• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp – Trung "đáp trả" nhau về các chuyến bay chở khách

Thế giới 14/07/2020 10:33

(Tổ Quốc) - Pháp hôm thứ Hai đã bắt đầu hạn chế các hãng hàng không Trung Quốc chỉ duy trì một chuyến bay chở khách mỗi tuần.

Paris nói rằng họ đang hành động để đáp trả những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt đối với các hãng hàng không Pháp, theo Reuters.

"Từ ngày 13 tháng 7, các công ty Trung Quốc sẽ chỉ được phép thực hiện một chuyến bay hàng tuần", Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh cho biết trên trang web của mình. "Các cuộc thảo luận về vấn đề này đang được hai chính phủ tiến hành nhằm đạt được một giải pháp thỏa đáng".

Pháp – Trung "đáp trả" nhau về các chuyến bay chở khách - Ảnh 1.

Hai nước đang tìm cách giải quyết vấn đề chuyến bay chở khách giữa hai bên. Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý hàng không nhà nước Trung Quốc, CAAC, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đại sứ quán Pháp cho biết có ba hãng hàng không Trung Quốc, Air China, China Eastern Airlines Corp và China Southern Airlines Co, được ủy quyền thực hiện các chuyến bay hàng tuần từ các thành phố của Trung Quốc đến Paris.

Họ nói rằng, theo thỏa thuận đối ứng ngày 12 tháng 6, Air France đã được Bắc Kinh ủy quyền thực hiện ba chuyến bay mỗi tuần đến Trung Quốc, nhưng trên thực tế, chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép một chuyến bay của Air France được bay mỗi tuần.

Họ nói rằng Pháp đang gây áp lực ngoại giao mạnh mẽ để Bắc Kinh cho phép thực hiện các chuyến bay bổ sung. Trong khi đó, họ cũng khuyến nghị du khách nên chuẩn bị cho sự gián đoạn liên kết hàng không giữa hai quốc gia.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp thì cho biết trong một bài đăng trên tài khoản truyền thông xã hội của mình rằng chính phủ Pháp đang yêu cầu hạ cánh cả ba chuyến bay hàng tuần do Air France khai thác ở Thượng Hải.

Nhưng với số lượng chuyến bay quốc tế mà Thượng Hải đang phải tiếp nhận, thành phố này phải đối mặt với áp lực rất lớn về các nỗ lực kiểm soát virus corona, đại sứ quán nói và cho biết thêm là họ bối rối trước quyết định của Pháp về việc cắt giảm các chuyến bay từ Trung Quốc đến Pháp khi Thượng Hải đã đồng ý tiếp nhận chuyến bay thứ hai của Air France .

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp thông tin rằng: Chúng tôi hy vọng Pháp sẽ xem xét lại các quyết định liên quan, trong đó có sự quan tâm đến mối quan hệ Trung - Pháp trên diện rộng, quay trở lại con đường đối thoại và tham vấn, đồng tình với sự nhượng bộ từ Trung Quốc và giải quyết đúng đắn các vấn đề liên quan đến chuyến bay giữa hai nước.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ