• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Niềm vui của học sinh đồng bào Rục trong ngôi trường mới

Giáo dục 20/12/2022 14:52

(Tổ Quốc) - Chúng em đến trường giờ đây thích lắm, được thầy cô cho xem cái ti vi lớn, bàn ghế gọn gàng, những giá sách với nhiều sách truyện và tài liệu tham khảo đã giúp ích cho chúng em rất nhiều trong học tập…

Chuyện học của học sinh đồng bào Rục

Đối với học sinh đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa - Quảng Bình) trong những năm qua có cải thiện đáng kể nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên đây là vùng miền núi rẻo cao khó khăn do vậy nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế. Trường lớp tại các điểm lẻ xuống cấp, bàn ghế và trang thiết bị dạy học không đảm bảo nên dẫn đến việc dạy học còn quá nhiều khó khăn.

Niềm vui của học sinh đồng bào Rục trong ngôi trường mới - Ảnh 1.

Dự án Plan hỗ trợ xây dựng sân chơi ngoài trời tại xã Thượng Hoá

Thầy giáo Phan Thế Dũng, hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Thượng Hóa (Minh Hóa - Quảng Bình) tâm sự: Ngoài sự đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường của chính quyền địa phương, chúng tôi thường xuyên làm công tác vận động, tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, tăng trưởng cơ sở vật chất trường học, xây dựng tôn tạo khuôn viên, mua sắm để phục vụ việc tăng trưởng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Có thể thấy rằng, chất lượng dạy học ở vùng khó này đã có rất nhiều chuyển biến tích cực so với nhiều năm trước đây. Học sinh đồng bào Rục hiện nay có ý thức hơn trong việc đến trường nên việc hạn chế được các tệ nạn xã hội và hạn chế việc bỏ học theo cha mẹ vào rừng làm rẫy.

Niềm vui của học sinh đồng bào Rục trong ngôi trường mới - Ảnh 2.

Thư viện mới với đa dạng các loại sách, tài liệu tham khảo

Sự chia sẻ của các mạnh thường quân đối với học sinh vùng khó vào những thời điểm mưa lũ, cuối năm hay sự hỗ trợ trực tiếp để học sinh đảm bảo được cuộc sống và tiếp tục đến trường đó là điều đáng trân trọng. Những tấm áo mới, cây bút, quyển vở hay một túi bánh thôi… đó cũng đã là sự động viên rất lớn đối với các em.

Đơn cử như chương trình "Nâng bước em đến trường" hay chương trình "Con nuôi đồn Biên phòng" của Đồn Biên phòng Cà Xèng đã hỗ trợ cho 11 học sinh trong chương trình "Nâng bước em đến trường" và 3 học sinh đang học tại trường theo chương trình "Con nuôi Biên phòng". Đây là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ. Các em đã được Đồn Biên phòng tiếp nhận nuôi dưỡng từ tháng 8/2019.

"Việc những học sinh được Đồn Biên phòng Cà Xèng hỗ trợ đó đã có những chuyển biến rất nhiều sau 1 vài năm được hỗ trợ. Các em đã phát triển tốt về thể chất, sức khỏe và có nhiều tiến bộ trong học tập, hòa đồng với bạn bè hơn và chững chạc hơn so với các em học sinh cùng trang cùng lứa"… thầy Dũng chia sẻ.

Niềm vui của học sinh đồng bào Rục trong ngôi trường mới - Ảnh 3.

Những chiếc áo ấm trong chương trình "Mùa Đông không lạnh" được các mạnh thường quân hỗ trợ học sinh đồng bào Rục

Niềm vui và mong muốn của thầy trò vùng khó

Bước vào năm học mới, học sinh ở bản Mò O Ồ Ồ của xã Thượng Hóa hạnh phúc hơn khi mình được học trong một ngôi trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị dạy học, sách báo và tài liệu tham khảo do nguồn kinh phí của dự án Plan hỗ trợ. Điểm trường đã có 2 phòng học mới với đầy đủ những trang thiết bị như bàn ghế, kệ sách, tủ dựng và cả ti vi nữa đã hỗ trợ nhà trường rất nhiều trong việc dạy và học.

Ông Lê Đức Hà, Quản lý vùng dự án Plan tại Quảng Bình chia sẻ: Dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng giáo dục tỉnh Quảng Bình" của chúng tôi được triển khai giúp các nhà trường, các em học sinh ở vùng đồng bào dân tộc có đầy đủ những điều kiện cần thiết để phục vụ việc dạy học của các trường vùng khó tại 5 điểm trường của 3 xã Hồng Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa (Minh Hóa - Quảng Bình).

Thầy giáo Phan Thế Dũng, hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Thượng Hóa (Minh Hóa - Quảng Bình) chia sẻ: Nhà trường có một số điểm lẻ tại các bản, tuy nhiên cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học còn thiếu thốn trăm bề, đơn cử như các trang thiết bị phục vụ dạy học, sách vở, tài liệu tham khảo dành cho học sinh ở đây còn hạn chế, đặc biệt là những điểm lẻ của trường.

Là địa phương vùng khó, việc đầu tư đồng bộ và đa dạng các loại sách vở, sách tham khảo là khó khăn, hàng năm chúng tôi được các mạnh thường quân hỗ trợ một số đầu sách vở cho học sinh nên phần nào cũng giúp các em trong học tập.

Niềm vui của học sinh đồng bào Rục trong ngôi trường mới - Ảnh 5.

Một giờ lên lớp của giáo viên với đầy đủ các trang thiết bị bổ trợ trong công tác dạy và học.

Đơn cử là điểm trường tại bản Mò O Ồ Ồ của xã Thượng Hóa là một trong những nơi cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn dụng cụ dạy học đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em học sinh trong quá trình học tập lên lớp.

Thời gian tới chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục được các tổ chức, các mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ về cơ sở vật chất đồng bộ để đáp ứng đủ điều kiện dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh vùng đồng bào dân tộc ở nơi đây… Thầy giáo Dũng mong muốn.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ