• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những điều thí sinh cần lưu ý trước ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục 10/06/2021 19:36

(Tổ Quốc) - Theo kế hoạch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, ngày mai (11/6), các thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi, lịch thi, hướng dẫn nội dung các thông tin trong phiếu báo dự thi trước khi bước vào 2 ngày thi chính thức.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Hà Nội có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GDĐT Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi, điều động hơn 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Trong suốt những ngày qua, 30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập công tác coi thi vào lớp 10, đặt ra nhiều tình huống giả định để kiểm soát tốt mọi diễn biến, lưu ý đến việc tổ chức phân luồng đón thí sinh vào và ra khỏi điểm thi bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người.

Sở yêu cầu, tới trước 16h ngày 11/6, các trường THCS phải hoàn thành việc tổ chức cho thí sinh học quy chế thi.

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, những học sinh đáp ứng đủ 3 điều kiện: làm đủ 4 bài thi; không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không bài thi nào bị điểm 0 mới được xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Ngoài ra, trong danh mục các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi, gồm: Bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.

Để chuẩn bị cho những ngày thi chính thức của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, tại các điểm thi đã có kế hoạch phân luồng, phân ca thời gian phụ huynh đưa đón học sinh, sắp xếp vị trí thí sinh trong phòng thi để đảm bảo an toàn phòng dịch. Phụ huynh và thí sinh cần theo dõi thông tin từ trường để tránh những phát sinh có thể xảy ra do không nắm được các nội dung này.

Tất tật những điều thí sinh cần lưu ý trước ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thời gian phụ huynh đưa đón con tại điểm thi và khu vực chờ đón con trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các thí sinh cần lưu ý hướng dẫn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian thi, cụ thể:

Thí sinh chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi Thành phố, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã/phường thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định; khi F1 xét nghiệm lần 1 âm tính thì F2 trở lại bình thường) và trong khu vực bị phong tỏa không tham gia dự thi.

Thí sinh nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, Thành phố và Kỳ thi. Thực hiện nghiêm quy tắc "5K" của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thực hiện rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải hoặc khuỷu tay áo: Không khạc nhổ bừa bãi; Bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; Khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Thí sinh khi đến điểm thi cần tuân thủ đúng quy định về phân luồng, vị trí đứng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan.

Trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ