• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023

Thế giới 20/03/2023 20:37

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, Phần Lan mới đây tiếp tục được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới trong năm thứ 6 liên tiếp.

Báo cáo mới nhất về những quốc gia hạnh phúc trên thế giới mang đến tín hiệu lạc quan hơn về cuộc sống của người dân trên toàn cầu sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Báo cáo ngày 20/3 đưa ra xếp hạng về mức độ hạnh phúc ở hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới năm 2023 dựa trên đánh giá trung bình của 3 năm từ 2020 đến 2022.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 1.

Phần Lan. Ảnh: CNN

Báo cáo đưa ra đánh giá về lòng nhân từ của con người và ghi nhận cao hơn khoảng 25% so với trước đại dịch Covid-19. Ông John Helliwell, một trong những tác giả của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho biết lòng nhân từ với người khác, đặc biệt là dành sự giúp đỡ cho những người xa lạ đã tăng lên đáng kể trong năm 2021 và duy trì ở mức cao trong năm 2022. Và hạnh phúc của người dân trên toàn cầu đã không bị ảnh hưởng trong suốt 3 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Bển cạnh đó, báo cáo cũng cho biết các đánh giá về tỷ lệ tuổi thọ trung bình từ năm 2020 đến năm 2022 đã phục hồi đáng kể, với mức trung bình toàn cầu về cơ bản tương đương với 3 năm trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

"Ngay cả trong những năm khó khăn vì đại dịch, cảm xúc tích cực vẫn tăng gấp đôi so với tiêu cực và cảm giác được hỗ trợ bởi xã hội tích cực tăng gấp đôi so với cảm giác cô đơn", ông Helliwell nói trong một thông cáo báo chí.

Báo cáo do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc thực hiện, lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ hạnh phúc đều dựa trên đánh giá về tuổi thọ trung bình trong 3 năm từ năm 2020 đến năm 2022.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đánh giá 3 cấp độ: những quốc gia hạnh phúc nhất, những quốc gia xếp hạng kém hạnh phúc nhất và những quốc gia có mức độ hạnh phúc trung bình. Điển hình, năm thứ 6 liên tiếp, Phần Lan giành danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Quốc gia Bắc Âu này và các nước làng giềng bao gồm Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển và Na Uy đều đạt điểm rất cao trong tiêu chí đánh giá bao gồm tuổi thọ khỏe mạnh, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tham nhũng thấp, sự hào phóng trong cộng đồng và tự do đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Nếu chúng ta không thể chuyển đến Phần Lan thì các nước khác có thể học hỏi gì ở quốc gia này thông qua bảng xếp hạng lần này?

Tiêu chí hạnh phúc

Ông Helliwell, Giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Vancouver thuộc Đại học British Columbia cho rằng Phần Lan có lẽ đã làm được những việc mà hầu hết người dân trên khắp thế giới từng mong muốn có thể trải qua. Hay đó là những gì độc đáo về khí hậu và lịch sử khiến người dân quốc gia này trở nên khác biệt. Những cái nhìn toàn diện về hạnh phúc của tất cả các thành phần trong xã hội và các thành viên giúp đánh giá tốt hơn về quốc gia hạnh phúc.

"Mục tiêu của các tổ chức là đóng góp những gì có thể cho sự thịnh vượng của con người, bao gồm cả những tính toán cho thế hệ tương lai và bảo vệ các quyền cơ bản của con người", báo cáo cho biết.

Theo xếp hạng, Israel đã vươn lên vị trí thứ 4 trong năm nay từ vị trí thứ 9 vào năm 2022. Hay Hà Lan (vị trí thứ 5) Thụy Sĩ (vị trí thứ 8), Luxembourg (vị trí thứ 9) và New Zealand (vị trí thứ10). Trong khi đó, Australia xếp hạng thứ 12, Canada (13), Ireland (14), Mỹ (15) và Vương quốc Anh (19) đều lọt vào top 20. Đặc biệt, ngoài những quốc gia tương tự có xu hướng xuất hiện trong top 20 qua các năm thì năm nay có một quốc gia mới tham gia trong danh sách là Litva. Quốc gia vùng Baltic đã lên hạng đều đặn trong 6 năm qua từ vị trí 52 vào năm 2017 lên vị trí thứ 20 trong danh sách mới nhất là năm nay. Và các quốc gia vùng Baltic khác, Estonia (xếp thứ 31) và Latvia (xếp thứ 41) cũng đang tăng hạng.

"Về cơ bản, đây là câu chuyện tương tự đang diễn ra ở các quốc gia còn lại của Trung và Đông Âu. Những quốc gia này có lẽ đã bình thường hóa quá trình chuyển đổi sau năm 1990 và đang giữ vị trí tốt hơn trong bản sắc mới của mình khi năm tháng trôi qua," ông Helliwell nói.

Tuy nhiên, Pháp ra khỏi top 20 xuống vị trí thứ 21 trong báo cáo năm nay.

Ở cuối danh sách là Afghanistan ở vị trí 137. Lebanon cao hơn một bậc ở vị trí 136. Đánh giá về tuổi thọ trung bình ở những quốc gia này thấp hơn 5 điểm (trên thang điểm từ 0 đến 10) so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất Quốc gia.

Sự gián đoạn của đại dịch Covid-19 đã đặt ra rất nhiều suy ngẫm. Ông Helliwell lưu ý hướng tới suy nghĩ giá trị và tốt đẹp hơn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến những yếu tố như công việc và trường học mà còn cách thức hoạt động trong môi trường.

"Điều quan trọng không phải là điểm số hay tiền lương, mà là sự hợp tác với những người khác một cách hữu ích. Nghiên cứu cho rằng những suy nghĩ này sẽ có ảnh hưởng trên khắp thế giới nói chung và bản thân người làm việc này nói riêng. Nói cách khác, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân nếu bạn thực sự quan tâm đến người khác", ông Helliwell nhấn mạnh.

Dưới đây là danh sách xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới:

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Iceland

4. Israel

5. Hà Lan

6. Thụy Điển

7. Na Uy

8. Thụy Sĩ

9. Luxembourg

10. New Zealand

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ