• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhu cầu nghỉ phép có lương gia tăng ở Mỹ

Thế giới 05/12/2022 20:24

(Tổ Quốc) - Theo CNBC, nhu cầu nghỉ phép được trả lương là điều cần thiết để thúc đẩy cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

Theo một báo cáo mới từ nền tảng tài nguyên nghề nghiệp (Resume.io), người lao động Mỹ chưa được hưởng đầy đủ quyền lợi nghỉ phép có lương.

Nhu cầu nghỉ phép có lương gia tăng ở Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Báo cáo về Luật quản lý nghỉ phép có lương theo luật định hàng năm và các ngày nghỉ lễ được trả lương ở 197 quốc gia ghi nhận người lao động Mỹ chưa được hưởng lợi ích cao về chế độ nghỉ phép có lương.

"Việc thiếu những ngày nghỉ phép được trả lương của người Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống theo nhiều cách. Người dân Mỹ trung bình có 10 ngày nghỉ phép mỗi năm nhưng những ngày nghỉ phép này đều rơi vào dịp lễ lớn như Ngày Tổng thống, Lễ Tạ ơn và Giáng sinh", bà Lotte van Rijswijk, Trưởng nhóm nội dung của Resume.io nói trên CNBC.

Theo Cục Thống kê Lao động, quyền lợi nghỉ phép có lương có thể khác nhau do một số yếu tố bao gồm ngành, việc làm toàn thời gian so với bán thời gian và tình trạng công đoàn so với không công đoàn.

"Các nghiên cứu cho thấy 50% người lao động Mỹ không có thời gian tham gia các kỳ nghỉ. Việc thiếu thời gian chết này có thể dẫn đến kiệt sức và căng thẳng — trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là trầm cảm và gây ra nguy cơ rủi ro cao đến tình trạng sức khỏe tinh thần. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, 27% người trưởng thành Mỹ nói rằng họ quá căng thẳng", bà van Rijswijk nói.

Và trước những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế vào năm 2023, những ông bố hay bà mẹ và cả người chăm sóc trẻ không nên mong đợi sẽ sớm thay đổi xu hướng này để được hưởng trọn vẹn nghỉ phép có lương. Tuy nhiên, theo bà van Rijswijk, nếu người sử dụng lao động coi trọng phúc lợi của nhân viên thì sẽ không cắt giảm hình thức này.

"Một số công ty có thể cân nhắc việc luân chuyển thời gian nghỉ phép có lương (dành cho cha mẹ và kỳ nghỉ) trở lại mức tối thiểu được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn hơn sẽ không làm được điều này," bà giải thích.

Bà van Rijswijk nhấn mạnh, mọi người có thể giải thích điều này với chủ sở hữu lao động. Thời điểm dễ tiếp cận nhất để làm điều này là giai đoạn nhận lời mời bắt đầu làm việc. Bạn có thể nói chuyện với người sử dụng lao động và họ sẵn sàng trò chuyện với nhân viên để tiếp nhận bạn vào làm việc.

Dựa trên báo cáo, đây là 10 quốc gia có số ngày nghỉ phép được trả lương ít nhất:

1. Micronesia

Lục địa: Châu Đại Dương

Tổng số ngày nghỉ có lương: 9

2. Mỹ

Lục địa: Bắc Mỹ

Tổng số ngày nghỉ có lương: 10

3. Nauru

Lục địa: Châu Đại Dương

Tổng số ngày nghỉ có lương: 10

4. Palau

Lục địa: Châu Đại Dương

Tổng số ngày nghỉ có lương: 12

5. Kiribati

Lục địa: Châu Đại Dương

Tổng số ngày nghỉ có lương: 13

6. Mexico

Lục địa: Bắc Mỹ

Tổng số ngày nghỉ có lương: 14

7. Trung Quốc

Lục địa: Châu Á

Tổng số ngày nghỉ có lương: 16

8. Lebanon

Lục địa: Châu Á

Tổng số ngày nghỉ có lương: 17

9. Philippines

Lục địa: Châu Á

Tổng số ngày nghỉ có lương: 17

10. Nigeria

Lục địa: Châu Phi

Tổng số ngày nghỉ có lương: 17

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ