• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những bước đi tới mục tiêu Olympic - Bài 1: Hướng tới Olympic Paris 2024

Thể thao 20/03/2024 07:15

(Tổ Quốc) - Năm 2024, một trong những mục tiêu lớn nhất của Thể thao Việt Nam là kỳ đại hội Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 6 tới đây. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới có sự tham dự của các VĐV hàng đầu thế giới.

Tại Olympic London 2012, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 01 HCĐ. Sau đó 4 năm, đến Olympic Rio 2016, các VĐV Việt Nam mang về 1 HCV và 1 HCB. Năm 2020, tại Olympic Tokyo, Đoàn Thể thao Việt Nam không thể giành được huy chương. Điều này cho thấy, thành tích của Thể thao Việt Nam ở đấu trường thế giới vẫn còn khoảng cách và cần có sự đầu tư, chuẩn bị kĩ càng.

Những bước đi tới mục tiêu Olympic - Bài 1: Dồn toàn lực cho Olympic Paris 2024 - Ảnh 1.

Các đội tuyển đều đang phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra

Với Olympic Paris 2024, Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có từ 12-15 suất tham dự ở các môn: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Cử tạ, Taekwondo, Thể dục dụng cụ, Đua thuyền, Xe đạp, Cầu lông, Judo, Bắn cung và Boxing. Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, ngành Thể thao Việt Nam đã có những giải pháp cụ thể và phù hợp.

Theo đó, dựa trên thành tích các VĐV đạt được thông qua các giải đấu quốc tế, phụ trách bộ môn (Cục TDTT) và BHL đã có những đánh giá đúng về thực lực, khả năng tranh chấp và đặc biệt là đối thủ cạnh tranh ở các nội dung, VĐV được lựa chọn để đưa ra những cái tên có khả năng giành quyền tham dự Olympic.

Ngay từ đầu năm, các đội tuyển quốc gia thực hiện nhiệm vụ giành suất tham dự Olympic đã được tập trung tập huấn từ rất sớm. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thể dục thể thao, Phòng Thể thao thành tích cao I&II đã phối hợp với các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tiến hành bảo vệ kế hoạch huấn luyện cho các đội tuyển trọng điểm, gồm: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Cử tạ, Taekwondo, Thể dục dụng cụ, Đua thuyền, Xe đạp, Cầu lông, Judo, Bắn cung và Boxing.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cho biết, tổng quân số tập huấn tại Trung tâm hiện nay gồm 34 đội tuyển và đội tuyển trẻ, trong đó có 22 đội tuyển và 12 đội tuyển trẻ. Công tác phục vụ của Trung tâm luôn về phương tiện, dụng cụ, sân bãi, nhà tập...cho các VĐV đội tuyển luôn được đảm bảo tốt.

"Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, học văn hóa, sinh hoạt chính trị đảm bảo an toàn hiệu quả. Các đội tuyển đều đang tích cực tập luyện, chuẩn bị tham dự các giải đấu vòng loại Olympic" - ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bên cạnh việc tổ chức tập huấn trong nước, các phương án tập huấn tại các quốc gia có trình độ thể thao phát triển cũng đã được các bộ môn và BHL xác định, lên kế hoạch trong đó, tập trung vào các nội dung, các VĐV đã được lựa chọn để cạnh tranh suất tham dự Olympic 2024.

Quá trình tập huấn, được lên lộ trình phù hợp với kế hoạch tham dự các giải đấu vòng loại Olympic 2024, đảm bảo điểm rơi thành tích cho VĐV, phát huy năng lực của đội ngũ chuyên gia hiện có; tăng cường khả năng kết nối với lực lượng chuyên gia quốc tế để tranh thủ nguồn lực phục vụ quá trình huấn luyện.

Đảm bảo chế độ tốt nhất cho các VĐV thực hiện nhiệm vụ

Bên cạnh công tác chuyên môn, về cơ sở vật chất, ngành Thể thao đã có những sự đầu tư kịp thời nhằm phục vụ cho việc tập luyện của các VĐV. Theo đó, cả 4 Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, cải tạo, làm mới lại phòng tập Gym (phòng tập phục hồi) nhằm phục vụ tốt nhất cho những bài tập thể lực, phục hồi chấn thương, sức khỏe sau những giờ tập luyện với cường độ cao của các VĐV.

Những bước đi tới mục tiêu Olympic - Bài 1: Dồn toàn lực cho Olympic Paris 2024 - Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng của các VĐV luôn được đảm bảo

Chế độ đãi ngộ đối với nhóm VĐV được đầu tư trọng điểm như chế độ dinh dưỡng, phục hồi, y tế cũng được nâng cao hơn trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Ngày 7/2 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã ký ban hành Quyết định về việc thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối 89 với HLV, VĐV các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic Paris 2024 tại Pháp.

VĐV Quách Thị Lan (Điền kinh) chia sẻ: "Bữa ăn hiện tại của chúng tôi đảm bảo các chế độ dinh dưỡng trong quá trình tập luyện cường độ cao. Bản thân tôi thấy những bữa ăn này sẽ đảm bảo được các chế độ dinh dưỡng, quá trình tập luyện căng thẳng mỗi ngày. Mỗi bữa, VĐV sẽ có ăn 7 món chính, thường từng bữa sẽ thay đổi các món khác nhau".

Trong khi đó, xạ thủ Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền là những người đã giành được suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đều cho biết, bản thân đang tích cực tập luyện với cường độ cao, cải thiện thành tích và đặt quyết tâm thi đấu đạt kết quả cao nhất.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT cũng luôn dành sự quan tâm sát sao tới quá trình tập luyện, thi đấu của các VĐV. Trong buổi gặp mặt, động viên và kiểm tra quá trình tập luyện của các đội tuyển chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic Paris 2024 vào chiều ngày 1/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã yêu cầu các bộ môn, BHL đội tuyển báo cáo sát sao quá trình tập luyện của các VĐV.

Thứ trưởng cũng hy vọng, các VĐV sẽ dồn hết tâm sức vào tập luyện, khắc phục điểm yếu, nỗ lực hết sức, vượt qua giới hạn 100% của bản thân để đạt được mục tiêu đề ra là giành thêm các suất tham dự Thế Vận hội.

Tính cho đến thời điểm này, Việt Nam đang có 5 suất dự Olympic Paris 2024 gồm Nguyễn Thị Thật (Xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (Bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (Bơi), Võ Thị Kim Ánh (Boxing).

Dù chưa đủ chỉ tiêu từ 12-15 suất dự Thế vận hội, nhưng thời gian để các VĐV tiếp tục tìm kiếm cơ hội vẫn còn. Hiện, các bộ môn đều đang nỗ lực tham dự nhiều giải thể thao vòng loại Olympic. Từ nay tới tháng 5/2024, các môn thể thao trọng điểm của chúng ta sẽ tiếp tục tham dự các giải đấu vòng loại. Theo dự báo chuyên môn, các VĐV đều có những khả năng nhất định trong cuộc đua giành tấm vé chính thức./.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ