• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

NSƯT Xuân Bắc: Tôi luôn sẵn sàng làm điều tốt nhất cho anh Anh Tú

Văn hoá 28/11/2018 08:34

(Tổ Quốc)- Ngày 4/12, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội để động viên NSND Anh Tú vượt qua giai đoạn chữa bệnh khó khăn.

NSƯT Xuân Bắc- Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho hay, trong suốt thời gian vừa qua, NSND Anh Tú đã phải chống chọi với bệnh nặng, nan y. Chính vì thế, được sự đồng ý của vợ NSND Anh Tú, Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với Cục NTBD tổ chức buổi diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" - vở kịch do chính NSND Anh Tú đạo diễn để động viên tinh thần NSND Anh Tú. Tổ chức diễn vở "Bão tố Trường Sơn" cũng là để tri ân các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam nhân ngày 22/12.

"Anh Tú là người say nghề, làm việc cho tới khi bệnh không chịu được mới nghỉ. Anh điều trị tại bệnh viện Đông Anh hơn 1 tháng, ra viện 1 tuần lại tiếp tục nhập viện cấp cứu. Chúng tôi muốn tổ chức đêm biểu diễn này để lan toả tinh thần tới anh ấy, mong anh ấy bình tâm chữa bệnh", NSƯT Xuân Bắc nói.

NSƯT Xuân Bắc: Tôi luôn sẵn sàng làm điều tốt nhất cho anh Anh Tú - Ảnh 1.

Vở kịch Bão tố Trường Sơn của NSND Anh Tú sẽ được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn ngày 4/12 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội

NSƯT Xuân Bắc cũng cho biết, cá nhân anh luôn mong muốn sẽ làm điều tốt nhất cho NSND Anh Tú.

NSƯT Đỗ Kỷ cho hay, người nghệ sĩ sĩ diện vô cùng, nhưng lại có niềm tự hào vô cùng lớn, đêm kịch như một công tác tư tưởng với NSND Anh Tú, không ngoài mục đích gì khác.

"Chúng tôi muốn làm công tác tư tưởng, trong thời gian anh chữa bệnh mà vở kịch của vẫn được vang lên. Có những căn bệnh chữa bằng tinh thần, mà khỏi cũng bằng tinh thần. Tôi cổ suý việc này. Nếu giả sử anh Tú không biết gì mà chúng tôi tổ chức buổi biểu diễn thì thật vô nghĩa. Nhưng anh vẫn đang tỉnh táo nên đêm diễn quả là một liều thuốc tinh thần đầy ý nghĩa", NSƯT Đỗ Kỷ chia sẻ.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục NTBD cho hay: "Ý tưởng từ Nhà hát rất phù hợp với tình hình thực tế, Cục rất ủng hộ. Đây là hành động thiết thực để anh chị em nghệ sĩ cũng như khán giả yêu mến NSND Anh Tú có dịp thưởng thưởng vở diễn do anh Anh Tú đạo diễn. Chúng tôi muốn đây là sự quan tâm kịp thời đối với NSND Anh Tú".

Hiện nay NSND Anh Tú hiện nằm phòng hồi sức cách ly tại Bệnh viên Bạch Mai. Thị lực của NSND đang giảm dần do biến chứng của nhiều bệnh. Hàng ngày, NSND Anh Tú phải lọc máu, truyền đạm...

NSND Anh Tú sinh năm 1962, là lứa diễn viên đầu tiên rất tài năng của Nhà hát Tuổi Trẻ, khởi đầu với nghiệp diễn rồi dần lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn. Nhiều người nhắc đến NSND Anh Tú với sự nể trọng về chuyên môn, tính cách.

NSND Anh Tú tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981, có những vai diễn xuất sắc trong các vở Vũ Như Tô, Macbeth, Rừng trúc, Cuộc đời tôi, Bến bờ xa lắc, Mùa hạ cay đắng...

NSƯT Xuân Bắc: Tôi luôn sẵn sàng làm điều tốt nhất cho anh Anh Tú - Ảnh 2.

Vỡ Bão tố Trường Sơn do NSND Anh Tú đạo diễn

Năm 2004 anh tốt nghiệp Khoa Đạo diễn, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với vở kịch thơ Kiều Loan. NSND Anh Tú cũng ghi dấu ấn trong lòng khán giả truyền hình qua nhiều bộ phim như Dòng sông khát vọng, Giông tố, Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ.

NSND Anh Tú được Bộ VHTTDL phân công điều hành Nhà hát Kịch Việt Nam thay ông Nguyễn Thế Vinh từ 1/11/2017. Anh Tú chính thức có quyết định trở thành Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam ngày 2/4/2018. Trước khi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, Anh Tú từng giữ chức Trưởng đoàn Kịch I Nhà hát Tuổi trẻ từ 1997 cho tới năm 2013.

Năm 2013, Anh Tú trở thành Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam, dàn dựng một số vở diễn như: Lâu đài cát, Tai biến, Biệt đội báo đen, Bão tố Trường Sơn, Hamlet, Kiều, Romeo và Juliet...

Ngoài vai trò ở nhà hát, Anh Tú tham gia giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và Đại học Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội.

Vở diễn "Bão tố Trường Sơn" kể về câu chuyện giữa tình yêu, tình đồng chí giữa rốn bom Trường Sơn. Nữ bác sĩ Diễm Lệ (NS Quỳnh Hoa) có thai với đại đội trưởng Vũ Bông (NS Tô Dũng). Đứng trước việc bị tước quân tịch, đuổi về địa phương của Diễm Lệ, Tô Dũng thản nhiên như người không liên quan. Còn anh nuôi Lê Ái (NSƯT Xuân Bắc) vì yêu đơn phương Diễm Lệ nên đứng ra nhận là cha đứa trẻ trong bụng Diễm Lệ.

Trở về địa phương, Diễm Lệ vẫn khẳng khái vươn lên trong cuộc sống để nuôi con và nuôi đứa con của người mẹ Tây Nguyên chết cháy vì bom B52 rải thảm năm nào… Vết thương lòng hơn 20 năm trước dường như chưa bao giờ liền miệng trong Diễm Lệ, nên khi biết con mình làm việc trong công ty của Vũ Bông, tâm trí cô bác sĩ Trường Sơn năm nào lại trào lên những cơn bão tố mới…

Từ kịch bản ban đầu của tác giả Trương Minh Phương, qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn NSND Anh Tú đã mang đến một vở diễn rất xúc động cho công chúng. Vở diễn đã đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018 tại TP HCM, vở diễn cũng đoạt giải Họa sĩ xuất sắc, 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc cá nhân./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ