• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nói thẳng: Con các vị được nâng điểm chưa đến tuổi được gặp những người lãnh đạo "sửa điểm"

Giáo dục 19/04/2019 08:05

(Tổ Quốc) - Phẫn nộ, bất bình là cảm xúc chung của các phụ huynh học sinh, học sinh và giáo viên khi được hỏi về vụ việc các thí sinh ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được chỉnh sửa, nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 để đỗ vào học tại các trường đại học, các học viện…

Vẫn không thể quên được những giọt nước mắt của Thủ khoa Học viện An ninh khóc lóc khi bị Bộ Công an trả về địa phương do điểm xét tuyển của em này thực chất (điểm chấm thẩm định của Bộ GDĐT) không đủ điểm chuẩn vào trường.

Đây chỉ là 1 trong danh sách 53 sinh viên, học viên đang theo học tại các trường khối CAND bị Bộ Công an trả về địa phương vì liên quan đến gian lận điểm thi để đỗ vào trường.

Trong số 222 thí sinh liên quan đến gian lận điểm số trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 114 thí sinh Hà Giang, 64 thí sinh Sơn La, 44 thí sinh Hòa Bình có điểm số được chỉnh sửa. Nhiều thí sinh có điểm chấm thẩm định của Bộ GDĐT thấp hơn cả chục điểm so với điểm đã công bố.

Các sinh viên đang theo học tại các trường đại học, học viện nằm trong danh sách này cũng đang bị xử lý theo quy định.

Nói thẳng: Con các vị được nâng điểm chưa đến tuổi được gặp những người lãnh đạo sửa điểm - Ảnh 1.

Thủ khoa 'kép' của trường ĐH Sư phạm Hà Nội là thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình

Là một phụ huynh có con đang học đại học tại Hà Nội, chị Vũ Ngọc Trinh tỏ rõ thái độ bất bình trước hành vi nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 để đỗ vào đại học. Các thí sinh này vào học đồng nghĩa với việc cướp đi cơ hội của các học sinh khác đủ điểm vào trường mà vẫn bị trượt. Các em này gia đình đã phải mất bao công nuôi nấng, bản thân các em đã mất nhiều công sức ăn học và ước mơ hoài bão trên con đường tương lai đã bị các học sinh 'gian dối' kia cướp mất.

Phụ huynh này cũng cho rằng, nếu sinh viên dù đã đỗ vào trường nhưng đã dính đến gian lận thi cử thì cần phải xử lý đồng loạt, không thiên vị trường hợp nào cả. Trường cũng cần xem xét khách quan về những trường hợp gian lận điểm trong danh sách chấm thẩm định của Bộ GDĐT, điểm chính thức như thế nào, điểm xét tuyển bao nhiêu, điểm giảm so với điểm xét tuyển… nếu rõ ràng các con số mà thí sinh đủ điểm thì có thể cho học tiếp, còn không thì phải xử lý buộc thôi học.

Vị phụ huynh này cũng cho rằng còn tồn tại bất cập ở chỗ hàng loạt sinh viên của các trường bị buộc thôi học đồng nghĩa với việc sẽ thiếu chỉ tiêu đăng ký xét tuyển của trường trong năm học đó, theo quy định thì trường không tuyển bổ sung thêm sinh viên cho năm học đó, như vậy là đã không công bằng với các thí sinh trung thực, học hành bằng năng lực của mình.

Nói thẳng: Con các vị được nâng điểm chưa đến tuổi được gặp những người lãnh đạo sửa điểm - Ảnh 2.

Thí sinh V.H.L. (Sơn La) trúng tuyển ngành Y khoa của trường ĐH Y Hà Nội với điểm số rất cao là 28,4 điểm (màu đỏ), lọt Top 3 Thủ khoa ĐH Y Hà Nội 2018 cũng đã bị buộc thôi học vì gian lận điểm

Trước đó, ngay khi Top 3 thủ khoa Đại học Y Hà Nội bị phát hiện là đã được nâng điểm để đỗ vào trường này, cựu sinh viên trường ĐH Y Hà Nội Trương Minh Nga cho báo hay, chị cảm thấy rất sốc khi nhận thông tin như vậy bởi, ĐH Y Hà Nội là một ngôi trường danh giá với những yêu cầu rất cao đối với người học. Để đỗ được vào trường này, bản thân chị đã phải mất nhiều công sức học tập ngày đêm, không nhìn thấy mặt trời, không chơi bời, học không có ngày nghỉ… vậy mà may trước khi thi đại học được giải quốc gia chứ không cũng khó mà đỗ vào trường được.

Chính vì vậy khi nghe tin sinh viên trong trường do gian lận mà đỗ được vào trường chị bị sốc, "những sinh viên kia không mất công sức gì mà nghiễm nhiên được học ở trường Y là một sự bất công đối với những người học tập chăm chỉ". Tuy nhiên, cựu sinh viên này cũng khẳng định chương trình học của trường rất "nặng", nếu các em này gian lận để đỗ vào trường thì việc học ở trường cũng quá sức của các em và chính những sinh viên này cũng không thể đủ năng lực để làm những công việc trong ngành Y được.

Nói thẳng: Con các vị được nâng điểm chưa đến tuổi được gặp những người lãnh đạo sửa điểm - Ảnh 3.

Danh sách lãnh đạo tỉnh Sơn La có con là thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 (ảnh: Tuổi trẻ)

Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi kỳ thi THPTQG 2018 tại tỉnh Sơn La, khi chúng tôi trao đổi với một giảng viên Trường Chính trị tỉnh Sơn La, ông cho biết, việc hàng loạt học sinh Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPTQG 2018 để đỗ vào đại học cho thấy 'lỗ hổng' rất lớn trong công tác tổ chức thi của các sở giáo dục đào tạo tại các tỉnh, và Sơn La là một điển hình, khi thành viên của Hội đồng thi THPT quốc gia của tỉnh 'bắt tay' cùng với các cán bộ an ninh (làm trong lực lượng công an) để cùng nhau sửa điểm thi.

Vụ việc này không thể một người làm được mà chắc chắc có tổ chức. Việc các con lãnh đạo Sơn La có tên trong danh sách gian lận điểm thi cho thấy đã có sự bàn bạc, thỏa thuận từ trước đó bởi nếu làm đúng quy trình, quy định thì không thể biết được thí sinh nào là con lãnh đạo để mà sửa điểm, nâng điểm.

Với việc phát hiện ra nhiều thí sinh trong danh sách được nâng điểm là con lãnh đạo, gia đình có điều kiện kinh tế, cần phải có các biện pháp xử lý nghiêm túc và phải làm thật nghiêm để các hình phạt, các quy định của pháp luật đủ sức răn đe các đối tượng. Riêng các học sinh gia đình chạy điểm để được nâng điểm cũng không phải là vô can bởi lẽ chính các em là người biết khả năng của mình như thế nào. Vì vậy các em cũng phải chịu trách nhiệm đối với việc mà bố mẹ mình làm.

Bản thân các lãnh đạo có con trong danh sách gian lận điểm thi cũng nên nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước tổ chức Đảng và pháp luật. Nếu không niềm tin của nhân dân vào những người lãnh đạo sẽ bị tổn thương, giảng viên này nêu quan điểm.

Bóng đen gian lận thi cử tới nay vẫn bao trùm lên các trường có thí sinh tới từ các tỉnh xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Mặc dù giờ là thời điểm các học sinh lớp 12 cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển các trường Đại học, Cao đẳng. Thế nhưng thực tế cho thấy, để có thể xử lý dứt điểm những vụ việc gian lận điểm chác, chạy điểm để con cái có suất học trong các trường danh tiếng như thế này cần phải có thời gian và sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan, ban ngành chức năng.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ