• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người khác sau khi qua đời

Sức khỏe 22/04/2021 21:05

(Tổ Quốc) - Sau khi được ghép giác mạc, các bệnh nhân cho biết sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời ngay trong ngày ra viện như một lời cảm ơn đến người hiến tặng khi đã cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Ngày 22/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa tiến hành ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng là một nữ bệnh nhân khác sau khi qua đời ở thành phố Pleiku, Gia Lai.

Trước đó, vào ngày 26/3, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin có bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Ngay sau đó, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng của bệnh viện đã tới tới tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người khác sau khi qua đời - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc.

Qua câu chuyện được chính bệnh nhân và người nhà kể lại, được biết, đây là tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhân sau khi qua đời. Các bác sĩ sau đó đã quay trở lại Bệnh viện tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Sau 1 tuần, khi người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã di chuyển ngay trong đêm, tiến hành thực hiện lấy giác mạc và tức tốc quay trở về để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Đến ngày 13 và 14/4, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho các bệnh nhân. Sau khi tiến hành ghép, tình hình các bệnh nhân diễn tiến tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

Nữ bệnh nhân hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người khác sau khi qua đời - Ảnh 2.

Các bác sĩ chúc mừng 2 bệnh nhân được hiến tạng.

Hai bệnh nhân được lựa chọn ghép giác mạc gồm một bệnh nhân nữ 43 tuổi ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm; bệnh nhân còn lại 64 tuổi trú tại TX Hương Thuỷ (Thừa Thiên Huế) 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt là bóng bàn tay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực.

Trước nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhân hiến giác mạc và gia đình, hai bệnh nhân được nhận giác mạc đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết ngay trong ngày ra viện.

Đây cũng như một lời cảm ơn đến bệnh nhân hiến tặng khi đã cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ