• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023

Văn hoá 02/02/2023 17:03

(Tổ Quốc) - Ngày 2/2, tại tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ hội vùng Lim (hội Lim) xuân Quý Mão 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn như: văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian… nhằm tạo không khí vui tươi, sôi động cho người dân.

Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hóa Kinh Bắc. Hằng năm, lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương về với vùng quê Kinh Bắc - Bắc Ninh. Đây là năm đầu tiên hội Lim tổ chức trở lại sau 3 năm bị dừng bởi dịch bệnh Covid-19.

Lễ hội được tổ chức nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc. Đồng thời thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử văn hóa và những anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đây còn là dịp để tạo không khí thi đua sôi nổi, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Nguyễn Đại Đồng

Chia sẻ về hội Lim, ông Nguyễn Đại Đồng - Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội cho biết: "Điểm khác của lễ hội năm nay là tại địa bàn trung tâm của lễ hội có công trình hồ điều hòa Vân Tương đã được khánh thành vào đúng ngày khai hội. Công trình với không gian rộng rãi nên tổ chức được rất nhiều hoạt động như: vui chơi giải trí, văn hóa ẩm thực, hát quan họ trên thuyền… nhằm tạo điều kiện cho du khách tham quan và trải nghiệm những văn hóa đặc trưng của Bắc Ninh. Năm nay, chúng tôi cũng dự đoán lượng du khách về với hội Lim rất đông nên đã có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp làm mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông nhằm giúp du khách về trẩy hội Lim được an toàn".

Theo ban tổ chức, hội Lim 2023 sẽ diễn ra trên địa bàn 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) trong hai ngày từ ngày 2-3/2/2023.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023 - Ảnh 2.

Lán trại quan họ

Về phần lễ gồm có: Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim (ngày 2/2), rước sắc từ đình làng đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim (ngày 3/2).

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau. Tại trung tâm đồi Lim: Tổ chức hát đối đáp quan họ tại các lán trại quan họ (12 lán) và trên sân khấu của lễ hội, tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ, chương trình văn nghệ biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023 - Ảnh 3.

Tại khu vực hồ điều hòa Vân Tương sẽ tổ chức các trò chơi dân gian: Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân…; Các hoạt động văn hóa ẩm thực, vui chơi giải trí; Chương trình văn nghệ do Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội. Đặc biệt, huyện Tiên Du khánh thành hồ điều hòa Vân Tương và tổ chức bắn pháo hoa vào 21h ngày 2/2/2023.

Ngoài ra, tại các khu vực khác trên địa bàn 3 xã diễn ra lễ hội cũng có một loạt hoạt động vui chơi như thi cờ người, bóng chuyền hơi, tổ chức các canh hát quan họ truyền thống tại nhà chứa Quan họ, hát quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền, hát quan họ tại các gia đình nghệ nhân.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023 - Ảnh 4.

Hát quan họ trên thuyền

Lần đầu tiên đến với hội Lim, bà Nguyễn Ngọc Bích (Thái Nguyên) chia sẻ: "Đây là một trong những lễ hội lớn của Bắc Ninh và tôn vinh văn hóa truyền thống của dân tộc nên tôi rất muốn tham gia. Khi đến đây, tôi thấy lễ hội được tổ chức rất quy mô và hoành tráng, người dân vùng Kinh Bắc đều rất thân thiện, mến khách. Bên cạnh đó, tôi còn là một người rất yêu âm nhạc truyền thống, đặc biệt là dân ca Quan họ Bắc Ninh nên không có gì tuyệt vời hơn khi được nghe các liền anh, liên chị hát trực tiếp".

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023 - Ảnh 5.

Trò chơi dân gian tại lễ hội

Bạn Nguyễn Thị Thanh Thư (Hải Phòng) chia sẻ: "Đến tham gia hội Lim tôi thấy không khí rất sôi động, nhộn nhịp. Tôi như được trở về tuổi thơ khi tham gia vào các trò chơi dân gian như: đu tiên, đập niêu, bịt mắt bắt dê… mà nhiều lễ hội khác không có. Đặc biệt, với lứa tuổi của tôi thường không nghe nhiều về hát Quan họ nhưng hôm nay được nghe các liền anh, liền chị hát tôi cảm thấy rất hay và thú vị. Tôi nghĩ những hoạt động như này được tổ chức sẽ giúp giữ gìn, phát triển văn hóa truyền thống Việt Nam cũng như truyền tải cho giới trẻ hiểu hơn về văn hóa của dân tộc mình".

Nhiều hoạt động đặc sắc tại hội Lim năm 2023 - Ảnh 6.

Hội Lim thu hút đông đảo người dân khắp mọi miền Tổ quốc về trẩy hội

Hội Lim là lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. UNESCO đánh giá rất cao giá trị văn hóa đặc biệt của Quan họ về thực tiễn xã hội, nghệ thuật trình diễn, kỹ thuật hát, hành vi văn hóa, lời bài hát và trang phục./.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ