• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Những kỳ vọng mới từ Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ

Thế giới 17/08/2022 21:00

(Tổ Quốc) - Nhà Trắng khẳng định Đạo luật giảm lạm phát được xem là cam kết lớn nhất trong nỗ lực giải quyết các vấn đề khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe tại Mỹ.

Theo hãng CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/8 đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát nhằm giải quyết vấn đề khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe, đánh dấu chiến thắng lớn của chính quyền Mỹ trước thềm bầu cử giữa kỳ năm nay.

Những kỳ vọng mới từ Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Đạo luật Giảm lạm phát là "một trong những đạo luật quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta".Với đạo luật này, người dân Mỹ đã thắng và những quyền lợi đặc biệt sẽ chấm dứt".

Đảng Dân chủ cho rằng đạo luật sẽ giúp chống lạm phát bằng cách giảm thâm hụt liên bang. Việc ký thành luật được xem là thành tựu mới nhất của chính quyền Tổng thống Biden trong mùa hè này sau khi ông đã ký thành luật tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước vào tuần trước. Trong suốt buổi lễ tại Nhà Trắng ngày 16/8, Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những gì ông xem là thành tựu vào thời điểm hiện tại.

"Đạo luật này là một bước tiến bộ mới cho đất nước của chúng ta. Rõ ràng điều này không hề dễ dàng đạt được. Chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, với niềm tin vững chắc, cam kết và sự kiên nhẫn thì tất yếu, thành tựu sẽ đến", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Đạo luật giảm lạm phát sẽ hoàn thành một số hạng mục chính trong chương trình lập pháp của Tổng thống Biden, đại diện cho khoản đầu tư lớn nhất đối phó với biến đổi khí hậu trong lịch sử Mỹ và mang đến những thay đổi lớn đối với chính sách y tế thông qua việc cho phép chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia của Mỹ (Medicare) thương lượng giá thuốc theo đơn cũng như gia hạn thời gian trợ cấp chăm sóc sức khỏe. Đạo luật cũng sẽ thúc đẩy mục tiêu thực hiện những thay đổi được trông đợi từ lâu trong việc ấn định giá thuốc cũng như bổ sung tính công bằng cho hệ thống thuế với mức thuế tối thiểu là 15% doanh thu đối với các tập đoàn lớn. Như vậy, những công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm giờ đây sẽ phải nộp thuế tối thiểu 15% cũng như 1% khi giao dịch cổ phiếu. Những chính sách này chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ như Alphabet (công ty mẹ Google), JPMorgan Chase hay Meta (công ty mẹ Facebook).

Dự kiến, Đạo luật sẽ mang đến hơn 700 tỷ USD doanh thu cho chính phủ trong 10 năm tới và chi tiêu khoảng 430 tỷ USD vào mục tiêu giảm lượng khí thải carbon cũng như mở rộng trợ cấp bảo hiểm sức khỏe theo Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền từng được ký thành luật dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Hàng loạt các sự kiện tập trung vào việc ban hành luật mới dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ sớm tổ chức cuộc họp nội các tập trung vào việc thực thi đạo luật cũng như triển khai đạo luật đối với người dân Mỹ.

Bước tiến quan trọng

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, người cũng có mặt tại buổi ký đạo luật, ca ngợi Tổng thống Biden đã sáng suốt trong việc lựa chọn thời điểm tham gia đàm phán để đạo luật trên được thông qua. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin, người thể hiện sự ủng hộ quan trọng đối với dự luật này đã thể hiện sự nhất trí cao với đạo luật này. Ông gọi đây là "đạo luật cân bằng". Ông Manchin cũng thừa nhận rằng phải mất một thời gian để người Mỹ cảm nhận được các ảnh hưởng tích cực của đạo luật và khẳng định sẽ có những tiến bộ rõ ràng trong một, hai hoặc ba năm tới.

Đảng Cộng hòa cho rằng Đạo luật này sẽ không mang lại nhiều hiệu quả trong việc hạ giá cả các mặt hàng trong nước. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đạo luật vừa được ký vẫn được xem là một chiến thắng pháp lý quan trọng và có thể định hình di sản trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bên cạnh đó, liên quan đến đề xuất thuế tối thiểu 15% đối với công ty lớn, giới phân tích tài chính Mỹ cho rằng chính sách thuế này cũng sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới lợi nhuận hay các khoản đầu tư trong tương lai của các doanh nghiệp lớn. Vào thời điểm hiện tại, Nhà Trắng đang hướng tới việc tận dụng tối đa những chiến thắng gần đây, trong đó việc thông qua Đạo luật giảm lạm phát như một phần trong quá trình xây dựng hình ảnh tích cực của Tổng thống Biden trước cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

"Đối với tôi, nhiệm vụ quan trọng của một tổng thống là bảo vệ tốt nhất cho người dân Mỹ, đảm bảo công bằng và mang lại sự thịnh vượng cho đất nước. Đó là nhiệm vụ", Tổng thống Biden nói trong buổi lễ. "Tất cả phải thể hiện xung quanh hành động mà không phải lời nới, không phải lời hứa mà là thực tế"./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ