• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những sắc thái thú vị riêng của linh vật "Mèo"

Văn hoá 17/01/2023 18:18

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 17/1, lễ khai mạc triển lãm "Vẽ con mèo" đã diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và Doanh nghiệp sáng tạo TiredCity tổ chức.

Triển lãm được tổ chức nhằm chào đón năm mới Quý Mão 2023 và mong muốn truyền tải thông điệp tích cực về linh vật mèo qua góc nhìn, câu chuyện và sắc thái thú vị riêng như: Mèo mướp, mèo đồ, mèo chơi Tết, mèo mực, mèo trong vườn... Qua đó, sẽ đem đến điều thú vị, vui vẻ cho cộng đồng người yêu sáng tạo trong những ngày Tết đến Xuân về.

Những sắc thái thú vị riêng của linh vật "Mèo" - Ảnh 1.

Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam Nguyễn Thu Phương và Giám đốc công ty TiredCity Nguyễn Việt Nam tặng hoa, giấy chứng nhận cho các họa sĩ

Phát biểu tại lễ khai mạc, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam Nguyễn Thu Phương cho biết: "Trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn theo đuổi mục tiêu hỗ trợ tối đa cho sự phát triển văn hoá, nghệ thuật và sáng tạo Việt Nam. Trong quá trình đó, chúng tôi luôn dành mối quan tâm đặc biệt và sẵn lòng ủng hộ những nỗ lực sáng tạo của thế hệ trẻ nghệ sĩ, người làm sáng tạo ở Việt Nam. Là một đơn vị nghiên cứu và tư vấn chính sách về phát triển văn hóa và công nghiệp sáng tạo, chúng tôi nhận thấy mô hình mà Tired City đang theo đuổi là một nghiên cứu trường hợp rất thú vị, ở đó các bạn ngoài việc vận hành một doanh nghiệp sáng tạo còn tích cực phát triển một cộng đồng sáng tạo trẻ, góp phần tạo dựng được một hệ sinh thái ngày càng lớn mạnh cho các ngành sáng tạo của Việt Nam. Và triển lãm "Vẽ con mèo" năm nay cũng được hình thành trên cơ sở của mô hình đó".

Những sắc thái thú vị riêng của linh vật "Mèo" - Ảnh 2.

Không gian triển lãm

Giám đốc công ty TiredCity Nguyễn Việt Nam chia biết, khả năng đổi mới sáng tạo, xây dựng các giá trị mới của người trẻ Việt Nam không thua kém gì so với các nước bạn, dù ở trong khu vực lân cận hay ở xa bên kia bán cầu. Triển lãm tuy quy mô còn khiêm tốn, nhưng đã đại diện mãnh liệt cho tinh thần ôn cố tri tân của người Việt.

Triển lãm "Vẽ con mèo" là sự kiện nối tiếp Thử thách minh họa và chiến dịch gây quỹ cùng tên được tổ chức thường niên nhằm hỗ trợ cho Blue Dragon Children's Foundation - Tổ chức giải cứu, giúp đỡ trẻ đường phố, trẻ khuyết tật và trẻ con hoàn cảnh đặc biệt trên khắp Việt Nam.

Những sắc thái thú vị riêng của linh vật "Mèo" - Ảnh 3.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Chỉ trong vòng 3 tuần tổ chức, thử thách đã đón nhận hơn 900 đơn đăng ký tham gia với hàng trăm tác phẩm minh họa đa dạng màu sắc, thể loại và cách thể hiện khác nhau. Kết quả này không chỉ đóng góp một số tiền lớn cho Blue Dragon thông qua ấn phẩm gây quỹ chính "Lịch con mèo 2023" mà còn đánh dấu sự quan tâm của cộng đồng đối với những trẻ em có hoàn cảnh sống khó khăn.

Những sắc thái thú vị riêng của linh vật "Mèo" - Ảnh 4.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động ý nghĩa này, tại triển lãm đã trưng bày gần 80 tác phẩm chọn lọc sau thử thách minh hoạ, không phân biệt trình độ, lứa tuổi hay phong cách, tích cực đưa những gương mặt tiềm năng trong cộng đồng họa sĩ trẻ Việt đến gần hơn với đại chúng. Các tác phẩm được vẽ dựa trên chủ đề thân thuộc: chủ đề con mèo, linh vật đại diện cho năm Quý Mão mà công chúng đang chào đón, và được thể hiện dưới đa dạng chất liệu, đa dạng góc nhìn và phong cách từ những nghệ sĩ trẻ tài năng khắp cả nước.

Những sắc thái thú vị riêng của linh vật "Mèo" - Ảnh 5.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Bên cạnh đó, triển lãm đã đem đến một không gian trải nghiệm thú vị cho khách tham quan cũng như trở thành sân chơi kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa những người yêu thích nghệ thuật.

Triển lãm được diễn ra từ 17/01 - 28/02/2023 tại 2 địa điểm là khu Trải Nghiệm, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam./.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ