• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Nóng" cảnh báo hải quân Trung Quốc gửi Mỹ giữa căng thẳng Đài Loan

Thế giới 04/12/2018 10:40

(Tổ Quốc) - Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động tuần tra hải quân tại Eo biển Đài Loan.

Tờ SCMP đưa tin, hôm thứ Hai (3/12), cơ quan phòng thủ Đài Loan cho biết, số lượng các tàu tuần tra của Trung Quốc tại phía tây Eo biển Đài Loan, đang gia tăng một cách bất thường. Theo đó, quân đội Đài Loan "đã theo dõi các tình huống và động thái xung quanh Eo biển Đài Loan thông qua các cơ chế không quân và hải quân, nhằm đảm bảo an ninh và ổn định khu vực".

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần trong lãnh thổ của mình. Vấn đề Đài Loan cũng là một trong những điểm tranh cãi trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo luật pháp Mỹ, nước này có nghĩa vụ bảo vệ Đài Loan, trong đó bao gồm việc bán vũ khí và các hoạt động triển khai quân đội.

Nóng cảnh báo hải quân Trung Quốc gửi Mỹ giữa căng thẳng Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump trong bữa tối ngày 1/12/2018 tại Bueno Aires

Năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn trở thành người đứng đầu Đài Loan, Bắc Kinh đã tạm dừng quan hệ ngoại giao với hòn đảo này. Kể từ đó, Trung Quốc liên tục tăng cường các động thái tuần tra hải quân và tập trận - thể hiện rõ quyết tâm sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để giành quyền kiểm soát Đài Loan.

SCMP cũng dẫn lời một quan chức giấu tên của quân đội Đài Loan giải thích, trước kia Hải quân Trung Quốc thường tiến hành tuần tra trên biển tại các khu vực gần với bờ biển Đại lục; tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã mở rộng các chiến dịch tuần tra đến khu vực giữa thuộc eo biển phân tách giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Trong năm nay, kể từ ngày 7/7, Mỹ đã ba lần gửi tàu chiến đi qua Đài Loan, trong khuôn khổ các hoạt động mà Washington gọi là "tự do hàng hải". Theo trang Newsweek, các lần xuất hiện này đều trùng hợp với các sự kiện chính trị quan trọng như cuộc bầu cử tại Đài Loan hay lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Mới đây, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Tim Gorman nói với kênh CNN, "các tàu của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan là bằng chứng cho cam kết của Washington với một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Hải quân Mỹ sẽ tiếp các hoạt động trên không, trên biển và tại bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép".

Tuy nhiên, nguồn tin của quân đội Đài Loan lại cảnh báo, những động thái như trên chỉ càng làm gia tăng căng thẳng. "Mỗi lần Mỹ cử tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan, quân đội Trung Quốc cũng để tàu của mình theo dõi nhất cử nhất động của Mỹ", nguồn tin này chia sẻ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ