• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021

Văn hoá 06/11/2022 11:12

(Tổ Quốc) - Sau 1 năm gián đoạn do dịch Covid -19, tối ngày 5/11, Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 đã chính thức diễn ra với Lễ Khai mạc tổ chức tại Nhà hát nghệ thuật Cải lương tỉnh Long An. Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở VHTTDL tỉnh Long An tổ chức.

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Liên hoan

Tới dự Lễ khai mạc, về phía đại biểu Trung ương có ông Mai Văn Chính, Ủy Viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương; PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ Trưởng Bộ Văn Hoá, Thể Thao Và Du Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan; Thượng tướng Trần Đơn – Nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Lê Tấn Dũng, Thứ Trưởng Bộ Lao động, Thuơng binh và Xã hội; NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan...

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc

Về phía đại biểu tỉnh Long An có ông Nguyễn Văn Được - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Phạm Thanh Phong - nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Tấn Hòa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan. Lễ khai mạc còn có sự tham dự của các nguyên lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân yêu mến nghệ thuật cải lương của tỉnh Long An.

Màn nghệ thuật chào mừng đã khiến khán phòng như vỡ òa với tiết mục "Hát từ cội nguồn" qua phần biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ: Vân Khánh, Thùy Trang và NSƯT Ngọc Đợi cùng vũ đoàn Bạch Dương. Tiếp theo đó, cùng với hai "Chuông vàng vọng cổ" Võ Minh Lâm (2006) và Diệu Hiền (2021), NSND Lệ Thủy đã chào đón bạn nghề trên khắp đất nước về tham dự Liên hoan bằng ca khúc Long An xin chào. Tiết mục là sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhạc sĩ Cao Minh Thu và phần vọng cổ của NSƯT Hồ Ngọc Trinh. Đối với khán giả mộ điệu Cải lương, NSND Lệ Thủy từ lâu đã trở thành "thần tượng", chính vì vậy sự xuất hiện của nữ nghệ sĩ đã làm thỏa lòng người xem ngay trước thềm khai mạc Liên hoan, làm cho không khí càng trở nên hào hứng hơn.

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 3.

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 4.

Sự xuất hiện của NSND Lệ Thủy làm thỏa lòng mong đợi của khán giả yêu mến cải lương

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định: "Cải lương là loại hình nghệ thuật có sự tổng hợp của hát bội, đờn ca tài tử và chịu ảnh hưởng của kịch nghệ phương Tây. Theo năm tháng, loại hình nghệ thuật này đã có những biến cải về nội dung tuồng tích, điệu ca, lời hát cho đến cách thức bài trí sân khấu... Song, có thể khẳng định, dù có thay đổi, cải tiến đến đâu thì những giá trị cốt lõi của nghệ thuật cải lương như tính trữ tình, nét bi, sự khôi hài… vẫn tồn tại trong nhiều vở diễn kinh điển của loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Nghệ thuật truyền thống Cải lương lương đã khẳng định được sức sống tiềm tàng mạnh mẽ bởi sự dung nạp, kết hợp, chọn lọc tinh hoa một số loại hình sân khấu trong và ngoài nước, tạo nên sự mới mẻ và có sức cuốn hút, đáp ứng sở thích của nhiều tầng lớp công chúng. Từ nôi văn hóa của vùng đất Nam Bộ, Cải lương đã phát triển rộng khắp, lan tỏa đến nhiều vùng, miền của đất nước và trở thành một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của Việt Nam".

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 5.

BTC tặng hoa các nghệ sĩ tham gia lễ khai mạc

Thứ trưởng cũng cho biết: "Các vở diễn tham gia lần này có sự đa dạng về đề tài, phản ánh được hiện thực cuộc sống chiến đấu, lao động của nhân dân, góp phần vào việc đấu tranh, phê phán cái xấu, lan tỏa cái đẹp, tình yêu thương, đức nhân hậu, thủy chung của con người, bồi dưỡng lòng nhân ái, vị tha với những giá trị Chân-Thiện-Mỹ. Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2021 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực sân khấu nghệ thuật truyền thống nói chung và sân khấu nghệ thuật cải lương nói riêng; đây là dịp để các văn nghệ sĩ, diễn viên sân khấu Cải lương được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp. Bên cạnh đó, Liên hoan là cơ sở để các đơn vị nghệ thuật, các nhà quản lý tìm ra những khuynh hướng nghệ thuật mới, những vở diễn hay, có chất lượng từ đó có những giải pháp chiến lược, định hướng cho việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống cải lương của Việt Nam.

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 6.

NSND Lệ Thủy biểu diễn tại Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 - Ảnh 7.

Vở Bên dòng Long Khốt biểu diễn tại lễ khai mạc Liên hoan

Ngay sau lễ khai mạc, đơn vị chủ nhà Long An đã có phần thi đầu tiên với vở diễn "Bên dòng Long Khốt". Ngày mai 6/11, Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai và Đoàn Cải lương Hương Tràm sẽ dự thi với hai vở diễn "Sứ Mệnh" và "Hương Tràm". Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 diễn ra trong 15 ngày, từ ngày 5 đến ngày 20/11/2022.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ