• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

OPEC+ quyết định bơm thêm hàng trăm thùng dầu/ngày trong tháng Hai

Thế giới 05/01/2022 10:24

(Tổ Quốc) - Liên minh 23 quốc gia thành viên của OPEC+ do Saudi Arabia đứng đầu và Nga đã nhất trí sẽ bổ sung khoảng 400.000 thùng dầu mỗi ngày vào tháng Hai.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sản xuất dầu đã quyết định bơm thêm dầu vào nền kinh tế thế giới với hy vọng sẽ giảm bớt áp lực đối với nhu cầu đi lại cũng như nhu cầu nguyên liệu tăng lên trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp.

OPEC+ quyết định bơm thêm hàng trăm thùng dầu/ngày trong tháng Hai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Liên minh 23 quốc gia thành viên của OPEC+ do Saudi Arabia đứng đầu và Nga đã nhất trí sẽ sản xuất bổ sung khoảng 400.000 thùng dầu/ngày vào tháng Hai. Đây là lộ trình khôi phục sản lượng nhiên liệu từng bị cắt giảm trong thời gian diễn ra đại dịch.

Sau báo cáo đầu tiên về biến thể Omicron trong tháng 11/2021, giá dầu bắt đầu lao dốc. Tuy nhiên, đến hiện tại thị trường đã bình tĩnh hơn và thị trường dần phục hồi. Các nhà phân tích cho biết, hoạt động đi lại và nhu cầu hàng không có thể gây ra thiếu nhiên liệu trong bối cảnh hiện tại. Điều đó đặt ra nhu cầu hỗ trợ đối với giá dầu trên thế giới trong bối cảnh nguồn nhiên liệu tại một số quốc gia không thể theo kịp tỷ trọng sản xuất và còn đang bị hạn chế nguồn cung.

Việc tăng cường sản lượng dầu của OPEC đang dần khôi phục sau mức giảm sâu vào năm 2020. Nhu cầu nhiên liệu động cơ và hàng không đã giảm mạnh trong đại dịch khi các biện pháp hạn chế đi lại áp dụng. OPEC+ cũng không đảm bảo kịp thời gian nâng sản lượng theo khuyến cáo của Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã liên tục kêu gọi các nước tăng cường mở kho dự trữ nhiên liệu nhằm đối phó với giá khí đốt tăng mạnh đồng thời tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế. Hồi cuối tháng 11, Mỹ quyết định sẽ xả kho dự trữ dầu mỏ chiến lược nhằm tăng nguồn cung cho thị trường. Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu khác ngày 23/11 đã công bố phối hợp giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược để kiềm chế giá năng lượng tăng.

Giá dầu tăng hơn 50% trong năm ngoái khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng và thế giới bắt đầu ứng phó linh hoạt hơn với dịch Covid-19. Tăng trưởng kinh tế ở Mỹ đã vượt qua mức trước đại dịch trong khi tăng trưởng của châu Âu cũng dự kiến sẽ tăng trong những tháng đầu năm nay./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ