• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều công ty Nhật thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày

Thế giới 05/05/2022 17:34

(Tổ Quốc) - Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản ra quy định cho nhân viên làm việc 4 ngày một tuần thay vì 5 ngày như trước.

Các công ty này cho rằng quy định mới sẽ giúp người lao động linh hoạt hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đảm bảo công việc ở nhà cũng như có kỹ năng tốt hơn ở nơi làm việc.

Nhiều công ty Nhật Bản chạy thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: KYODO

Theo trang Japan Times, trong khi một số công ty có thể hưởng lợi từ tăng năng suất thông qua giảm số ngày làm việc, thu hút nhiều nhân tài hơn và giảm tình trạng nhân viên bỏ việc thì một số nhà phân tích cho rằng vẫn cần phải quan sát thêm tính hiệu quả của phong cách làm việc tương đối mới này. Điều đó có thực sự thu hút và tạo nên tinh thần nhiệt tình ở nhân viên hay không?

Panasonic hiện là công ty mới nhất của Nhật Bản áp dụng tuần làm việc 4 ngày. Trong tháng trước, Panasonic cũng thông báo sẽ cho phép nhân viên làm việc 4 ngày và tùy chọn ngày nghỉ thứ 3 trong tuần. Thông báo của Panasonic được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản công bố hướng dẫn chính sách kinh tế hàng năm vào năm ngoái, trong đó khuyến khích các công ty đưa ra quyết định tuần làm việc 4 ngày tùy chọn nhằm mang lại lợi ích cho người lao động, tạo điều kiện cho họ chăm sóc gia đình như nuôi dạy trẻ, chăm sóc người cao tuổi và hoạt động tình nguyện.

Bên cạnh đó, các công ty khác như Hitachi, Tập đoàn tài chính Mizuho và Fast Retailing – nhà điều hành chuỗi quần áo Uniqlo cũng tham gia chương trình thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày.

"Chúng ta có trách nhiệm đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho người lao động", Chủ tịch Tập đoàn Panasonic Yuki Kusumi nói trong cuộc họp báo vào tháng Giêng.

Tuyển dụng người lao động có chuyên môn tốt

Bà Hiromi Murata, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Tuyển dụng việc làm nói rằng các công ty nên hướng tới tuần làm việc 4 ngày để thu hút nhân viên giỏi và có thời gian để tuyển dụng thêm người mới cũng như đào tạo họ nâng cao trình độ.

"Rất nhiều nhân viên giỏi, trong đó có những bà mẹ có con nhỏ nhưng họ không thể làm việc 5 ngày/ tuần. Nhiều công ty có thể có thêm cơ hội tuyển dụng những người có chuyên môn tốt khi họ yêu cầu làm việc 4 ngày/ tuần", bà Hiromi Murata nhấn mạnh.

Một khảo sát do Bộ Lao động Nhật Bản cho biết, tính đến năm ngoái, 8,5% các công ty ở Nhật Bản đã cho nhân viên nghỉ phép nhiều ngày hơn số ngày quy định khi làm việc 5 ngày trong tuần. Hãng dược phẩm Shionogi cũng đã bắt đầu cho nhân viên lựa chọn nghỉ thêm ngày thứ 3/tuần trong tháng Tư và hy vọng những ngày nghỉ sẽ tiếp thêm năng lượng cho người lao động, tạo điều kiện cho họ tham gia các lớp học thêm hoặc làm thêm công việc thứ hai của họ.

"Khi nhà sản xuất thuốc mở rộng mô hình kinh doanh sang dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên nền tảng kỹ thuật số, Shionogi cho rằng tuần làm việc 4 ngày là cơ hội để nhân viên có thể học thêm trong những ngày nghỉ để rèn luyện kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực kỹ thuật số", đại diện truyền thông của công ty này cho biết.

"Chúng tôi muốn người lao động có cơ hội gặp gỡ bạn bè mới và trải nghiệm những điều mà công ty chưa thể đáp ứng", một quan chức của công ty cho biết. Shionogi cũng cho phép người lao động nhận công việc thứ hai nếu họ muốn.

Trong khi đó, hãng Hitachi cũng thông báo sẽ cho phép nhân viên làm việc linh hoạt và làm việc chỉ 4 ngày/ tuần miễn là có thể đáp ứng nhu cầu công việc và giờ làm việc hàng tháng. Trong hệ thống lao động mới, những nhân viên của Hitachi sẽ nhận mức lương tương tự ngay cả khi chỉ làm việc 4 ngày/tuần.

"Nếu các công ty đã chấp nhận hệ thống này thì không nên tạo ra áp lực về tài chính", ông Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết.

"Việc đáp ứng nguyện vọng của nhân viên đóng vai trò quan trọng. Điều này sẽ tạo ra sự linh hoạt cho họ khi dân số lao động của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm trong tương lai bởi dân số già đang chiếm ưu thế", ông nói.

Tuy nhiên, một số ý kiến vẫn băn khoăn không biết phong cách làm việc mới này có thể phổ biến ở Nhật Bản hay không khi thậm chí nhiều công ty vẫn áp dụng tuần nghỉ 2 ngày từ cuối những năm 1980. Một cuộc khảo sát của nhà cung cấp thông tin việc làm Mynavi trong tháng Hai cho biết 78,5% người lao động từ 20 đến 50 tuổi cho biết sẽ không muốn làm việc 4 ngày nếu bị giảm lương.

Ở khía cạnh khác, theo bà Murata, quy định làm việc 4 ngày trong một tuần sẽ khó có thể quản lý ca làm việc và thiếu sự kết nối giữa người lao động.

"Quy định làm việc 4 ngày trong một tuần sẽ phụ thuộc vào ngành hoặc loại công việc khác nhau. Các công ty Nhật Bản có thể chạy thử nghiệm và xem xét tính hiệu quả của hình thức này", bà Hiromi Murata nói.

Hiện tại, một số quốc gia của châu Á vẫn áp dụng quy chuẩn làm việc 6 ngày/ tuần. Ông James Root, đồng Chủ tịch tại Bain Futures cho rằng làm việc chăm chỉ sẽ mang đến thành công.

"Châu Á vẫn áp dụng ngày làm việc kéo dài trong tuần. Nhiều công ty thậm chí đã luôn phải tìm cách để biến văn phòng làm việc thành nơi hoàn hảo đáp ứng tốt nhu cầu công việc cho người lao động", ông James Root nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ