• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Khu Di sản Huế dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Văn hoá 18/01/2021 13:42

(Tổ Quốc) - Ngày 18/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, trong thời gian tới tại Khu Di sản Huế sẽ diễn ra nhiều chương trình văn hóa đặc sắc nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và du khách nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, mở đầu cho các hoạt động đón xuân Tân Sửu 2021 là tái hiện lễ Thiết Triều được tổ chức tại sân Đại Triều Nghi (Đại Nội Huế) vào ngày 2/2 (21 tháng Chạp). Cùng ngày, tại lăng vua Minh Mạng sẽ khai mạc triển lãm "200 năm ngày vua Minh Mạng lên ngôi".

Tiếp đó, ngày 4/2 (23 tháng Chạp), lễ dựng nêu sẽ được tổ chức tại Triệu Miếu, Thế Miếu và điện Long An. Đây là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là nghi lễ quan trọng của triều Nguyễn. Ở Thừa Thiên Huế, lễ dựng nêu được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện lần đầu tiên từ năm 2013 và duy trì cho đến nay. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn báo hiệu ngày Tết đã đến.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Khu Di sản Huế dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Tái hiện lễ dựng nêu ngày Tết tại Khu Di sản Huế.

Sau lễ dựng nêu, ngày 5/2 (24 tháng Chạp) Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ khai mạc triển lãm "Thơ xuân trên kiến trúc cung đình Huế" tại trường lang Đại Cung Môn. Ngày 6/2 (25 tháng Chạp) sẽ tổ chức chương trình "Hương xưa bánh Tết" tại nền điện Cần Chánh bao gồm trình diễn thư pháp và tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét,.. gợi nhớ về Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong các ngày từ 12 đến 14/2 (mồng 1 đến mồng 3 Tết Nguyên đán), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí tham quan đối với du khách là người Việt Nam đồng thời tổ chức các hoạt động vui xuân tại các điểm di tích mà đơn vị quản lý. Các hoạt động vui xuân đa dạng và trải đều trong những ngày Tết như: tái hiện lễ đổi gác; múa lân sư rồng; các trò chơi cung đình, trình diễn thư pháp; chương trình nghệ thuật "Âm sắc cung đình"; trình tấu Đại nhạc, Tiểu nhạc…

Đến ngày 18/2 (mồng 7 Tết Nguyên đán), các chương trình vui xuân tại Khu Di sản Huế sẽ kết thúc bằng lễ hạ nêu, khai ấn, cung chúc tân xuân được tổ chức tại Triệu Miếu, Thế Miếu, điện Long An.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Khu Di sản Huế dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 2.

Chương trình "Hương xưa bánh Tết" gợi nhớ về Tết cổ truyền của dân tộc.

Ngoài các hoạt động vui xuân tại Khu Di sản Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cụ thể, tổ chức chương trình chào đón năm mới tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh; Các hoạt động đón năm mới tại Nghênh Lương Đình, Phu Văn Lâu; Chương trình nghệ thuật tổng hợp chào Xuân mới tại Bia Quốc học; Tổ chức một số hoạt động tại đường đi bộ và công viên từ Bia Quốc học đến Công viên 3/2.

Năm nay, địa phương này cũng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao đón năm mới tại 2 điểm là TP Huế và huyện Phong Điền./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ