• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều bang ở Đức trì hoãn nới lỏng hạn chế phòng dịch Covid-19

Thế giới 22/03/2022 14:37

(Tổ Quốc) - Quốc hội Đức đã bỏ phiếu nới lỏng các biện pháp hạn chế ở những nơi công cộng trên khắp đất nước. Tuy nhiên, sự thay đổi có thể sẽ chưa xảy ra ngay lập tức vì một số bang đã gia hạn các biện pháp hạn chế phòng dịch của họ cho đến tháng sau.

Các hạn chế được áp dụng thời gian qua trên nước Đức như đeo khẩu trang và yêu cầu tiêm chủng, được triển khai nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 ở nước này, đã được dỡ bỏ vào chủ nhật vừa qua bất chấp tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao kỷ lục.

Động thái này diễn ra sau khi nhận được sự chấp thuận của Quốc hội Đức vào tuần trước, họ coi loại virus này là bệnh dịch đặc hữu.

Tuy nhiên, một số bang của Đức vẫn duy trì hầu hết các quy định phòng dịch của họ trong hai tuần nữa, vì lo ngại thời điểm dỡ bỏ mọi hạn chế rất khó để kiểm soát.

Những quy tắc nào được thay đổi?

Việc đeo khẩu trang không còn là yêu cầu bắt buộc trên máy bay và các phương tiện giao thông công cộng liên thành phố, tuy nhiên, nhưng vẫn là quy định bắt buộc đối với các dịch vụ vận tải địa phương.

Nhiều bang ở Đức trì hoãn nới lỏng hạn chế phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều bang của Đức lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 khi các quy định hạn chế được nới lỏng. Ảnh: DPA.

Quy tắc 3G về tiêm chủng, phục hồi sau dịch và xét nghiệm cũng không còn cần thiết cho việc di chuyển bằng đường sắt đường dài.

Các bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế và phòng khám của bác sĩ vẫn có thể yêu cầu khách đến đeo khẩu trang và làm các xét nghiệm bắt buộc.

Nghĩa vụ pháp lý thực hiện quy tắc 3G tại nơi làm việc cũng được dỡ bỏ. Các công ty có thể đặt ra các quy tắc riêng của họ, phụ thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm.

16 bang của Đức được tự do duy trì các biện pháp cơ bản và áp dụng thêm các biện pháp hạn chế khi các ổ dịch lây nhiễm lớn xuất hiện.

Câu hỏi về giai đoạn chuyển tiếp?

Các bang của Đức đã nhất trí thực hiện giai đoạn hai tuần để dần xóa bỏ hầu hết các quy định phòng dịch, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang trong phòng kín.

Bang Bavaria cho biết họ sẽ giữ nguyên các yêu cầu về việc đeo khẩu trang cho đến ngày 2 tháng 4, cũng như các quy định trước đó như hạn chế lui tới các câu lạc bộ đêm, các sự kiện văn hóa và thể thao, nhà hàng và quán cà phê.

Hầu hết các bang khác, bao gồm cả bang đông dân nhất North Rhine-Westphalia, cho biết họ cũng sẽ giữ nguyên yêu cầu về việc đeo khẩu trang cũng như các biện pháp phòng chống cơ bản khác cho đến tháng tới.

Hai bang Berlin và Saarland đều cho biết rằng họ sẽ giữ nguyên các biện pháp hiện tại cho đến ngày 31 tháng 3.

Tại sao việc nới lỏng các biện pháp hạn chế lại bị trì hoãn?

Bất chấp việc hạ viện và thượng viện của Quốc hội liên bang Đức thông qua việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vào thứ Sáu tuần trước, các nhà lãnh đạo cấp bang của nước Đức đã chỉ trích động thái này diễn ra quá sớm.

Vào chủ nhật, Đức đã ghi nhận 131.792 trường hợp mới nhiễm virus Covid-19 (theo số liệu của Viện Robert Koch về các ca bệnh truyền nhiễm). Tỷ lệ mắc trong 7 ngày trên cả nước là 1708,7 tăng từ 1526,8 (một tuần trước) và 1346,3 (một tháng trước).

Những lý luận của chính phủ liên bang đối với quyết định của mình là không đủ đối với người đứng đầu cơ quan y tế bang Bavaria Klaus Holetschek- người hôm chủ nhật thậm chí lên tiếng cảnh báo rằng động thái chấm dứt các hạn chế là vô trách nhiệm.

Ông nói với tờ Bild am Sonntag: "Thay vì một ngày của tự do, một ngày của sự phi lý đang hiện ra."

Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Đức (DGB) Reiner Hoffmann cũng kêu gọi chính phủ liên bang xem xét lại.

Ông Hoffmann nói với tờ Funke Mediengruppe: "Nước Đức đã đạt tới số ca bệnh kỷ lục và vào mùa thu tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn một lần nữa. Chúng ta không được mạo hiểm, biến nơi làm việc trở thành một điểm nóng của sự lây nhiễm một lần nữa."

Heinz-Peter Meidinger, chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Đức, cảnh báo rằng nếu không có những quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang thì các trường học sẽ trở thành những điểm nóng về lây nhiễm.

"Tôi hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ không xảy ra sớm", ông Meidinger nói với tờ Redaktionsnetzwerk Germany (RND).

Tuấn Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ