• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài năm 2024

Thế giới 17/06/2024 15:36

(Tổ Quốc) - Thay đổi cuộc sống và di chuyển đến một thành phố khác để làm việc và sinh sống không phải lúc nào cũng là quyết định dễ dàng.

Theo hãng CNN, bất kỳ ai muốn chuyển đến thành phố khác trên thế giới để làm việc và sinh sống cũng sẽ phải xem xét nhiều yếu tố, trong đó chi phí sinh hoạt là thước đo đầu tiên không thể bỏ qua trong danh sách.

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài năm 2024 - Ảnh 1.

New York được xếp hạng là thành phố đắt đỏ thứ 8 đối với người nước ngoài trong Khảo sát chi phí sinh hoạt năm 2024 của Mercer. Ảnh: CNN

Điểm đến quốc tế nào hiện có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài?

Theo Khảo sát chi phí sinh hoạt năm 2024 của Mercer - doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ và tư vấn đầu tư hàng đầu thế giới, Hồng Kông (Trung Quốc) tiếp tục giữ vị trí số 1 trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất đối với người lao động ở nước ngoài. Thành phố châu Á này cũng đã đứng đầu danh sách hàng năm vào năm 2022 và 2023. Vị trí thứ hai thuộc về Singapore.

Những thành phố còn lại nằm trong top 10 là thành phố Zurich, Geneva, Basel và Bern (Thụy Sĩ) lần lượt ở vị trí thứ 3, thứ 4, thứ 5 và thứ 6.

Chi phí nhà ở tăng mạnh

Báo cáo của Mercer dựa trên khảo sát giá cả ở 226 thành phố liên quan đến các yếu tố như giao thông, thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng và giải trí.

New York là thành phố có chi phí cao nhất nước Mỹ, xếp vị trí thứ 7 trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Trong khi đó, thủ đô London (Anh), xếp vị trí thứ 17 vào năm 2023 nhưng đã tăng một bậc lên vị trí thứ 8 vào năm nay.

Hai thành phố là Nassau (Bahamas) xếp vị trí thứ 9 và Los Angeles lọt vào top 10.

Theo báo cáo, thị trường nhà ở đắt đỏ, chi phí vận chuyển, hàng hóa và dịch vụ tăng cao là một trong những lý do khiến chi phí sinh hoạt ở các thành phố đặc biệt cao.

"Chi phí nhà ở là yếu tố chính trong xếp hạng chi phí sinh hoạt ở các thành phố. Những người chi một phần đáng kể thu nhập cho tiền thuê nhà hoặc thế chấp sẽ có thu nhập khả dụng ít hơn cho các chi phí khác", nghiên cứu lưu ý.

Theo nghiên cứu, từ năm 2023 đến năm 2024, có rất nhiều biến động về chi phí nhà ở trên khắp thế giới khi giá thuê nhà ở giữa các thành phố chênh nhau đáng kể.

Ngoài ra, "lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái" cũng được ghi nhận là ảnh hưởng trực tiếp đến "tiền lương và tiết kiệm" của người lao động.

Ở vị trí 92 trong bảng xếp hạng, Toronto là thành phố đắt đỏ nhất ở Canada, tiếp theo là Vancouver (Canada) xếp ở vị trí 101.

Tác động tài chính

Mặc dù vị trí đứng đầu danh sách thay đổi rất ít so với bảng xếp hạng năm 2023 nhưng vẫn có một số yếu tốt đáng chú ý trong năm nay. Cụ thể, thành phố Mexico đã lên vị trí thứ 33, tăng 46 bậc trong bảng xếp hạng năm 2024.

Nghiên cứu cũng lưu ý chi phí sinh hoạt ở Mỹ là "một vấn đề quan trọng" vào năm 2024, với 7 thành phố của Mỹ xuất hiện trong top 20.

Ông Vince Cordova, đối tác và cố vấn về vấn đề di chuyển việc làm tại công ty Mercer (Mỹ) nhận định một khi các công ty Mỹ tiếp tục tìm kiếm nhân tài trên toàn cầu thì áp lực lạm phát có thể khiến một số người nước ngoài phải dừng lời mời việc làm tại một số thành phố hoặc khu đô thị có chi phí cao ở Mỹ.

"Do đó, chúng tôi tin rằng các nhà tuyển dụng nên cởi mở trong việc chia sẻ thông tin về chi phí sinh hoạt và mức lương ròng với nhân viên tương lai để họ có thể hiểu rõ hơn về tác động tài chính đối với việc di chuyển đến Mỹ và đưa ra quyết định chính xác nhất", ông Vince Cordova nói thêm.

Các thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong bảng xếp hạng là Islamabad của Pakistan, Lagos và Abuja của Nigeria. Tuy nhiên, điều này được cho là một phần do "sự mất giá của tiền tệ".

"Giá của 10 quả trứng, 1 lít dầu ô liu hay một ly cà phê espresso tại một quán cà phê bình dân nằm trong số 200 sản phẩm được xem xét khi xác định thứ hạng về chi phí sinh hoạt ở mỗi thành phố", báo cáo ghi nhận.

Theo báo cáo, giá dầu ô liu luôn giữ mức tăng đáng chú ý nhất.

Ông Yvonne Traber, đại diện của Mercer nhấn mạnh những thách thức về chi phí sinh hoạt đã có tác động đáng kể đến các tổ chức đa quốc gia và người lao động nước ngoài.

"Điều quan trọng là các tổ chức đa quốc gia phải luôn cập nhật thông tin về xu hướng chi phí sinh hoạt và tỷ lệ lạm phát, đồng thời tìm kiếm ý kiến đóng góp từ nhân viên về những vấn đề này để quản lý hiệu quả các tác động của chúng", ông Yvonne Traber nhấn mạnh.

Xếp hạng về chi phí sinh hoạt ở các thành phố sinh sống vào năm 2024:

1. Hồng Kông (Trung Quốc)

2. Singapore

3. Zurich (Thụy Sĩ)

4. Geneva (Thụy Sĩ)

5. Basel (Thụy Sĩ)

6. Bern (Thụy Sĩ)

7. New York (Mỹ)

8. Luân Đôn (Vương quốc Anh)

9. Nassau (Bahamas)

10. Los Angeles (Mỹ)./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ