• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng “dữ dội” khi Tổng thống Trump hoãn chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem

Thế giới 02/06/2017 12:04

(Tổ Quốc) -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định hoãn chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem.  

Động thái này dường như đã phá vỡ những hứa hẹn trước đó mà Tổng thống Trump đã nhấn mạnh trong suốt bầu cử 2016. Nhà Trắng cho biết, đây là một nỗ lực nhằm hướng đến các đàm thoại hòa bình giữa Israeli và Palestinian.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định hoãn chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem. Ảnh: Yahoo
“Quyết định của Tổng thống Trump nhằm tiến tới cơ hội đàm phán giữa Israel và Palestine, đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là liệu việc chuyển đại sứ quán Mỹ có diễn ra hay không mà vào thời điểm nào nó sẽ diễn ra mà thôi”, Nhà Trắng tuyên bố.
Một quan chức cấp cao nói trên CNN: “Tổng thống Donald Trump có thể mong muốn đến tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine khi quyết định hoãn đưa Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem”.
Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016, ông Trump đã hứa hẹn sẽ chuyển Đại sứ Mỹ tới Jerusalem nhằm củng cố chính quyền Israel.
“Chúng tôi sẽ chuyển Đại quán Mỹ đến Jerusalem”, ông Trump đã nhấn mạnh trong bài phát biểu vào tháng 3-2016.
Tuy nhiên, từ khi chính thức vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump và các quan chức trong chính quyền đã nắm bắt được tình hình “nhạy cảm” tại khu vực Trung Đông.
Một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Trump nói trên CNN rằng, việc điều chuyển đại sứ Mỹ đến Jerusalem sẽ tiến hành trong thời điểm phù hợp.
“Đây không phải là điều đơn giản. Vấn đề cần phải chọn thời gian phù hợp để tiến hành nhiệm vụ này. Và quyết định của Tổng thống Trump là một nỗ lực tiến tới tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine”, vị quan chức cho biết.
Phản ứng đa chiều
Phản ứng trước động thái này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tỏ ra thất vọng và cáo buộc quyết định của Tổng thống Trump là vi phạm lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử và làm chệch hướng tiến trình hòa bình Trung Đông.
“Đại sứ quán Mỹ và các đại sứ quan khác nên đặt ở Jerusalem nhằm tương tác quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh
Trong khi đó, đại sứ Husam Zomlot, đại điện Palestine tại Mỹ cho biết, chính sách của Tổng thống Trump đưa ra cơ hội hòa bình giữa Israel và Palestine.
“Chúng tôi sẵn sàng để bắt đầu tiến trình thảo luận với Chính quyền Tổng thống Trump. Chúng tôi có chút lo lắng về cơ hội đến tiến tới hòa bình khu vực”, ông Zomlot cho biết.
Một quan chức cấp chính quyền cấp cao cũng cho biết, việc trì hoãn này đã phá vỡ lời hứa trước đó của Tổng thống Mỹ.
“Lời hứa trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đã phá vỡ. Câu hỏi đặt ra là khi nào sẽ thực hiện lời hứa này sẽ khả thi”, vị quan chức này cho biết.
(Theo CNN)

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ