• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nước Anh tự tin sắp nới lỏng hạn chế vào ngày 17/9

Thế giới 05/07/2021 11:57

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Nhà ở của Anh Robert Jenrick nhắc đến khả năng Anh sắp nới lỏng hạn chế Covid-19 sau thời gian dài đối phó với dịch bệnh.

Theo hãng CNN, Chính phủ Anh hiện tại đang cân nhắc việc nới lỏng các hạn chế vào ngày 19/7. 

Nước Anh tự tin sắp nới lỏng hạn chế vào ngày 17/9 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Nước Anh đang đi đúng hướng để có quyết định chính xác cho ngày 19/7. Tất nhiên, phải thừa nhận một thực tế là không thể loại bỏ được hoàn toàn Covid-19. Chúng tôi cũng cảnh báo khả năng các ca mắc có thể tăng lên đáng kể. Nhiều người sẽ thận trọng về việc nới lỏng hạn chế - điều đó là dễ hiểu. Tuy nhiên, các rủi ro luôn tồn tại và chúng ta phải chấp nhận sự tồn tại của bệnh Covid-19 và tìm cách đối phó với nó – giống như cách chúng ta đã làm với bệnh cúm mùa",  Tân Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nhấn mạnh.

Trong diễn biến mới, ông Robert Jenrick khẳng định việc đeo khẩu trang sẽ do người dân tự lựa chọn.

"Tôi đặc biệt không thích đeo khẩu trang và cho rằng nhiều người cũng không hề hứng thú với nó. Nước Anh chuẩn bị bước sang giai đoạn mới. Người dân có thể đưa ra lựa chọn cá nhân và các thành viên trong xã hội sẽ tự quyết định hành động hợp lý nhất trong bối cảnh dịch bệnh", ông Robert Jenrick nhận định.

Theo hãng CNN, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đánh giá tín hiệu chống dịch "rất tích cực" trước khi quyết định nới lỏng hạn chế trong thời gian tới. Bộ trưởng Nhà ở của Anh Robert Jenrick cũng khẳng định Anh đã  vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh và hiện tại tín hiệu đã lạc quan hơn. Để đối phó với dịch bệnh, Anh đã liên tục triển khai các biện pháp siết chặt hạn chế, đeo khẩu trang và triển khai chương trình vaccine trên quy mô rộng.

Trong bối cảnh hiện tại, Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) yêu cầu người dân phải tiếp tục duy trì các biện pháp an toàn chống dịch sau quyết định nới lỏng hạn chế vào ngày 19/7.

Theo BMA, số ca mắc hàng tuần ở Anh tăng 74% so với 7 ngày trước đó trong khi số người nhập viện ở Anh vì Covid -19 cũng tăng 55%. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa dịch là tiếp tục đeo khẩu trang ở các phòng kín và nơi công cộng

"Chúng ta đã đạt được thành công trong chương trình tiêm chủng quy mô lớn trong suốt 18 tháng qua. Chính phủ không thể bỏ qua điều này để quyết định nới lỏng hạn chế. Chương trình tiêm chủng vẫn đang tiếp tục triển khai bởi một số người dân vẫn chưa tiêm đủ liều hoặc không thể tiêm vaccine", Tiến sĩ Chaand Nagpaul, Chủ tịch hội đồng BMA nói.

"Một số người sẽ có lựa chọn tiếp tục đeo khẩu trang và đây vẫn được xem là thói quen tốt nên duy trì trong thời điểm dịch bệnh", ông Stephen Powis -Giám đốc Cơ quan Dược phẩm quốc gia Anh (NHS) nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ