• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế

Thế giới 15/08/2023 08:00

(Tổ Quốc) - Tính từ đầu năm 2022 đến nay (tháng 8/2023), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng cùng các Thứ trưởng đã tham gia nhiều chuyến công tác đối ngoại.

Bên cạnh việc gặp gỡ và kí kết các văn kiện hợp tác quốc tế quan trọng, các chuyến công tác đối ngoại của lãnh đạo Bộ VHTTDL, bao gồm cả tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước hay các chuyến thăm riêng, đều được song hành cùng nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch… lớn. Những sự kiện này đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong hoạt động ngoại giao văn hóa của Việt Nam thời gian qua và góp phần tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Văn hóa, nghệ thuật đóng góp lớn cho sự thành công của các chuyến thăm cấp Nhà nước

Trong các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện văn hóa, nghệ thuật do Bộ VHTTDL tổ chức luôn là một phần quan trọng nhằm thúc đẩy giao lưu, kết nối song phương và đa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Áo, Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tháng 7 vừa qua, Bộ VHTTDL cũng đã tổ chức được nhiều sự kiện nghệ thuật tạo ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế.

Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế - Ảnh 1.

Hoà nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy. Ảnh: ICD.

Tối ngày 26/7, buổi hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italy đã diễn ra tại khán phòng Cappella Paolina, Phủ Tổng thống Italy. Chương trình gây được ấn tượng với quan khách nhờ sự kết hợp tinh tế giữa âm nhạc cổ điển thính phòng và truyền thống Việt Nam. Mở đầu bằng giai điệu quen thuộc Sinfonia trích từ vở opera L'Olimpiade, các nghệ sỹ đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc giao hưởng thành phố Hồ Chí Minh đã đem tới cho khán giả những tác phẩm nổi tiếng của một số nhà soạn nhạc phương Tây và Italia như Antonio Vivaldi, Giacomo Puccini, Jean-Paul Martini... Đặc biệt, lần đầu tiên thanh âm của đàn bầu và đàn T'rưng được vang lên ngay tại khán phòng Cappella Paolina - nơi từng đón tiếp nhiều tên tuổi nổi tiếng của dòng nhạc cổ điển thính phòng thế giới.

Sự hiện diện của đàn bầu, đàn T'rưng bên cạnh các nhạc cụ thính phòng phương Tây ngay tại một trong những cái nôi của âm nhạc cổ điển đã để lại ấn tượng đẹp cho khán thính giả. Kết thúc chương trình hòa nhạc, đích thân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mời Tổng thống Sergio Mattarella lên sân khấu chơi thử hai nhạc cụ truyền thống tiêu biểu của Việt Nam. Tổng thống Italy bày tỏ sự thích thú trước âm thanh của đàn bầu và đàn T'rưng, ca ngợi đó là những nhạc cụ rất độc đáo và đặc sắc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 4 năm nay, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Văn hóa Cuba và các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình chính trị - nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của kỳ họp đặc biệt Quốc hội khóa X Cuba, kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam vào tối ngày 20/4.

Phát biểu chào mừng tại Chương trình hòa nhạc, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh trong lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "văn hóa soi đường cho quốc dân đi", lãnh tụ Fidel nhấn mạnh "không có văn hóa không thể có tự do", vì vậy mà Việt Nam và Cuba luôn giữ mối quan hệ giao lưu hợp tác về văn hóa ngày càng phát triển. Việt Nam và Cuba sở hữu nền văn hóa đặc trưng, riêng biệt nhưng cả hai đều giữ được nét đẹp và giá trị của truyền thống và lịch sử dân tộc.

Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế - Ảnh 2.

Phát biểu chào mừng tại Chương trình chính trị - nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của kỳ họp đặc biệt Quốc hội khóa X Cuba, kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định quan hệ Việt Nam - Cuba là mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Ảnh: ICD.

Cũng nhân dịp này, Triển lãm Việt Nam - Cuba: Tình hữu nghị đặc biệt và mẫu mực được tổ chức để giới thiệu đến công chúng Cuba những bức ảnh đặc sắc và tiêu biểu về tình hữu nghị đặc biệt hiếm có giữa hai quốc gia do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, dày công xây dựng và sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác, phát triển giữa Quốc hội hai nước Việt Nam và Cuba.

Thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa đặc sắc tại quốc tế

Trong năm 2022-2023, Bộ VHTTDL đã liên tục tổ chức các Tuần văn hóa, Ngày văn hóa và Lễ hội văn hóa tại nhiều quốc gia trên khắp các châu lục như Iran, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Áo, Tây Ban Nha….

Ngay trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 8-11/8/2023, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran và Bộ Văn hóa và Định hướng Hồi giáo phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran 2023.

Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc,Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương bày tỏ hi vọng, thông qua hoạt động này, công chúng Iran sẽ hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, cũng như bắt gặp đâu đó nét tương đồng trong văn hóa hai dân tộc, đó chính là cầu nối để thúc đẩy giao lưu, hợp tác và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Văn hóa và Định hướng Hồi giáo Iran Mohammad Mahdi Esmaeili cũng khẳng định văn hóa là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm mà Iran mong muốn thúc đẩy với Việt Nam trong thời gian tới, cũng như đây là lĩnh vực mà hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran 2023 diễn ra với đa dạng các sự kiện như triển lãm "Sắc màu Việt Nam" giới thiệu 70 bức ảnh cùng các phẩm thủ công tinh xảo và trang phục truyền thống của Việt Nam tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa Bảo tàng Điện ảnh và Tuần phim Việt Nam tại Iran giới thiệu 03 bộ phim gồm Hạnh phúc của mẹ, Thạch thảo và Chuyện của Pao từ ngày 9-11/8/2023.

Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế - Ảnh 4.

Trong năm 2022, Tuần văn hóa Việt Nam tại hai nước láng giềng anh em Lào và Campuchia cũng đã được Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tại hai nước tổ chức đầy ý nghĩa để kỷ niệm Năm hữu nghị giữa Việt Nam và hai nước Lào, Campuchia.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào đã diễn ra từ ngày 18-21/7 tại Thủ đô Viêng Chăn với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc như triển lãm "Vẻ đẹp Việt Nam" và chương trình nghệ thuật "Hồn Sen Việt, Hương sắc Chăm Pa".

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 cũng diễn ra từ ngày 09-14/8 tại hai địa điểm là thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap với nhiều hoạt động như chương trình thăm và làm việc tại Campuchia của đoàn lãnh đạo Bộ VHTTDL, các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc kết hợp đương đại Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh và Thành phố Siem Reap, trưng bày Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người, tiềm năng du lịch, giáo dục Việt Nam… tại Thủ đô Phnom Penh; và tổ chức ký Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giai đoạn 2023-2027.

Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế - Ảnh 5.

Nhân các dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, Bộ VHTTDL cũng phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các sự kiện để góp phần kết nối các giá trị, bản sắc Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp, tối ngày 03/5/2023 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp , Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức Đêm di sản Việt Nam: Việt Nam-Sự hòa quyện văn hóa đất, nước và con người.

Thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc, đa dạng như : múa rối, hầu đồng, nhạc cụ dân tộc,… đêm trình diễn nghệ thuật đã để lại nhiều cảm xúc, dấu ấn cho các đại biểu quốc tế. Lãnh đạo UNESCO các nước đánh giá cao trình độ nghệ thuật, kỹ năng biểu diễn của các nghệ sỹ Nhà hát múa rối trung ương, qua đó đã chuyển tải sinh động nền văn hóa phong phú, đa dạng của Việt Nam, góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao VIệt Nam - Tây Ban Nha, Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tổ chức một chương trình hòa nhạc đặc biệt vào ngày 3/10/222 tại Nhạc viện Hoàng gia Madrid.

Dấu ấn của Bộ VHTTDL thông qua các sự kiện lớn tại quốc tế - Ảnh 6.

Chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao VIệt Nam - Tây Ban Nha. Ảnh: ICD.

Chương trình Hòa nhạc do các nghệ sỹ, giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn đã giới thiệu đến công chúng Tây Ban Nha và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Tây Ban Nha những tác phẩm giao hưởng - thính phòng cổ điển đặc sắc của thế giới và Việt Nam. Buổi hòa nhạc đã diễn ra thành công tại Phòng hòa nhạc chính của Nhạc viện, nhận được sự tán thưởng và hưởng ứng của khán giả có mặt tại chương trình.

Bà Consuelo De la Vega, Giám đốc Nhạc viện Hoàng gia Madrid đã bày tỏ cảm xúc ấn tượng đối với tài năng của các nghệ sỹ Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội đặc biệt để nghệ sỹ hai nước giao lưu, là sơ sở cho các hoạt động hợp tác về đào tạo, biểu diễn giữa hai đơn vị.

Có thể thấy các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa, nghệ thuật do Bộ VHTTDL tổ chức kỹ lưỡng và công phu đã đóng góp một phần quan trọng vào phát triển quan hệ của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới và giúp định hình bản sắc văn hóa của Việt Nam.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ