• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng của Việt Nam trước đề xuất khai thác trên biển của Trung Quốc

Thế giới 20/09/2018 17:53

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 20/9 nói về sự hợp tác trên biển giữa Việt Nam và các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20/9, phóng viên có nêu ra việc tại Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị có đề xuất, cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển là hợp tác khai thác trên biển. Hiện tại, Trung Quốc và Philippines đang cùng thảo luận về vấn đề này.

Trả lời về nội dung này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc đã được báo chí thông tin đầy đủ. Tại phiên họp, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển. Trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về y tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển, theo bà Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ