• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng

Kinh tế 08/05/2019 06:16

(Tổ Quốc) - Ngày 7/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (dự án Marina Complex). Dự án này thời gian qua gây sự chú ý của dư luận vì cho rằng dự án đã lấn sông Hàn (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin).

Nhiều đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học cùng đại diện lãnh đạo thành phố và các ban ngành liên quan tham dự hội nghị.

Phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng.

Theo bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, hội nghị nhằm lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học liên quan tới dự án Marina Complex. Từ đó Mặt trận kiến nghị lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định hợp lòng dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và của người dân, vì sự phát triển bền vững của thành phố.

Tại hội nghị, các chuyên gia về thủy lợi là GS.TS Phạm Thị Hương Lan (Trường đại học Thủy lợi), Tiến sĩ Lê Hùng (trường đại học Bách khoa Đà Nẵng) và PGS.TS Lê Song Giang (trường đại học Bách khoa TP.HCM) đều có cùng đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án Marina Complex là không lớn. Cả 3 chuyên gia này đều cùng lấy 3 trận lũ lịch sử: năm 1999, 2009 và 2013 để mô phỏng, phân tích, đánh giá. Từ đó, họ cùng khẳng định không có nhiều thay đổi đáng kể về thủy lợi trước và sau khi có dự án.

Theo PGS.TS Lê Song Giang, kết quả tính toán cho thấy, việc san lấp khu vực dự án không gây bất lợi cho việc thoát lũ của sông Hàn. Từ việc mô phỏng dựa trên các trận lũ lịch sử, cũng không cho thấy bất kỳ một thay đổi rõ rệt của dòng chảy ngay trụ cầu Thuận Phước.

Phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng  - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Song Giang trình bày tại hội nghị.

Còn KTS Phan Đức Hải, Chủ tịch hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng: "Dẫu biết các dự án khi xây dựng đều phải đúng quy trình tuân thủ các quy định pháp luật, có báo cáo đánh giá tác động môi trường và được phê duyệt 2 lần. Tuy nhiên, việc Sở Xây dựng khẳng định dự án Marina Complex không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn đặc biệt là trong mùa mưa lũ theo chúng tôi là chưa thỏa đáng".

Theo ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng thì thành phố không nên triển khai dự án lấn sông Hàn. Dự án này sẽ làm mất mỹ quan đô thị khiến thành phố bị tổn thương nghiêm trọng, gây cản trở dòng chảy trên dòng sông Hàn. Ông Tiếng cho rằng, việc dừng dự án là xuất phát từ lợi ích cộng đồng và phát triển bền vững.   

Phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng  - Ảnh 3.

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng hiện đã tạm dừng.

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho hay, cần phải hiểu được rằng sự phát triển là phải vượt qua cái cũ, những thứ hiện tồn là phải vượt qua, tức là phải phá cái cũ đi. Mà vừa rồi Đà Nẵng đã làm được một việc rất tốt đó là vượt qua được nhiều cái cũ để phát triển được như ngày nay.

"Muốn vượt qua cái cũ thì phải trả giá, phát triển thì phải đánh đổi. Nhưng căn cứ vào đâu để đánh đổi thì phải bàn. Chứ không để mất được. Chỉ bàn cái mất thôi thì chắc chắn không làm được gì cả. Cái sự đánh đổi này để có được một sự phát triển tốt hơn. Và nó cần phải có  tầm nhìn", PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết.

Theo ông Thiên, khi bàn về lợi ích của dự án, cần bàn về lợi ích tổng thể, đó là: Lợi ích phát triển, lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích xã hội. Nếu dừng dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, ảnh hưởng đến thương hiệu Đà Nẵng. Nếu nhà đầu tư không vào Đà Nẵng nữa thì thành phố mất rất nhiều, người dân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

"Nếu bây giờ môi trường đầu tư dở đi, người ta không đầu tư vào đây thì lợi ích người dân thế nào? Nếu bây giờ phản biện mà kết luận không cho mấy dự án này triển khai thì có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư không, có ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, của Đà Nẵng với tư cách thành phố trọng điểm, đầu tàu của miền trung không không?

Tôi là người mong muốn Đà Nẵng có nhiều nhà đầu tư lớn, chất lượng về đây.  Mỗi địa phương phải có những nhà đầu tư lớn để tạo nên chân dung cho mình. Nếu toàn doanh nghiệp nhỏ li ti thì không biết bao giờ phát triển được, không có những nhà đầu tư lớn thì sao Đà Nẵng phát triển được?", ông Thiên nói và đề nghị chính quyền phải nhìn nhà đầu tư như 1 cơ hội để phát triển. Đà Nẵng xử lý làm sao trên tinh thần để giữ được môi trường đầu tư, còn vấn đề khác thì phải xử lý trên căn cứ khoa học để có kết luận và công khai cái đó.

Phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng  - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết: dự án Marina Complex và Olalani Riverside Tower đều có trong quy hoạch chung về phát triển kinh tế xã hội TP.Đà Nẵng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013. Đồng thời, cả 2 dự án đã được TP.Đà Nẵng cập nhật và phù hợp với đồ án quy hoạch phân khu khu vực trung tâm, khu vực phía Đông và bán đảo Sơn Trà, do thành phố phê duyệt năm 2017. Hai dự án này cũng đã hoàn thành các đánh giá tác động môi trường, nghĩa vụ tài chính, các quy hoạch chi tiết và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Dũng cho biết, thành phố sẽ trao đổi với nhà đầu tư phương án điều chỉnh hợp lí nhất làm sao để tăng diện tích công viên cây xanh, cảnh quan ven bờ sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân ra phía sông Hàn và đặc biệt là giảm mật độ xây dựng nhà cao tầng, tạo không gian thoáng nhất có thể.

Phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng  - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết dự án Marina Complex và Olalani Riverside Tower đều có trong quy hoạch chung về phát triển kinh tế xã hội TP.Đà Nẵng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013.

"Qua đây chúng tôi cũng xin chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư và mong nhận được sự hợp tác của quý vị với quyết sách của TP, đây là việc làm sức cần thiết phù hợp thời điểm cũng như mục tiêu mà thành phố đặt ra hướng đến một thành phố đáng sống, trong đó người dân phải được thụ hưởng những gì thuộc về mình một cách chính đáng nhất.

Trong thời gian qua có dư luận cho rằng thành phố bất nhất làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, chúng tôi cũng khẳng định rằng chính quyền TP luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên trong quy luật phát triển, không có gì bất biến, có nghĩa là trong sự vận động của xã hội, các chính sách của TP cũng cần thay đổi để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Quy hoạch đô thị và quá trình phát triển TP lâu nay được xã hội khen ngợi nhưng nhìn lại, chúng tôi vẫn nhận thấy nhiều bất cập cần được điều chỉnh", ông Dũng chia sẻ.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ