• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Nóng" về Ukraine, Nga – Mỹ đối thoại khẩn

Thế giới 30/12/2021 12:48

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày thứ Năm - cuộc trò chuyện thứ hai của hai nhà lãnh đạo trong tháng này.

Theo thông tin từ chính quyền Mỹ, cuộc đối thoại này được diễn ra theo đề nghị của ông Putin và là nỗ lực mới nhất nhằm xoa dịu những căng thẳng về mặt ngoại giao.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Moscow nếu nước này có hành động quân sự với Ukraine. Hiện hàng chục nghìn binh sĩ Nga vẫn ở gần biên giới Ukraine, và những lời lẽ cứng rắn từ các quan chức Nga khiến các quan chức phương Tây còn nhiều lo ngại.

"Nóng" về Ukraine, Nga – Mỹ đối thoại khẩn - Ảnh 1.

Nguy cơ xung đột Ukraine đang là mối quan tâm lớn của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ. Ảnh: TASS via Getty Images.

Trước đó, phương Tây đã áp dụng nhiều vòng trừng phạt đối với việc Moscow kiểm soát bán đảo Crimea và sự liên quan của nước này trong cuộc xung đột ở các tỉnh miền đông Ukraine từ năm 2014.

Các quan chức Mỹ nói rằng không rõ liệu ông Putin có quyết định tấn công tiến hành một cuộc tổng lực nhằm vào Ukraine hay không, nhưng ông Biden đã nói rõ rằng các lực lượng Mỹ sẽ không viện trợ cho Kyiv trên chiến trường.

Thay vào đó, chính quyền Biden đang hy vọng khả năng răn đe và ngoại giao sẽ ngăn cản ông Putin. Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết họ "không thể công bố ý do tại sao phía Nga yêu cầu đối thoại", nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều tin rằng "việc giới lãnh đạo trực tiếp đối thoại sẽ mang lại giá trị thực sự".

Hai bên xác nhận hôm thứ Ba, ngoài cuộc đối thoại lần này, các nhà ngoại giao Mỹ và Nga cũng sẽ gặp nhau vào ngày 10/1 để thảo luận về các mối quan ngại an ninh của cả hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Các kênh liên lạc cởi mở, các kênh ngoại giao cởi mở có thể sẽ là những đóng góp mang tính xây dựng khi chúng tôi tìm cách giảm leo thang nguy cơ xung đột ở Ukraine".

Sau các cuộc họp trên, NATO sẽ tổ chức một cuộc họp với Nga vào ngày 12/1 và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), diễn đàn an ninh quan trọng đang giám sát chiến sự ở miền Đông Ukraine, sẽ tổ chức phiên họp vào ngày 13/1.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ