• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều người châu Á tử vong khi hành hương giữa thời tiết 50 độ C

Thế giới 21/06/2024 14:04

(Tổ Quốc) - Hàng nghìn người cao tuổi Indonesia và Malaysia đã tập trung tại thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để bắt đầu lễ hành hương Hajj 2024 ở Saudi Arabia.

Giới chức trách cho biết nhiệt độ tăng cao đã ảnh hưởng đến sức khỏe của những người hành hương đến từ Đông Nam Á tại lễ Hajj 2024. Đây là nhóm người hành hương nằm trong số 2 triệu người Hồi giáo đổ về thánh địa Mecca trong năm nay.

Nhiều người châu Á tử vong khi hành hương giữa thời tiết 50 độ C - Ảnh 1.

Một người hành hương Hồi giáo đổ nước lên đầu để làm mát. Ảnh: Reuters

Trung tâm khí tượng quốc gia Arab Saudi cho biết nhiệt độ tại Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Mecca đầu tuần này là 51,8 độ C. Nắng nóng khắc nghiệt đã khiến hơn 1.000 thiệt mạng và hàng nghìn người say nắng. Tuy nhiên, số người chết có thể sẽ còn cao hơn vì Arab Saudi và Ai Cập vẫn chưa công bố số liệu chính thức.

Hình ảnh từ các hãng thông tấn thế giới chụp được cho thấy vô số thi thể nằm rải rác dọc trên đường phố trong cuộc hành hương. Nhiều người bị say nắng nghiêm trọng và phải khẩn trương đưa vào trong các tòa nhà tránh nắng.

Indonesia xác nhận ít nhất 165 người thiệt mạng trong cuộc hành hương Hajj năm nay ở Saudi Arabia. Nasrullah Jassam, đại diện lãnh sự quán Indonesia tại Jeddah lưu ý nguyên nhân gây tử vong là do say nắng hoặc tiền sử bệnh đi kèm.

Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, thường xuyên báo cáo tỷ lệ tử vong cao nhất khi hàng triệu người nước này tham gia các cuộc hành hương Hajj tới Saudi Arabia hàng năm.

Theo số liệu của chính phủ, năm nay, khoảng 240.000 người Indonesia đã thực hiện hành trình tới thánh địa Mecca. Trong số này, gần 45.000 người trên 65 tuổi, một số ở độ tuổi 90. Người hành hương cao tuổi nhất Indonesia năm nay đã 109 tuổi.

Các video trên mạng xã hội ở Indonesia cho thấy một số người hành hương bày tỏ thất vọng về việc sắp xếp chỗ ở cho người hành hương trong thời gian diễn ra lễ Hajj 2024.

Một người dùng Instagram đã đăng đoạn video ghi nhận một cư dân Indonesia đến từ Bogor đã to tiếng trước tình trạng thiếu chỗ ở trong các lều Hajj, nói rằng một số người hành hương bị buộc phải ngủ trên mặt đất bên ngoài.

Trước đó, nhận thức được rủi ro về tình trạng quá tải, giẫm đạp lên nhau cũng như tình trạng cung cấp nước và nơi trú ẩn dưới ánh nắng mặt trời cho gần 2 triệu người hành hương trong năm nay, Chính phủ Saudi Arabia đã thắt chặt kiểm soát thông qua việc giới thiệu ID sinh trắc học kỹ thuật số cho người hành hương để tạo điều kiện nhận dạng và hợp lý hóa các dịch vụ.

Tuy nhiên, như mọi năm, hàng chục nghìn người hành hương không chính thức đã làm gia tăng tình trạng tắc nghẽn.

Theo báo cáo của Agence France-Presse, khoảng 900 người hành hương đã tử vong trong cuộc hành hương Hajj năm nay.

Nếu không có máy điều hòa và nước bổ sung do chính quyền Saudi cung cấp dọc theo tuyến đường hành hương Hajj, tất cả những người hành hương đều dễ bị tổn thương trước nhiệt độ mùa hè khắc nghiệt.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia, năm ngoái, 774 trường hợp tử vong đã được báo cáo, gấp hơn 8 lần so với năm 2022.

Ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu

Mùa Hajj thay đổi hàng năm theo lịch Hồi giáo và năm nay rơi vào tháng 6, một trong những tháng nóng nhất ở Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất.

Các chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, tỷ lệ tử vong và bệnh tật trong cuộc hành hương Hajj có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Carl-Friedrich Schleussner, Cố vấn khoa học tại Viện phân tích Đức nhận định lễ hành hương Hajj đã được tiến hành trong hơn 1.000 năm nay dưới thời tiết nắng nóng. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Theo ông Naim Mokhtar - Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo của nước này, tính đến ngày 20/6, 14 người hành hương Malaysia đã thiệt mạng, nhiều hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, 93 người khác đang được điều trị tại các bệnh viện liên quan đến hô hấp do thời tiết khô nóng gây ra, bao gồm cả nhiễm trùng phổi.

Ông Naim, người tham gia cuộc hành hương năm nay, cho biết hầu hết những người thiệt mạng là những người hành hương trong độ tuổi từ 54 đến 75 tuổi, có tiền sử mắc bệnh  tim, viêm phổi hoặc nhiễm trùng máu.

"Bệnh viện Saudi Arabia đã giúp đỡ thân nhân của những người đã khuất ở đây và thông báo cho người thân của họ ở Malaysia," ông Naim nói trong một cuộc họp báo ở thánh địa Mecca.

Tổng cộng có hơn 31.000 người hành hương từ Malaysia đã tham gia lễ hành hương năm nay, trong đó có cựu Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob.

Lễ hành hương Hajj gồm một loạt nghi lễ ở thánh địa Mecca, khu vực xung quanh ở phía Tây Saudi Arabia và tín đồ phải mất vài ngày để hoàn thành các nghi lễ này./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ