• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Huỳnh Đức Thơ: “Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp”

Kinh tế 01/03/2019 10:02

(Tổ Quốc) - Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong và quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Đó là phát biểu của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019" diễn ra vào sáng 1/3.

Sáng 1/3, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019". Đây là năm thứ hai liên tiếp Đà Nẵng tổ chức chương trình này. Hơn 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành TW, các đại sứ quán, lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…tham dự tọa đàm.

Tọa đàm là dịp để lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lắng nghe, tiếp nhận những góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hội, hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm giúp cho các dự án triển khai có hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Đây cũng là dịp để chia sẻ những cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng, tăng cường và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vào thành phố trong thời gian đến.

Ông Huỳnh Đức Thơ: “Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp” - Ảnh 1.

Quang cảnh chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019". Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại tọa đàm, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Năm 2018, kinh tế TP Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng; cơ sở hạ tầng đô thị được xây dựng ngày càng hiện đại; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định.

Công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực. Khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 65 - 70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; giải quyết việc làm cho hơn 32.700 lao động.

Thành phố được Tạp chí du lịch danh tiếng "Live and Invest Overseas" (LIO) bình chọn là một trong 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài năm 2018, theo đó Đà Nẵng được biết đến là sự kết hợp hoàn hảo giữa "dư vị quá khứ" và "tinh thần đổi mới hiện đại". Đà Nẵng còn được công nhận là 'Thành phố xanh cấp quốc gia giai đoạn 2017-2018' do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) bình chọn.

Ông Huỳnh Đức Thơ: “Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp” - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019". Ảnh: Đức Hoàng

"Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong và quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Tôi muốn nói lời "Cảm ơn" đến tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp của thành phố. Tôi tin tưởng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chung tay cùng với chính quyền thành phố để xây dựng, phát triển Đà Nẵng trở thành một đô thị sinh thái và thông minh, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, một thành phố đáng sống và đáng đến đầu tư. Lãnh đạo thành phố rất hoan nghênh và gửi lời cảm ơn đến các đại sứ, tổng lãnh sự, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục giới thiệu đối tác của mình đến kinh doanh và đầu tư tại thành phố Đà Nẵng", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, nền kinh tế thành phố cũng đã bộc lộ một số hạn chế, trong đó, quy mô kinh tế có tăng nhưng chưa đáng kể; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút so với trước, năng suất lao động chưa cao; quy mô doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và vốn đầu tư khá khiêm tốn; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hạn chế;

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu của phát triển, nhất là quy hoạch đô thị và sử dụng đất đai; quản lý hành chính trên một số mặt còn cứng nhắc, chưa chuyển sang mô hình phục vụ, kiến tạo; chưa làm tốt chức năng tham mưu định hướng, cải cách hành chính công, tạo địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Huỳnh Đức Thơ: “Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp” - Ảnh 3.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Năm 2018, thành phố lựa chọn là "Năm Đẩy mạnh thu hút đầu tư" nhằm tạo cơ sở, tiền đề cho năm 2019 và các năm tiếp theo triển khai có hiệu quả các mục tiêu lớn đã đề ra. Trong năm qua, thành phố đã tiếp nhận và xử lý 294 kiến nghị, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có 134 kiến nghị, đề xuất tại "Tọa đàm mùa Xuân"; 78 đề xuất, hiến kế tại Hội nghị PCI và 82 kiến nghị, vướng mắc gửi đến các sở, ngành có liên quan.

Đối với các kiến nghị cụ thể, lãnh đạo Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chỉ đạo các sở, ngành xử lý triệt để, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đối với các ý kiến đề xuất, đóng góp của doanh nghiệp, UBND thành phố đã giao các sở, ngành tiếp thu, tham mưu sửa đổi các chính sách của thành phố, đồng thời với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư và hỗ trợ cho các nhà đầu tư tại chỗ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ thành phố. Ngay trong những ngày đầu năm mới, Đà Nẵng đã đón tin vui khi được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Ông Huỳnh Đức Thơ: “Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp” - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019". Ảnh: Đức Hoàng

Theo đó, Nghị quyết 43 sẽ mở ra cho Đà Nẵng những thuận lợi về cơ chế, chính sách đặc thù trong xây dựng và phát triển, tạo đà để thành phố vươn lên một tầm cao mới, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2019 là 'Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư', theo đó, tập trung rà soát, điều chỉnh qui hoạch chung của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 và chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

"Với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung theo hướng phát triển kinh tế xã hội bền vững, thành phố ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại, du lịch. Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư của thành phố sẽ chú trọng trách nhiệm đối với cộng đồng, lựa chọn những dự án đầu tư hiệu quả góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố theo hướng bền vững", ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ