• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều bệnh viện công ở châu Âu "tê liệt" vì biến thể Omicron

Thế giới 17/01/2022 13:56

(Tổ Quốc) - Tuần trước, một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo khả năng "đóng lại cơ hội" cho các quốc gia châu Âu trong nỗ lực ngăn chặn hệ thống y tế quá tải trước biến thể Omicron.

Hệ thống y tế công bị tê liệt

Anh, Pháp và Tây Ban Nha vốn là các quốc gia được biết đến có hệ thống y tế mạnh nhưng dường như đang phải chịu áp lực rất lớn. Khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Strasbourg buộc phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân vì tình trạng quá tải ở bệnh viện. Một bác sỹ phẫu thuật tại bệnh viện ở London cho biết, quá trình chẩn đoán ung thư cho một bệnh nhân ở bệnh viện phải chậm lại vì số ca nhập viện tăng mạnh do biến thể Omicron.

Nhiều bệnh viện công ở châu Âu "tê liệt" vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Bệnh viện không thể tiếp nhận nhiều bệnh nhân và chính những bệnh nhân không mắc Covid lại là nạn nhân của vấn đề này", Tiến sỹ Julie Helms, bác sỹ bệnh viện Đại học Strasbourg ở Pháp cho biết.

Hai năm sau đại dịch, các ca mắc mang biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh, ảnh hưởng đến hệ thống y tế công cộng, khiến các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Rủi ro từ biến thể mới của Covid-19 đã tác động mạnh đến hệ thống y tế công cộng và cần phải cân nhắc đến khía cạnh bình đẳng trong chăm sóc bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, vấn đề là có rất ít hệ thống y tế có thể đủ linh hoạt để xử lý cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Tỷ lệ nhập viện bình quân đầu người hiện nay ở Pháp, Italy và Tây Ban Nha ước tính ngang bằng với số ca mắc vào mùa xuân năm ngoái khi cả ba quốc gia này có lệnh phong tỏa hoặc áp dụng các biện pháp hạn chế. Tỷ lệ nhập viện của những người mắc Covid-19 ở Anh trong tuần qua chỉ cao hơn một chút so với đầu tháng 2/2021 – thời điểm người dân chưa tiêm vaccine đầy đủ.

Hiện tại, không quốc gia nào ở châu Âu áp dụng biện pháp phong tỏa. Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe – một tổ chức nghiên cứu sức khỏe của Đại học Washington dự đoán hơn một nửa dân số khu vực 53 quốc gia của châu Âu trong Tổ chức Y tế thế giới sẽ bị nhiễm biến thể Omicron trong khoảng 2 tháng tới.

Đòi hỏi tính linh hoạt trong hệ thống y tế

Khoảng 15% trong số 13.000 nhân viên bệnh viện Strabourg đã quyết định nghỉ việc trong tuần này. Tại một số bệnh viện, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc chiếm 20%. Lịch trình làm việc vẫn bỏ trống. Số bệnh nhân quá tải tiếp tục là vấn đề nan giải tại một số bệnh viện.

"Ở Pháp, bệnh viện công có khoảng 26 giường bệnh điều trị bệnh nhân ICU. Hầu hết những bệnh nhân này đều chưa tiêm chủng. Khi mỗi giường bệnh có tới 3 bệnh nhân, chúng tôi đã cố gắng chọn những bệnh nhân có nguy cơ rủi ro cao nhất để có thể điều trị ICU", bà Helms nói.

Giống với Pháp, biến thể Omicron ở Vương quốc Anh đã gây ra tổn hại nặng nề cho hệ thống y tế mặc dù biến thể này gây ra bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước. Chính phủ Anh trong tháng này đã chỉ định các nhân viên quân sự tham gia vào hỗ trợ các bệnh viện ở London đồng thời bổ sung vào danh sách dịch vụ y tế để quản lý vaccine và vận hành xe cứu thương.

Tại bệnh viện miễn phí Hoàng gia Anh, Tiến sỹ Leye Ajayi cho biết bệnh nhân đã phải đối mặt với tình trạng chậm trễ trong chẩn đoán ung thư ban đầu gần đây.

"Không may mắn khi chúng tôi có thể gặp bệnh nhân thì căn bệnh ung thư của anh ấy đã bị di căn. Nếu như chúng ta có thể gặp bệnh nhân sớm hơn thì có lẽ đã đề nghị phẫu thuật chữa bệnh từ sớm", Tiến sỹ Ajayi nói thêm.

Bên cạnh đó, thống kế từ Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cho biết, khoảng 13.000 bệnh nhân ở Anh thậm chí phải chờ cáng trong hơn 12 tiếng trước khi có giường nằm. Nước Anh có khoảng 5,9 triệu dân đang phải chờ khám sàng lọc ung thư và phẫu thuật theo lịch trình cũng như một số dịch vụ chăm sóc khác. Một số chuyên gia ước tính con số đó có thể tăng gấp đôi trong 3 năm tới.

"Chúng ta cần phải tập trung vào các nguyên nhân gây ra hiệu suất giảm đồng thời xây dựng các giải pháp để thức đẩy sự cải thiện trong ngắn hạn và dài hạn", Tiến sỹ Tim Cooksley – Chủ tịch Hiệp hội Y học cấp tính cho biết.

Năng lực đáp ứng trước sự gia tăng số bệnh nhân là rất quan trọng và điều này đòi hỏi sự linh hoạt trong hệ thống y tế của các nước ở châu Âu. Nếu có khả năng thích ứng với mọi tình huống thì việc đối phó với với khủng hoảng hàng ngày có thể nhanh chóng hơn.

Ngay ở làn sóng dịch bệnh đầu tiên vào tháng 4/2020, văn phòng của WHO tại châu Âu đã đưa ra hướng dẫn đối với hệ thống y tế về cách thức đối phó với các đợt bùng phát mới, bao gồm cả việc xác định lực lượng lao động y tế tạm thời.

"Mặc dù nhiều quốc gia đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một đại dịch trong tương lai nhưng thực tế không phải vậy", Tiến sỹ David Heymann – cựu lãnh đạo bộ phân bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Trong khi đó, Pháp đã cắt giảm số giường bệnh, bác sỹ và y tá trong nhiều năm trước khi đại dịch diễn ra. Việc tăng cường trở lại trong vài tháng là quá khó khăn khi làn sóng dịch bệnh đã lây nhiễm cho hàng trăm nhân viên bệnh viện mỗi ngày. Thậm chí nhiều nhân viên y tế cũng dương tính với Covid-19 vẫn phải làm việc.

Làn sóng đầu tiên của dịch bệnh đã đẩy hệ thống y tế của Tây Ban Nha đến giới hạn của họ. Các bệnh viện đã có nhiều cách để đối phó với số bệnh nhân nặng bằng việc bổ sung giường bệnh và dịch vụ chăm sóc ICU trong phòng mổ, phòng thể dục và thư viện.

"Điều quan trọng là tính linh hoạt. Các tòa nhà nên linh hoạt mở thêm, đội ngũ nhân viên linh hoạt trong chấp nhận chuyển đổi nhiệm vụ và sự linh hoạt trong chia sẻ cấu trúc khu vực để cùng nhau đối phó với dịch bệnh", Tiến sỹ Martin McKee – Giáo sư y tế công cộng cho biết./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ