• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động cuộc thi "Đọc sách vì tương lai"

Văn hoá 23/06/2020 06:30

(Tổ Quốc) - Phát động cuộc thi "Đọc sách vì tương lai"; Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành Du lịch; Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước là những thông tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật tại các tỉnh Hải Phòng, Hà Nam, Vĩnh Phúc.

Phát động cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" - Ảnh 1.

Bài dự thi mẫu cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” của các em học sinh. Ảnh: Tp Hải Phòng

Hải Phòng: Nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách và hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng, sáng 22/6, tại TP Hải Phòng, Hội đồng Đội T.Ư đã phát động Cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" lần thứ II và Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò - Giải thưởng "Cây bút tuổi hồng" lần thứ X-2020.

Cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" có mục đích tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em hình thành những giá trị nhân văn cao cả.

Là sân chơi văn học dành cho thiếu nhi từ 6-15 tuổi đang sinh hoạt tại các liên đội trường học, cung - nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước... Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong nội dung, hình thức tham gia hấp dẫn đối với các bạn nhỏ.

Trên tình thần gắn bó mật thiết giữa văn hóa đọc và sáng tác văn học, dịp này, Hội đồng Đội T.Ư cũng đã phát động Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò - Giải thưởng "Cây bút tuổi hồng" lần thứ X - 2020.

Với chủ đề "Em yêu Tổ quốc Việt Nam", Ban Tổ chức mong muốn các cây bút nhỏ tuổi tập trung sáng tác các tác phẩm gắn với việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi; thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp.

Cũng tại chương trình, đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sưu tầm và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2020 chủ đề "Cháu ngoan Bác Hồ mừng Đảng quang vinh" với sự tham gia của hơn 500 học sinh của trường Tiểu học Quang Trung, Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền và đại diện các tập thể và cá nhân đạt giải trong cuộc thi.

Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2020 do Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hội tem Việt Nam phối hợp tổ chức. Sau hơn 5 tháng triển khai (từ 12/2019 đến hết 5/2020), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bài dự thi hợp lệ của các em thiếu nhi trên cả nước gửi về tham gia.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã sáng lập, tổ chức, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta; qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy", thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX.

Hà Nam: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành Du lịch (09/7/1960-09/7/2020).

Mục đích nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ và nhân dân về chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Ngành Du lịch Việt Nam, những thành tựu nổi bật của Ngành văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Các hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, nhân dân và toàn xã hội về vị trí, vai trò và những đóng góp của Ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục khẳng định Du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và tiến tới là ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Tỉnh ủy Hà Nam. Khơi dậy niềm tự hào và tinh thần phấn khởi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành về truyền thống vẻ vang của ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Du lịch tỉnh Hà Nam nói riêng trong 60 năm qua.

Qua đó, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo thi đua sôi nổi quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu được giao năm 2020, góp phần phát triển sự nghiệp Du lịch Hà Nam ngày càng vững mạnh.

Theo nội dung hoạt động gồm: Tuyên truyền cổ động trực quan trên một số tuyến đường chính, trụ sở Sở, trụ sở các đơn vị thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thị xã, thành phố và trụ sở các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các khu, điểm du lịch.

Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành Du lịch (09/7/1960-09/7/2020) và khảo sát, tọa đàm nhận diện thương hiệu du lịch Văn hóa – Tâm linh Tam Chúc.

Ngoài ra, Công bố kết quả Cuộc thi và trưng bày ảnh đẹp Du lịch Hà Nam 2020; Tổ chức tọa đàm định hướng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng Hà Nam.

Thời gian tổ chức các hoạt động từ ngày 01/7 - 15/7/2020.

Vĩnh Phúc: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020.

Những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành Giáo dục và Đào tạo tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp nghiệp vụ thể dục thể thao, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho cán bộ, hướng dẫn viên cơ sở làm công tác thể dục, thể thao, qua đó, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước cho người dân.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước là hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền về lợi ích và tác dụng của môn mơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, góp phần từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em. Đồng thời, giúp nâng cao nhận thức về vai trò trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, gia đình và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước; phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích lành mạnh, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất cho học sinh, đoàn viên, đội viên.

Để phong trào toàn dân tích cực tập luyện môn bơi và công tác phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả và phát triển mạnh mẽ, UBND tỉnh yêu cầu: Tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp hè năm 2020; tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở; các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, trường học xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức dạy bơi, phổ biến, tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Cùng với đó, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học và vận động các đơn vị, cá nhân có cơ sở vật chất, bể bơi có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, học phí cho trẻ em, tạo điều kiện cho các em được học bơi và tập luyện bơi.

Đồng thời, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn bảo đảm vệ sinh, an toàn tuyệt đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn; rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng cũng như tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ