• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phan Văn Anh Vũ: “Cơ đồ, sự nghiệp tôi vẫn đang còn”

Thời sự 07/01/2020 22:35

(Tổ Quốc) - Chiều 7/1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có hơn 40 phút đứng trước tòa để tự bào chữa cho mình.

Phủ nhận nhiều cáo buộc của VKS

Bị cáo Vũ bày tỏ không đồng ý với bản cáo trạng của cơ quan công tố. Ở phiên tòa trước, bị cáo này đã tự bào chữa và mong VKS rút lại lời luận tội nhưng VKS vẫn giữ nguyên.

Phan Văn Anh Vũ: “Trời phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh là kinh doanh bất động sản” - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa cho mình tại phiên tòa xét xử chiều 7/1

Đứng trước tòa, Phan Văn Anh Vũ đã phủ nhận nhiều cáo buộc của cơ quan công tố dành cho mình.

Cụ thể, về việc buộc tội vi phạm các quy định về quản lý nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm quản lý đất đai, bị cáo Vũ cho rằng là không phù hợp. Bởi vì, ông Vũ không có nhiệm vụ giao đất, thu hồi, chuyển đổi đất, như vậy truy tố này là không phù hợp.

Về tội danh sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, ông Vũ cũng khẳng định mình không phải đối tượng được giao tài sản nhà nước.

Về cáo buộc đồng phạm và giúp sức cho ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng), ông Vũ thấy không thỏa đáng và đề nghị VKS phải chứng minh mình đã ủng hộ ông Minh về tinh thần và vật chất.

"Rõ ràng, trong hồ sơ cũng chứng minh tôi không bàn bạc gì với ông Minh. Về vấn đề vật chất, không một tài sản, dự án nào tôi chia chác với ông Trần Văn Minh hay với các vị lãnh đạo của Đà Nẵng. Tôi không ăn chia, nói vậy tội mấy anh ấy. Những chứng cứ, tôi đưa ra lập luận phù hợp, những chứng cứ buộc tội của VKS là hoàn toàn không có chứng cứ" – bị cáo Vũ khẳng định.

Trời phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh là kinh doanh bất động sản

Về nguyên nhân, động cơ kinh doanh, Phan Văn Anh Vũ cho biết mình sinh ra lớn lên phải tự nỗ lực. "Gia đình tôi điều kiện khó khăn, bản thân không được học đến nơi đến chốn nhưng trời lại phú cho năng khiếu bẩm sinh là kinh doanh bất động sản, buôn bán nhà đất. Đây cũng là thời kỳ bùng nổ của lĩnh vực này" – Vũ nói.

Vũ tiếp lời, tôi nghe người ta nói, muốn kinh doanh ổn định phải lập công ty nên tôi mới lập chứ không phải như cáo buộc là thành lập để thâu tóm. Các doanh nghiệp tập đoàn lớn họ lập hàng chục công ty còn tôi chỉ có 5 công ty.

Cũng theo bị cáo Vũ, tại thời điểm đó không có những trung tâm hỗ trợ pháp lý, chỉ nghĩ đến cơ quan chức năng họ sẽ hướng dẫn cho mình. "Tuổi thơ tôi gắn liền với thành phố nên những con đường, ngôi nhà bỏ hoang tôi đều thuộc lòng trong bàn tay" – Vũ cho hay.

Vũ tiếp tục nói, khi TP có chủ trương bán nhà đất, lúc dó tôi chưa được 30 tuổi nhưng vẫn ước mơ, đó là động lực của tôi, nên tôi đã nộp đơn để mua. Khi xem thấy hợp lý, vừa túi tiền nên tôi mua, còn bán như thế nào là chuyện bên bán, tôi không ép người ta.

"Giá cả bên bán thấy hợp lý thì tôi mua, nếu lúc đó không mua nhà ở thành phố Đà Nẵng thì tôi cũng đi mua ở thành phố khác thôi. Tôi kinh doanh bất động sản như vậy là do ước mơ vượt khó, thoát nghèo chứ không có động cơ về chính trị" – ông Vũ khai trước tòa.

Đề nghị rút lại từ "bảo kê" vì nghe ngoài chợ quá

Bị cáo Vũ cho rằng, trong cáo buộc có nói việc ông Trần Văn Minh "bảo kê" cho ông Vũ, tôi đề nghị rút lại từ "bảo kê" vì từ đó ngoài chợ quá, không có ở đây.

Về cáo buộc câu kết với cựu Chủ tịch Trần Văn Minh, ông Vũ phân trần, trong suốt quá trình điều tra cũng khẳng định mình không câu kết, ông Minh cũng trả lời như vậy rồi. "Tôi xin được đối chất với ông Minh ngay tại tòa để giải oan cho tôi. Ngoài ra, VKS cũng bảo ông Vũ ngoan cố không thừa nhận phạm tội, tôi đề nghị VKS cung cấp tài liệu nào để chứng tôi phạm tội mà nói tôi ngoan cố" – ông Vũ đề nghị.

Ông Vũ cũng cho rằng, trong quá trình điều tra lúc nào các điều tra viên vào trại giam tôi đều đồng ý làm việc, thứ 7 chủ nhật các anh vào vẫn trả lời. Vậy tại sao bảo là ngoan cố, không hợp tác, ngoan cố chỗ nào, không hợp tác chỗ nào. "Nếu tòa nói tôi sai tôi nhận, còn cơ quan điều tra tố tôi thì phải đưa ra bằng chứng" – ông Vũ nói.

Về cáo buộc lợi dụng thân quen, ông Vũ đề nghị VKS giải thích điều này như thế nào. "Tôi hoàn toàn không có anh em, bạn bè, cháu chắt gì với ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến" – ông Vũ khẳng định.

Về việc nộp tiền cọc mua nhà trước khi có quyết định, ông Vũ đề nghị ông Văn Hữu Chiến khai lại. "Tôi là người kinh doanh nên hiểu, trước khi bán nhà thì phải làm hợp đồng, trước khi làm hợp đồng thì phải đặt cọc 20%. Nếu công ty quản lý nhà đất không cho tôi nộp tôi có nộp được không? Không cho tôi tài khoản ngân hàng để tôi chuyển thì tôi có chuyển được không?" – ông Vũ thắc mắc.

Cơ đồ sự nghiệp vẫn đang còn

Đối với cáo buộc được tiếp tay, bị cáo này đề nghị VKS đưa chứng cứ nói mình tiếp tay từ các vị lãnh đạo. "Sau lưng tôi đây là các vị lãnh đạo trực tiếp bán các đất này, chưa có lời khai nào nói. Vấn đề này VKS đã không đúng, áp đặt, quy chụp" – ông Vũ nói.

Về cáo buộc ông Vũ nắm bắt thông tin quy hoạch, ông Vũ cho rằng quy hoạch thành phố không phải tài liệu mật nên người dân nắm bắt cái này là bình thường.

Đối với Dự án 29 ha đất sai phạm thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ông Vũ cho rằng dự án này doanh nghiệp nào vào cũng "chết" chứ không riêng gì tôi, mà bây giờ bị cáo này dính vào nên mới "chết".

Bị cáo Vũ cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin chính xác và khách quan, đừng phân tích bình luận, tội doanh nghiệp. "Đừng đưa tin theo cáo trạng, kết luận điều tra vì chắc gì đã đúng. Doanh nghiệp làm ăn bây giờ sợ nhất báo chí chứ chưa sợ cơ quan điều tra" – ông Vũ nói.

Bị cáo này tiếp tục trình bày, tôi kinh doanh bất động sản từ năm 2002 đến năm 2016, qua 3 đời Bí thư, 6 đời Chủ tịch Đà Nẵng. Tại sao những lãnh đạo trước kia động viên, khuyên khích lệ sao giờ đây lại đưa ra xét xử. Pháp luật chỉ có một, chính sách các quy định cũng đều như vậy, đề nghị HĐXX xem lại khách quan, thấu đáo.

Ông Vũ cũng cho rằng, mình là người dám làm dám chịu, không hề đổ lỗi nên đề nghị HĐXX "tuyên cho tôi và các anh chị trong vụ án này một bản án có lý, có tình, phù hợp pháp luật".

"Tôi không xin, chỉ xin xét xử thượng tôn pháp luật, nếu tôi có tôi thì phải tuyên cho tôi có tội, nếu không có tội thì phải tuyên là không có tội. Tôi mới hơn 40 tuổi, cơ đồ sự nghiệp vẫn đang còn" – ông Vũ đề nghị trước Tòa.

Sáng 7/1, VKS đã đề nghị mức án cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 – 18 năm tù về tội vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8 – 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; tổng hợp 2 hình phạt là 25 – 27 năm tù.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ