• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kênh "Cùng bạn đọc sách" trở thành người bạn đồng hành của những người khiếm thị

Văn hoá 20/06/2020 07:30

(Tổ Quốc) - Đúng như thông điệp mà những người sáng lập đã nêu: Kênh "Cùng bạn đọc sách" được thiết lập nhằm "truyền cảm hứng kết nối và lan tỏa tri thức" cho mọi người, đặc biệt là cho người khiếm thị, trong thời gian vừa qua kênh đã được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là những người khiếm thị khắp cả nước.

Kênh "Cùng bạn đọc sách" trở thành người bạn đồng hành của những người khiếm thị - Ảnh 1.

Em Vũ Ngọc Trâm đang đọc sách chữ nổi.

Tham dự Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" do Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, Gia đình em Vũ Ngọc Trâm - học sinh khiếm thị Lớp 11 D9 Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận Đống Đa, Hà Nội) đã viết:

"Chúng ta ai cũng biết câu "Giàu hai con mắt khó hai bàn tay". Với người khiếm thị việc không thể nhìn thấy thế giới xung quanh thì cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong học tập và sinh hoạt.

Kênh "Cùng bạn đọc sách" mà Vụ Thư viện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra đời chia sẻ thông tin đã phần nào giúp cho chúng tôi có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc cho con của mình. Chúng tôi hướng dẫn con mở kênh "Cùng bạn đọc sách" để con có thể tự tìm hiểu những kiến thức mà con cần vào mỗi tối trong tuần. Cứ đến buổi tối của ngày nghỉ cuối tuần cả gia đình giành thời gian cùng nhau ngồi nghe những tác phẩm trong chuyên mục "Sách hay nên đọc". Chúng tôi cùng bàn luận và giúp con đưa ra những ý kiến của bản thân về tác phẩm. Đó là những buổi tối giải trí tuyệt với nhất của gia đình tôi. Điều đó khiến cho con tôi cảm nhận được sự gắn kết và tình yêu thương mà các thành viên trong gia đình giành cho nhau. Bên cạnh đó chúng tôi khuyến khích con chia sẻ thông tin về kênh "Cùng bạn đọc sách" cho những người bạn của con, đặc biệt là những bạn khiếm thị. Con cùng các bạn trao đổi những bài học rút ra từ các tác phẩm và các câu chuyện mà kênh "Cùng bạn đọc sách" chia sẻ để cùng nhau phấn đấu, vươn lên trong học tập.

Kênh "Cùng bạn đọc sách" có rất nhiều chuyên mục với các chủ đề khác nhau. Chuyên mục "Sách hay nên đọc" là một chuyên mục chúng tôi tâm đắc nhất vì ở đó chúng tôi có thể tìm thấy những tác phẩm, clip hay của các tác giả trong và ngoài nước viết về những tấm gương vượt khó giúp cho con tôi có nghị lực, tự tin vào cuộc sống.

Trong đó, clip "Tuổi trẻ, tương lai và khát vọng" của tác giả Hà Chương là một bài chia sẻ mà chúng tôi cảm thấy ấn tượng nhất vì Hà Chương là một người khiếm thị có cùng cảnh ngộ với con tôi. Sau khi nghe clip con đã được truyền cảm hứng về niềm vui và hứng thú khi được đọc sách. Với một người khiếm thị như tác giả Hà Chương có thể tự tin đứng trước các bạn sinh viên sáng mắt để truyền cảm hứng về việc học, đọc sách và những kinh nghiệm vượt khó, anh là người Việt Nam đầu tiên đưa đàn bầu vào dàn nhạc dance, mang bản sắc dân tộc ra thế giới điều mà không phải ai cũng có thể làm được kể cả với những người sáng mắt. Điều đó giúp con hiểu rằng có "niềm tin", nghị lực và sự quyết tâm vào chính bản thân mình thì làm gì cũng sẽ thành công.

Kênh "Cùng bạn đọc sách" ra đời thực sự tạo ra một cách học và đọc sách mới cho việc đọc sách của mọi người, đây là một phương pháp đọc linh hoạt hấp dẫn tiện lợi. Nhất là với những người khiếm thị, những người luôn thiếu sách và chỉ có thể đọc sách bằng chữ nổi. Ở đây họ có thể đọc ở bất cứ nơi nào có kết nối mạng internet, giúp cho họ tìm thấy được nhiều bài học về kinh nghiệm sống, phương pháp học tập cũng như niềm vui trong đọc sách. Đây thực sự là món ăn tinh thần mang đến những điều bổ ích và lí thú cho những người khiếm thị, tạo cho họ niềm tin vào cuộc sống".

Kênh "Cùng bạn đọc sách" trở thành người bạn đồng hành của những người khiếm thị - Ảnh 2.

Thông qua bài dự thi, gia đình em Trâm đã đề xuất và mong kênh "Cùng bạn đọc sách" hỗ trợ và giúp cho người khiếm thị và gia đình họ một số nội dung như sau:

Với các bạn trẻ ngày nay việc tìm hiểu về Lịch sử đất nước và con người Việt Nam là rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều bài viết chưa thực sự hấp dẫn, nên chưa tạo được hứng thú trong việc học và đọc Lịch sử. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có một chuyên mục viết về Lịch sử đất nước và con người Việt Nam sinh động dễ hiểu và lôi cuốn thì các bạn trẻ sẽ ngày càng yêu thích môn Lịch sử hơn. Đặc biệt với người khiếm thị sách Lịch sử lại càng ít, việc học và đọc Lịch sử Việt Nam lại càng khó khăn hơn.

Những hiểu biết về Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam đối với người khiếm thị còn rất nhiều hạn chế. Nên chăng có những bài viết hay tuyên truyền bằng những tiểu phẩm hài để họ dễ tiếp thu và hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của họ đối với đất nước. Từ đó giúp cho họ tránh vi phạm về Hiến pháp và Pháp luật.

Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều bài viết chia sẻ về kĩ năng sống, kinh nghiệm học tập nhất là với môn ngoại ngữ cho người khiếm thị, những câu chuyện hay về cuộc sống, tình bạn và tình yêu để làm phong phú thêm tâm hồn của họ, điều đó sẽ làm cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng cảm nhận được sự quan tâm chia sẻ mà mọi người trong xã hội giành cho họ.

Minh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ