• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những cơ hội và thách thức của các nhà làm phim Việt Nam

Văn hoá 28/07/2020 16:50

(Tổ Quốc) - Hội thảo tham vấn "Những cơ hội và thách thức của các nhà làm phim Việt Nam; Phong trào văn nghệ quần chúng đã có những bước phát triển mạnh mẽ; Đặc sắc chương trình nghệ thuật Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng là những thông tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng.

Những cơ hội và thách thức của các nhà làm phim Việt Nam - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Mắt biếc". (nguồn: Báo Dân Sinh)

Hà Nội: Sáng 28/7, Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội thảo tham vấn "Những cơ hội và thách thức của các nhà làm phim Việt Nam".

Hội thảo có sự tham gia của nhà làm phim, nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh của Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội…

Các đại biểu đã tập trung trình bày những chính sách và các vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh; phân tích và thảo luận những cơ hội, rào cản đối với các nhà làm phim Việt Nam.

Thảo luận về các quan điểm tiếp cận về giới trong lĩnh vực điện ảnh, một số đại biểu quan tâm tới sự đóng góp ngày càng nhiều của những nhà làm phim nữ trong các đề tài thể hiện được nhiều khía cạnh nổi bật xã hội; đẩy lùi các định kiến về giới thông qua phim ảnh; cơ hội và thách thức đối với các nhà làm phim độc lập...

Tại hội thảo, đại diện của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bộ VHTTDL đã đưa ra những ý kiến để ngành điện ảnh có nhiều cơ hội tiếp xúc với nền điện ảnh thế giới thông qua các dự án hợp tác làm phim, tạo cơ hội để các nhà làm phim trong nước được quảng bá tác phẩm của mình đến công chúng nước ngoài…

Hải Dương: Những năm gần đây, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Nhằm duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã quan tâm công tác bảo tồn, khôi phục, phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống như: hát chèo, ca trù, hát văn, múa rối nước… Nhờ đó, hoạt động văn nghệ quần chúng ngày càng phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia; đã có nhiều khởi sắc cả về mặt sáng tác và biểu diễn, nhiều đội văn nghệ, câu lạc bộ (CLB) văn nghệ trên địa bàn tỉnh được thành lập.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có trên 1400 đội, CLB văn nghệ; trong đó có 762 đội, CLB chèo, 54 đội, CLB kịch, còn lại là các đội, CLB: hát văn, cải lương, tuồng, ca trù, quan họ... Sự tham gia tích cực từ những người có niềm say mê, yêu thích văn nghệ đến từ các đội, CLB văn nghệ là một trong những nhân tố quan trọng góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của tỉnh phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. 

Có được phong trào văn nghệ quần chúng mạnh như vậy và để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân. Hàng năm Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hải Dương luôn quan tâm, mở các lớp tập huấn như: hát chèo và nhạc cụ dân tộc, hát văn, ca trù, tác giả - đạo diễn…

Qua các lớp tập huấn, các diễn viên, nhạc công, tác giả, đạo diễn không chuyên trở về địa phương và trở thành những hạt nhân nòng cốt của đội, CLB văn nghệ, là những người thầy thứ hai truyền lại những kiến thức đã được học cho các thành viên đội, CLB văn nghệ.

Hải Phòng: Tối 27/7, tại Nhà hát thành phố, Hội Cựu chiến binh thành phố đã phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, quận Hồng Bàng tổ chức Chương trình nghệ thuật Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, với chủ đề "Mẹ".

Chương trình tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng là hoạt động nhằm tôn vinh, trân trọng những công lao, đóng góp của các mẹ với Tổ quốc, với nhân dân. 

Tại lễ tri ân, các mẹ Việt Nam anh hùng cùng các đại biểu thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề về "Mẹ" gồm 3 phần: "Mẹ là lời ru"; "Mẹ anh hùng"; "Mẹ là tất cả của đời con" do các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng biểu diễn như: nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền; ca sĩ Trọng Tấn, Thùy Dung, Tùng Dương.

Cũng tại lễ tri ân, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng mỗi mẹ 5 triệu đồng. Quận Hồng Bàng tặng các mẹ những phần quà ý nghĩa, góp phần động viên các mẹ sống vui, sống khỏe.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ