• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Những hình ảnh gắn kết Thượng Nghị sỹ John McCain với Việt Nam

Thế giới 26/08/2018 09:51

(Tổ Quốc) - Thượng Nghị sỹ, cựu chiến binh Mỹ John McCain, người từng có rất nhiều duyên nợ với Việt Nam cả trong thời chiến và thời bình - vừa qua đời vào ngày 25/8.

Từng tham gia chiến tranh  một thời gian dài tại Việt Nam, thượng nghị sỹ John McCain đã qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư não.

Thượng nghị sỹ John McCain từng tham gia chiến tranh và bị bắt làm tù binh trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, sau chiến tranh, ông cùng với các cựu binh như các cựu thượng nghị sĩ John Kerry, Jim Webb, Chuck Hagel là những đại diện đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Ông là tiếng nói quan trọng ở Thượng viện trong nhiều quyết định mang tính bước ngoặt cho quan hệ song phương.

Cùng điểm lại một số hình ảnh của ông John McCain trong mối quan hệ nhiều duyên nợ với lịch sử, đất nước và con người Việt Nam.

Cuộc giải cứu 33 năm trước sau khi máy bay của ông John McCain bị bắn rơi xuống hồ Trúc Bạch, Hà Nội vào ngày 26/10/1967
Phi công John McCain đang điều trị tại một bệnh viện thủ đô trước khi được đưa tới nhà tù Hoả Lò (hay còn được gọi là Hanoi Hilton)
 Ông John McCain và sỹ quan quan hệ công chúng Jay Couple Jr. trên đường tới sân bay Gia Lâm, Hà Nội để trở về quê nhà. Đây là kết quả của chương trình trao trả tù binh Mỹ tại Việt Nam. 
Ngày nay, bộ trang phục phi công của ông vẫn được trưng bày tại nhà tù Hoả Lò 
 Ông John McCain bắt tay với Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Nhà Trắng vào ngày 11/7/1995, sau khi ông Cliton tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Việt Nam. Cựu chiến binh Mỹ cũng là người dẫn đầu trong những nỗ lực nối lại quan hệ giữa hai nước. 
Năm 1996, Thượng Nghị sỹ John McCain gặp lại ông Mai Văn Ôn, người nông dân từng kéo mình ra khỏi chiếc máy bay bị rơi xuống hồ Trúc Bạch.
 Ông John McCain và vợ Cindy, tại Hà Nội, tham dự lễ trao trả hài cốt binh lính Mỹ vào ngày 25/4/2000.
Ông John McCain đang nói với con trai, Jack về thời gian ông là một tù nhân chiến tranh tại Việt Nam. Hai cha con đã cùng thăm nhà tù Hỏa Lò vào ngày 26/4/2000.
 Tháng 4/2000, ông John McCain và vợ đi bộ dọc theo hồ Trúc Bạch, nơi máy bay của ông bị bắn rơi vào năm 1967.
Ông John McCain thăm lại nhà tù Hoà Lò tháng 9/2009.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông John McCain tham quan bảo tàng năm 2014.
Hai vợ chồng ông John McCain trong một bức ảnh được đăng trên Twitter ngày 20/5/2018, kèm theo đó ông McCain viết: "Chúc mừng sinh nhật người vợ phi thường của tôi".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ