(Tổ Quốc) - Theo trang SCMP, làm thủ công những viên kẹo socola macca là công việc đòi hỏi bà Robyn Dochterman phải dành thời gian nhiều ngày để ra sản phẩm ngon nhất.
"Các loại hạt rang và tẩm đường bằng tay. Một loại caramen được làm từ mật ong hoa macca. Lớp vỏ socola sữa mỏng nhất. Đây có thể là những viên kẹo ngon nhất trên thế giới", trang SCMP dẫn tin
Ngon, hấp dẫn, tinh tế - những viên socola này là sản phẩm đến từ Mỹ của bà Robyn Dochterman - người đã gửi chúng tham dự vòng chung kết thế giới của Giải thưởng Socola quốc tế.
Những người làm ra những viên socola này phải rang thêm các loại hạt để nghiền bột bằng tay. Bà Robyn Dochterman đã nấu món caramen sẫm màu làm từ mật ong hoa maca và nghiền thêm các loại hạt thành bột nhão để làm nhân. Sau đó, bà Dochterma quét lên khuôn một lớp bơ ca cao màu xanh lam và phủ lớp vỏ socola mỏng bên trong.
Vẫn còn nhiều việc phải làm. Đổ caramel vào vỏ socola, nghiền bánh quy thành vụn và trộn với socola trắng caramel tan chảy và bơ hạt macca, dán thêm socola sữa vào đáy, để lạnh, lấy ra khỏi khuôn và hy vọng là có thể ăn được.
Mùi thơm lan tỏa tại khu bếp của Công ty Socola St Croix ở thành phố Marine on St Croix, bang Minnesota (Mỹ) có thể sẽ khiến bạn ngất ngây.
Các thẩm phán ở Ý đã nếm thử những viên socola này. Những chiếc kẹo - được trang trí trông giống như những con sóng đại dương ngoài khơi Hawaii - từng giành huy chương vàng tại Giải thưởng socola quốc tế ở khu vực Châu Mỹ hồi đầu năm nay.
Bà Robyn Dochterma vừa gửi sản phẩm này bằng đường hàng không tới Florence, để tham gia cuộc cạnh tranh với các loại socola khác như ganache, pralines và nấm truffle từ Châu Âu và Châu Á trong vòng chung kết thế giới. Kết quả của cuộc thi danh giá này, được ví như giải Oscar về socola thủ công, sẽ được công bố vào cuối tháng 11 năm nay.
Hương vị đặc biệt
Lớn lên ở vùng nông thôn Iowa, bà Dochterman đã tới San Francisco để học cách làm bột chua. Sau đó, bà tham gia một lớp học làm pho mát thủ công. Tuy nhiên khi đến Chicago theo học tại trường dạy làm bánh Pháp, bà đã trở thành tín đồ nghiện socola.
"Chúng tôi đã làm việc cả ngày, thậm chí bỏ bữa tối. Điều này thật thú vị", Dochterman nói thêm.
Sau một thời gian, bà Dochterman đã mở Công ty Socola St. Croix vào năm 2010 cùng với đối tác của mình là ông Deidre Pope - người điều hành cửa hàng ngay phía bên kia của ngôi nhà nhỏ màu xám, nơi mà thời điểm này trong năm, hàng dài người xếp hàng mua hàng liên tục.
"Tôi học được rằng, ở tuổi 61, tôi vẫn có thể làm việc thâu đêm", bà Dochterman nói.
Pope có một khả năng kỳ lạ là ghi nhớ khuôn mặt của khách hàng và các đơn đặt hàng trước đây. Bà Dochterman khá bất ngờ khi khách hàng nói với cô về những viên socola hạt macca, với lớp bánh quy giòn và nhân caramel, khiến họ nhớ đến một thanh Twix.
"Khi chúng tôi làm những viên socola kiểu châu Âu có hương vị phù hợp với khẩu vị của người Mỹ, chúng tôi đã tạo nên những viên socola hình con rùa [một loại socola làm từ hồ đào và caramel]. Chúng tôi làm bánh quy phủ socola và cho khách hàng nếm thử. Sau đó, hướng khách hàng đến những đặc trưng hương vị kết hợp ớt với socola hoặc loại caramel bọc socola được làm từ quả mâm xôi đen mới hái. Chúng tôi giúp khách hàng hiểu hơn về hương vị tạo ra bởi vì sẽ không thể đủ khả năng để đảm bảo mọi sở thích của người mua", ông Pope vừa cười vừa nói.
Với giá 2,50 USD/chiếc, bà Dochterman không thể phạm sai lầm trong bất kỳ khâu nào trong nhà bếp. Và với việc tự tay làm thủ công những viên socola hiện sản phẩm của công ty đang được đánh giá cao ở Ý. Đây là lần đầu tiên công ty St Croix Chocolate Co. tham gia giải thưởng này.
Cách đây 5 năm, bà Dochterman đã giành giải vàng đầu tiên tại Giải thưởng Socola Quốc tế ở khu vực Châu Mỹ.
"Tôi có thể đặt viên socola của mình cạnh tranh với bất kỳ loại socola nào khác và cảm thấy tự hào. Thật thú vị và rất bổ ích khi gửi socola đến những người chưa biết đến tôi và những người chưa biết được câu chuyện làm socola của tôi. Đó là những giám khảo ở cách xa nửa vòng trái đất", bà Dochterman nói.
Dùng máy sấy tóc, bà làm ấm những viên kẹo hạt macca chỉ trong giây lát để lớp socola sữa dưới cùng có thể dính vào phần nhân. Sau khi để chúng trong tủ lạnh vài phút, bà Dochterman lấy những viên kẹo thành phẩm ra khỏi khuôn giống như những viên đá lấy ra từ khay đá.
"Chúng là những tác phẩm nghệ thuật lốm đốm xanh. Ngon, hấp dẫn, tinh tế, với sự tương phản của các kết cấu sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho những viên socola mà tôi làm ra", bà Dochterman nhấn mạnh./.