• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Nóng" tấn công hoá học Aleppo, các lệnh ngừng bắn Syria "mong manh" hơn bao giờ hết?

Thế giới 25/11/2018 15:19

(Tổ Quốc) - Các vụ tấn công đã nổ ra tại thành phố Aleppo được cho là sử dụng chất độc hoá học và do quân đối lập thực hiện.

Hãng tin TASS dẫn lời kênh truyền hình Al Mayadeen đưa tin ngày 25/11, ít nhất 100 người đã bị thương trong một cuộc tấn công bị nghi là có sử dụng chất độc hóa học do quân nổi dậy tiến hành tại thành phố Aleppo.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA cho biết, các nhóm vũ trang cực đoan đã nã đạn có chứa chất chlorine tại Aleppo từ tối ngày thứ Bảy (24/11). Một nguồn tin cảnh sát tiết lộ, khu vực mua sắm tại Phố Nil, nơi có nhiều người dân đi bộ vào buổi tối, đã phải hứng chịu đợt tấn công. Cùng ngày, cũng xuất hiện các thông tin về tấn công chất chlorine tại hai khu vực gần đó là Al-Khalidiyah và Jamiyat al-Zahr.

Nóng tấn công hoá học Aleppo, các lệnh ngừng bắn Syria mong manh hơn bao giờ hết? - Ảnh 1.

Tấn công hoá học được cho là đã diễn ra tại Aleppo vào ngày 24/11 vừa qua

Theo tờ The Guardian, các bác sỹ nói với kênh truyền hình quốc gia Syria, nhiều người phải nhập viện ngay trong buổi tối, đã có tình trạng khó thở và mờ mắt. Ít nhất hai người được cho là đang trong tình trạng nguy kịch, một trong số đó là trẻ em.

Rami Abdurrahman, người đứng đầu tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho hay, có mùi gas sau khi các quả đạn pháo bị khai nổ tại Aleppo.

Người đứng đầu cơ quan y tế Aleppo Ziad Haj Taha nói, các dấu hiệu trên người nạn nhân cho thấy, khí gas được sử dụng có thể là chlorine. Tuy nhiên, cần phải tiến hành thêm các cuộc kiểm tra khác.

Còn ông Issam al-Shibli, Cảnh sát trưởng Aleppo cáo buộc vụ tấn công do nhóm khủng bố Jabhat AL-Nusra thực hiện. Một số tay súng đã bị thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, các tư lệnh và chỉ huy phe đối lập đã kiên quyết bác bỏ thông tin của chính phủ, và phủ nhận việc họ sử dụng khí gas tại Aleppo. Tư lệnh Abdel-Salam Abdel-Razek khẳng định, lực lượng đối lập không có vũ khí hóa học hoặc các phương tiện liên quan. Trên tài khoản Twitter của mình, ông Razek cho rằng, chính quyền Syria đã dàn dựng vụ tấn công để đổ lỗi cho quân đối lập. Phát ngôn viên lực lượng đối lập Musafa Sejari tố cáo, Damascus đang tìm cách phá hủy lệnh ngừng bắn.

Chiến sự vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều địa điểm trên toàn Syria. Tại phía tây bắc, lệnh ngừng bắn tại Aleppo và tỉnh láng giềng Idlib đang tỏ ra rất "mong manh" trong những ngày gần đây.

Theo tổ chức Quan sát, ngày 24/11, đạn pháo của quân đội chính phủ đã khiến 9 dân thường thiệt mạng, bao gồm 7 trẻ em - ở tỉnh Idlib – thành lũy chủ chốt cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.

Trong khi đó, phía đông tỉnh Deir ez-Zor trên biên giới với Iraq, các vụ tấn công của nhóm khủng bố IS cũng đã giết ít nhất 47 tay súng thuộc lực lượng do Mỹ ủng hộ trong vòng 2 ngày qua.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ