• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng về bằng chứng hóa học tại Idlib: Mỹ sẵn sàng hành động

Thế giới 07/09/2018 10:26

(Tổ Quốc) - Có rất nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị bởi các lực lượng chính phủ Syria ở Idlib tây bắc Syria, cố vấn mới của Mỹ về Syria ngày 6/9 cho biết.

"Tôi rất chắc chắn rằng chúng tôi có cơ sở chắc để đưa ra những cảnh báo này", theo Jim Jeffrey, người được bổ nhiệm vào ngày 17/8 với cương vị là cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mike Pompeo về Syria, chịu trách nhiệm giám sát các cuộc đàm phán chuyển đổi chính trị ở quốc gia này.

Nói với một vài phóng viên trong cuộc phỏng vấn đầu tiên về tình hình tại Syria kể từ khi ông được bổ nhiệm, Jeffrey cho hay, "Bất kỳ cuộc tấn công nào chúng tôi cũng phản đối và coi đây là một sự leo thang liều lĩnh". "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị."

Mỹ đã liên tục cảnh báo Syria về việc thực hiện một cuộc tấn công hóa học tại Idlib. (Nguồn: Reuters)

Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo rằng, Mỹ và các đồng minh của họ sẽ phản ứng "nhanh chóng và mạnh mẽ" nếu các lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Idlib.

Jeffrey cho biết một cuộc tấn công của lực lượng Nga và Syria, và việc sử dụng vũ khí hóa học, sẽ dấy lên dòng người tị nạn lớn đổ vào miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các khu vực ở Syria dưới quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tập hợp quân đội và lực lượng đồng minh của mình trên các tuyến đầu phía tây bắc, và các máy bay Nga đã tham gia vào cuộc oanh tạc phe nổi dậy ở đây – điều dấy lên đồn đoán rằng một cuộc tấn công có thể sớm xảy ra.

Số phận của lực lượng nổi dậy ở tại và xung quanh tỉnh Idlib thuộc về một cuộc họp sẽ được tổ chức tại Tehran trong ngày 7/9 giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng ta sẽ thấy một mức độ nào đó vào ngày mai nếu người Nga cho thấy sự thỏa hiệp với người Thổ Nhĩ Kỳ", Jeffrey nói ngày 6/9.

Jeffrey mô tả tình hình ở Idlib là "rất nguy hiểm" và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tránh một cuộc tấn công của chính phủ Syria.

"Tôi nghĩ rằng chương cuối của câu chuyện Idlib chưa được viết. Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tìm một lối thoát. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện mạnh mẽ sự phản đối về một cuộc tấn công," ông nói.

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã nhiều lần hỏi phía Nga về việc liệu họ có thể "hành động" ở Idlib để loại bỏ các phần tử cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm cực đoan khác hay không. Khi được hỏi liệu đề nghị này có bao gồm để Mỹ thực hiện các cuộc không kích hay không, ông Jeffrey nói: "Đó sẽ là một cách."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ