• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Ngọc Giàu nói vẫn ca hay, xuất sắc ở tuổi 79

Giải trí 24/05/2024 19:53

(Tổ Quốc) - Vai diễn tính cách là một điểm rất thú vị trong các vở diễn cải lương. Những nhân vật này thường góp phần tạo nên tính cao trào; tôn vinh nét đẹp của đào, kép chính. Tuy nhiên, họ cũng thường đối diện với những phản ứng tiêu cực từ khán giả. Về sau này cũng xảy ra tình trạng nghệ sĩ ngại vai tính cách.

NSND Ngọc Giàu nói vẫn ca hay, xuất sắc ở tuổi 79 - Ảnh 1.

NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ Kiều Mai Lý sẽ cùng trao truyền kinh nghiệm, cảm hứng cho thí sinh để đảm nhận vai diễn này trong tập 8 của Học viện Cải lương

NSND Ngọc Giàu: "Vai tính cách mới hết sảy"

Những năm gần đây, NSND Ngọc Giàu ít xuất hiện trước công chúng, trừ khi tham gia một số phim của Trấn Thành. Thậm chí trong những lần hiếm hoi đó, bà cũng ít chia sẻ, trả lời phỏng vấn.

Vì mối ân tình với NSND Bạch Tuyết, bà cố gắng sắp xếp tham gia đào tạo cho các bạn trẻ tại Học viện Cải lương. Cả hai đã quen biết nhau gần 50 năm, "Chúng tôi thương yêu nhau. Hơn nữa, bây giờ ai cũng lớn tuổi rồi, việc gì vui thì mình đến, mình làm. Còn bao nhiêu sức tôi sẽ cố gắng bấy nhiêu. Bây giờ không làm tôi sợ sẽ không còn dịp để cùng nhau làm nữa."

"Bạch Tuyết với Ngọc Giàu là một. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm vui mà khó thể kể hết được. Dĩ nhiên cũng có những lúc buồn, hờn, giận nhưng chúng tôi hiểu luôn yêu thương nhau cả đời. Có nhiều tuồng chúng tôi san sẻ với nhau. Bạch Tuyết hồi đó nhõng nhẽo lắm, thường muốn tôi làm mặt cho. Bực mình lắm chứ nhưng phải làm cho Tuyết. Bạch Tuyết cũng muốn tôi mua cái này cái kia. Nhưng tôi biết Tuyết đâu có thiếu, chỉ là thích được Ngọc Giàu chăm chút", bà cười, nhớ lại kỷ niệm xưa.

NSND Ngọc Giàu cho biết rất vui khi được trao truyền kinh nghiệm cho hậu bối. Bà hy vọng sẽ thấy được thêm nhiều bạn trẻ có tình yêu cải lương, cho biết sẵn sàng hỗ trợ khi họ cần.

NSND Ngọc Giàu cũng bắt đầu sự nghiệp với những vai đào thương, nhưng sau này lại chuyển sang đóng nhiều vai diễn tính cách. Bà cho rằng nghệ sĩ đóng vai tính cách cũng không thiệt thòi.

Bà chia sẻ: "Vai tính cách mới hết sảy. Trong vở Tướng cướp Bạch Hải Đường, tôi từng đóng vai tính cách khiến người ta ghét lắm. Nhưng sau này họ hiểu ra thì thương. Vai nhỏ mình làm cho thành lớn thì mới quan trọng".

Có ý kiến cho rằng từ vai đào khi bắt đầu chuyển sang đóng vai bà, vai mẹ thì tâm lý nghệ sĩ sẽ xáo trộn rất nhiều. Tuy nhiên, NSND Ngọc Giàu lại không như thế. Bởi bà cho biết đã làm việc này từ thuở còn rất trẻ, từng đóng vai bà, vai mẹ khi hơn 20 tuổi, 30 tuổi trong các vở: Tấm lòng của biển, Con gái chị Hằng…

Ở tuổi này, khi vẫn được khán giả yêu thương, bà nói cảm giác hạnh phúc không khác ngày còn trẻ. Vì thế, dù vai nhỏ, vai lớn, thậm chí chỉ nói vài ba câu bà cũng phải hết mình. "Tôi muốn làm việc để sau này khi nhìn lại mọi người sẽ nhớ về mình. Họ có thể tự hào nói với mọi người xung quanh rằng đó là bà, là bạn… của họ. Vì thế, bây giờ lúc nào tôi cũng có cảm giác yêu thương mọi thứ xung quanh, muốn trải lòng mình", bà chia sẻ.

Theo bà về giọng ca, năng lượng trên sân khấu đã khác nhiều so với thời trẻ vì thời gian, sức khỏe thay đổi. "Tuy nhiên vẫn ca hay, xuất sắc, không giỡn đâu à", bà hài hước. Bà cho biết không áp lực giữ giọng mà tự ý thức trước nay nên mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng. Thậm chí có những câu ca hiện tại bà nghĩ ca tốt hơn trước đây do đong đầy tình cảm từ sâu thẳm trong tim, còn ngày trước chưa được như thế.

NSND Ngọc Giàu nói hiện tại khoẻ, vui vẻ hơn, ca hay hơn và đẹp đẽ hơn. Những năm trước, bà cho biết có nhiều nỗi niềm nên không muốn chia sẻ nhiều. Còn hiện tại tình hình đã khác nên luôn thấy vui, hạnh phúc, đầy năng lượng.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý và NSND Ngọc Giàu

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Đã là nghệ sĩ thì vai phụ vai chính cũng như nhau

Bà được khán giả biết đến qua nhiều vai diễn tính cách trên sân khấu lẫn ở lĩnh vực phim ảnh. Ban đầu, khi theo đoàn cải lương, bà đóng đào chánh từ các gánh nhỏ cho đến khi về gánh Dạ Lý Hương.

"Nhìn các anh chị lớn diễn tôi thấy mình như hạt cát. Nếu diễn vai đào thương thì chắc chắn vẫn khó có chỗ đứng. Khi về đoàn Dạ Lý Hương có giao kèo vai nào cũng phải nhận. Vì thế, có những lần anh chị bị kẹt, bệnh tôi đều phải nhận vai. Nhờ những dịp này sự nghiệp của tôi lại rẽ theo hướng khác", nghệ sĩ Kiều Mai Lý chia sẻ.

Khi nghệ sĩ đóng đào chính thường được khán giả thương, còn vai tính cách ít được như thế. Nếu diễn làn nhàn thì vở cải lương không đạt, còn diễn đạt thì khán giả ghét lắm. Bà nhớ khi đóng vai bà Hai Lung trong vở Nửa đời hương phấn vì đóng quá đạt nên bị khán giả chửi thẳng mặt sau khi kết thúc vở diễn.

"Tôi nhớ họ chỉ vào tôi và nói: "Mẹ này mẻ ác quá, thấy mà ghê luôn". Tôi cũng bất ngờ vì không biết đó là ai. Nhưng sau đó cũng có người nói tôi diễn đạt quá nên thấy ghét. Khi đó, tôi vừa vui, vừa hãnh diện", nghệ sĩ Kiều Mai Lý nhớ lại.

"Đã là nghệ sĩ thì vai phụ vai chính cũng như nhau. Nghệ sĩ đóng vai tính cách không thiệt thòi. Vai chính có thể phải khóc lóc, đứng suốt từ đầu đến cuối. Còn vai diễn tính cách đôi khi chỉ xuất hiện 1-2 phân đoạn, nhưng khán giả lại nhớ rất nhiều. Điều này phụ thuộc vào năng lực, sự thể hiện của diễn viên. Nếu họ đủ năng lực thì vai diễn tính cách chính là một phép thử hết sức thú vị", bà chia sẻ. 

Theo nghệ sĩ Kiều Mai Lý khi theo nghề thì nghệ sĩ hiện tại cần hướng đến sự đa năng, vừa có thể diễn mùi, diễn độc, diễn hài. Khi đó diễn viên có đất diễn nhiều hơn. Bà cho biết nhờ có thể đóng nhiều vai nên hiện tại cơ hội diễn xuất rất nhiều, dẫu tuổi đã cao.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ