• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Vũ Đức Bảo: Đại hội cấp cơ sở ở Hà Nội gần như không còn tình trạng bè cánh, vận động

Thời sự 04/07/2020 09:24

(Tổ Quốc) - Ông Vũ Đức Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã chia sẻ về một số vấn đề xung quanh đến Đại hội cấp cơ sở. Theo ông Bảo, cho đến thời điểm này, Hà Nội đã hoàn hành 100% đại hội ở cấp chi bộ và các tổ chức cơ sở đảng. Đặc biệt là gần 50% đảng bộ trực thuộc sẽ tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội.

Bầu Bí thư trực tiếp - Cơ hội để khẳng định uy tín người đứng đầu cấp ủy

Chia sẻ tại buổi Giao lưu trực tuyến “Những vấn đề rút ra từ Đại hội điểm cấp trên cơ sở hiện nay” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức sáng 3/7, ông Vũ Đức Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, dù không phải là vấn đề mới nhưng việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội hiện đang được dư luận, cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm nhất hiện nay. 

Theo đó, để tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tập trung chỉ đạo theo tinh thần là chủ động. 

Ông Vũ Đức Bảo: Đại hội Đảng thành công thì quan trọng là giải quyết điểm “nóng” - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội

Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị nêu rõ, những nơi đoàn kết, ổn định và có điều kiện sẽ khuyến khích việc bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Trên tinh thần đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng có chủ trương khuyến khích các đơn vị đăng ký và Ban Thường vụ Thành ủy duyệt.

Theo ông Bảo, việc bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội trong tình hình hiện nay là rất tốt. Bởi, không chỉ phát huy dân chủ trong Đảng, đây cũng là cơ hội để các đồng chí Bí thư, người đứng đầu cấp ủy khẳng định được uy tín của mình trước đại hội.

Cùng với đó, việc bầu trực tiếp này cũng nhằm giúp cho cấp trên đánh giá cán bộ và cũng khuyến khích tính chủ động cao của các đồng chí được bầu, thay đổi phương thức để đảm bảo ngày càng dân chủ của Đảng.

“Từ quan điểm đó, trong công tác chuẩn bị bầu cử tại đại hội, chúng tôi xác định trước tiên thì Ban thường vụ các cấp đó phải chuẩn bị rất kỹ, đặc biệt là vị trí chủ chốt Bí thư xem là có năng lực, trình độ, phẩm chất, uy tín hay không?” - ông Bảo nhấn mạnh.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội: “Chúng tôi khuyến khích các đảng bộ trực thuộc thực hiện chủ trương này. Hy vọng sau đại hội này, những người đứng đầu cấp ủy được bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội sẽ phát huy được những ưu điểm, đồng thời nhìn nhận được những khuyết điểm, hạn chế và có những giải pháp hiệu quả để khắc phục. Từ đó để ngày càng hoàn thiện nhằm lãnh đạo tốt hơn trong nhiệm kỳ tới, khẳng định uy tín trước đại hội”.

Được biết, vừa qua, Hà Nội đã tổ chức thành công 1 Đại hội Đảng bộ Quận và 1 Đảng bộ huyện và một số đảng bộ trực thuộc cũng đã tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Theo dự kiến của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, gần 50% đảng bộ trực thuộc sẽ tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội.

Đại hội Đảng thành công thì quan trọng là giải quyết điểm “nóng”

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm qua việc tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, để đại hội các cấp thành công thì một trong những nguyên nhân rất quan trọng là giải quyết điểm “nóng”.

Theo ông Bảo, “nóng” có nhiều loại như: Đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên về những sai phạm; Công tác nhân sự đại hội và đoàn kết nội bộ. Ban Thường vụ Đảng bộ Hà Nội đã tập trung giải quyết những vấn đề này trên tinh thần là kiên quyết, bao giờ giải quyết xong mới cho tổ chức đại hội.

Ông Bảo chia sẻ, Thành ủy Hà Nội có 83 tổ chức cơ sở đảng tạm gọi là yếu kém và 9 quận, huyện được Ban Thường vụ đưa vào diện theo dõi. 

Để đại hội không còn hiện tượng bè cánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo thì cần giải quyết tận gốc những vấn đề này. Trước tiên là phải công bố công khai các sai phạm của các cán bộ có vi phạm, đồng thời nơi nào năng lực cán bộ hạn chế, nơi nào cán bộ mất đoàn kết thì phải thay thế.

Vừa qua, Hà Nội đã tăng cường một số các đồng chí là giám đốc các sở, ngành, các đồng chí thành ủy viên trẻ xuống làm bí thư một số quận, huyện và cũng xem xét kỷ luật một số cán bộ vi phạm. 

"Những nơi nào mất đoàn kết, nơi nào năng lực cán bộ yếu kém thì Ban Thường vụ các cấp phải kiên quyết giải quyết, nhất là đoàn kết nội bộ. Các giải pháp như vậy đã tạo không khí thật sự cởi mở, tin tưởng trước thềm đại hội. Do vậy, trong các đại hội cấp cơ sở tại Hà Nội vừa qua, tình trạng bè cánh, mất đoàn kết, vận động đã gần như không còn" - ông cho biết.

“Đây là vấn đề rất quan trọng, Hà Nội coi việc giải quyết xong điểm nóng trước thềm đại hội là một kinh nghiệm sâu sắc. Thực tế vừa qua, minh chứng bằng tổ chức thành công 83 đại hội cơ sở đảng, nhân sự bầu trúng, bầu đúng. Quan trọng hơn đó là cán bộ, đảng viên tin tưởng, bỏ phiếu thực tâm, thực lòng” - ông Vũ Đức Bảo cho biết.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ