• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp tăng cường chiến dịch về năng lượng tái tạo

Thế giới 23/09/2022 10:57

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/9 kêu gọi tiếp tục phát triển chương trình năng lượng tái tạo ở nước này, bao gồm các trang trại gió ngoài khơi và điện mặt trời.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang trở nên trầm trọng hơn do căng thẳng leo thang ở Ukraine. Tổng thống Macron bày tỏ mong muốn Pháp sẽ trở nên độc lập hơn trong lĩnh vực sản xuất điện và kế hoạch mới của Pháp sẽ đưa nước này đến gần hơn với các chính sách năng lượng của các nước láng giềng châu Âu.

Pháp tăng cường chiến dịch lớn về năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Căng thẳng leo thang ở Ukraine đã thay đổi mọi thứ, phá vỡ cấu trúc năng lượng của châu Âu bởi nhiều quốc gia phải phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt của Nga. Và rõ ràng, lần đầu tiên năng lượng đang trở thành vấn đề nóng giữa những căng thẳng này", Tổng thống Macron nhấn mạnh trong bài phát biểu tại  Saint-Nazaire, một cảng biển nằm ở phía tây của nước Pháp.

Tổng thống Macron ngày 22/9  đã đến thăm một trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của Pháp ở bờ biển Đại Tây Dương. Ông đã đưa ra một loạt các biện pháp để đẩy nhanh các dự án năng lượng tái tạo. Vào tuần tới, một dự luật mới sẽ được trình bày trong cuộc họp nội các.

"Chúng ta cần đẩy nhanh quá trình này. Tôi muốn nước Pháp có thể đi nhanh hơn, ít nhất là nhanh gấp đôi trong các dự án năng lượng tái tạo. Các nước láng giềng cũng đang làm rất tốt và nhanh hơn trong hành trình phát triển năng lượng tái tạo.

Theo AP, kế hoạch mới của Tổng thống Macron được đưa ra như một phản ứng ứng phó lâu dài đối với cuộc khủng hoảng năng lượng nhưng chưa thể giúp ích nhanh trong việc đối phó với các thách thức ngắn hạn. Pháp và các nước châu Âu khác cũng lo ngại sẽ trải qua tình trạng thiếu điện nghiêm trọng vào mùa đông tới do Moscow đã cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên giá rẻ mà lục địa này phụ thuộc trong nhiều năm qua để vận hành nhà máy, sản xuất điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà.

Từ lâu, chiến lược năng lượng của Pháp đã tập trung vào chương trình phát triển năng lượng hạt nhân, chủ yếu là nguồn uranium nhập khẩu, cung cấp khoảng 67% điện năng cho nước này. Con số được cho là nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Vào đầu năm nay, Tổng thống Macron đã công bố kế hoạch xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân mới và gia hạn sử dụng các nhà máy hạt nhân cũ, xem đây là một phần trong chiến lược của đất nước nhằm giảm phát thải hiệu ứng khí nhà kính, gây ra nguyên nhân nóng lên toàn cầu. 

"Vì vậy, nỗ lực giảm phụ thuộc của Pháp đối với khí đốt hay dầu mỏ của Nga  sẽ đi cùng với  thúc đẩy năng lượng tái tạo, ông Macron nhấn mạnh.

Mục tiêu  năng lượng tái tạo đến năm 2050

Trước đó, Pháp đã đặt mục tiêu tăng cường nguồn năng lượng tái tạo lên 23% vào năm 2020 nhưng chỉ đạt 19%. Theo thống kê mới nhất, quóc gia này đứng ở vị trí thứ 17 trong Liên minh châu Âu (EU) trong khả năng đạt được mục tiêu, ước tính chỉ dưới mức trung bình trong khối 27 quốc gia EU. Dù có bờ biển dài hàng nghìn km nhưng cho đến nay chỉ có một trang trại điện gió ngoài khơi Saint Naire với 80 tuabin  để cung cấp năng lượng tái tạo. Pháp hiện đặt mục tiêu xây dựng thêm khoảng 50 trang trại gió tương tự khác tại nước này đến năm 2050. Ông Macron cũng hy vọng sẽ nhân lên gấp 10 lần số lượng đơn vị sản xuất năng lượng mặt trời và tăng gấp đôi lượng điện từ các trang trại gió trên đất liền trong cùng thời gian này. Các biện pháp mới hy vọng sẽ giảm đi thời hạn xây dựng và khai trương các trang trại gió ngoài khơi từ 10-12 năm xuống còn khoảng 3-6 năm.

Dự luật mới  sẽ hướng tới việc kết nối với lưới điện ngay khi một số cơ sở mới sẵn sàng hoạt động, thay vì trì hoãn tới 3 năm như hiện nay. Các biện pháp khác đã được nêu ra trong kế hoạch bao gồm xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời trên khu đất trống dọc theo đường cao tốc, đường sắt hay trong các bãi đỗ xe. Các công viên năng lượng mặt trời sẽ được đưa vào sử dụng trên các vùng đất nông nghiệp trong những điều kiện nhất định, bao gồm việc sử dụng năng lượng mặt trời ở quy mô nhỏ để bảo tồn các cánh đồng đáp ứng nhu cầu cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cho biết dự luật mới cũng cần phải đảm bảo nguồn tiền hỗ trợ cho các địa phương để nhìn thấy lợi ích trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Tổng thống Macron bày tỏ hy vọng sẽ có cách tiếp cận tương tự với năng lượng hạt nhân, thậm chí là đẩy nhanh hơn và đơn giản hóa các thủ tục xây dựng lò phản ứng mới. Hiện tại, khoảng 1/2 trong số 56 lò phản ứng hạt nhân của Pháp đang ngừng hoạt động để bảo trì thông thường và trong một số trường hợp là sửa chữa các vấn đề ăn mòn máy. Chính phủ Pháp cho biết trong tháng này, công ty điện lực Pháp (EDF) cam kết sẽ khởi động lại tất cả lò phản ứng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho mùa đông năm nay. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp vẫn cảnh báo rằng tình huống xấu nhất có thể dẫn đến việc cắt điện ở các hộ gia đình. Hiện tại, giới chức trách đang tiếp tục đưa ra kế hoạch "năng lượng an toàn" nhằm mục tiêu giảm 10% sử dụng năng lượng vào năm 2024./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ