• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động Tháng hành động vì trẻ em: "Đẩy lùi đám mây che mặt Trăng, mặt Trời"

Văn hoá 02/06/2020 14:20

(Tổ Quốc) - Phát động Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020; Phát động thi ảnh nghệ thuật "Hà Nội niềm tin và hy vọng"; Phát động Tháng hành động vì trẻ em: "Đẩy lùi đám mây che mặt Trăng, mặt Trời" là những thông tin văn hóa và gia đình nổi bật tại Hà Nội.

Phát động Thánh hành động vì trẻ em: "Đẩy lùi đám mây che mặt Trăng, mặt Trời" - Ảnh 1.

Phát động Thánh hành động vì trẻ em: "Đẩy lùi đám mây che mặt Trăng, mặt Trời". Ảnh: THCS Dịch Vọng

Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020

Ngày 1-6, tại Hà Nội, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020 đã được phát động. Đây là giải nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam được quốc tế công nhận.

Theo đại diện Ban tổ chức, thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1-6 đến hết 31-8 - 2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9-2020. Ba hạng mục dự thi bao gồm ảnh bộ, ảnh bìa và ảnh đơn. Cơ cấu giải thưởng là 16 giải, có giá trị lên đến gần 300 triệu đồng, với 29 vé thưởng trong mạng bay quốc tế và quốc nội của Vietnam Airlines.

Hội đồng giám khảo của giải 2020 gồm 5 vị giám khảo, là các nhà quản lý, các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp có uy tín trong cả nước.

Đặc biệt, chương trình photo tour sáng tác thực địa dự kiến sẽ được tổ chức tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ (tháng 7). Đối tượng tham gia là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cộng tác viên ảnh thân thiết của Heritage.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải và triển lãm sẽ được tổ chức vào tháng 12-2020. Ban tổ chức hy vọng, mùa giải năm nay sẽ tiếp tục đóng góp cho lĩnh vực ảnh báo chí những tác phẩm xuất sắc, là một thương hiệu giải thưởng nhiếp ảnh có uy tín và chất lượng của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Hà Nội niềm tin và hy vọng"

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 50 – năm 2020 với chủ đề "Hà Nội niềm tin và hy vọng", nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội (10/10/1010 – 10/10/2020).

Các tác giả là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, có tác phẩm nhiếp ảnh về Hà Nội chụp từ năm 2010 trở lại đây đều được tham dự. Nội dung ảnh phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật trong thời gian qua, cùng với những phản ánh về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế, những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch...

Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích tác phẩm về cuộc chiến chống dịch Covid-19 với những thành công của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cùng chính quyền và nhân dân Thủ đô trong thời gian gần đây.

Cuộc thi đón nhận ảnh thuộc mọi thể loại và hình thức thể hiện, đề cao những tác phẩm mang nội dung sâu sắc, góc nhìn sáng tạo.

Tác giả gửi ảnh tham dự trên website: http://www.anhnghethuathanoi.com từ nay đến hết ngày 20-8. Dự kiến, lễ trao giải và triển lãm cuộc thi sẽ diễn ra ngày 25-9, tại Trung tâm Thông tin triển lãm Hà Nội (45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm).

Phát động Tháng hành động vì trẻ em: "Đẩy lùi đám mây che mặt Trăng, mặt Trời"

Ngày 1-6 tại Hà Nội, Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 đã được phát động với sự tham gia của 500 trẻ em của Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Làng trẻ em SOS Hà Nội.

Chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 là "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo quy định tại Điều 11 Luật trẻ em, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Đây cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Vừa qua, Quốc hội đã thực hiện giám sát tình trạng xâm hại trẻ em trên cả nước. Theo thống kê, giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2019, cả nước có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Trong các vụ xâm hại này thì phổ biến nhất, để lại hậu quả nặng nề, gây bức xúc dư luận nhất là xâm hại tình dục, chiếm 75,4% tổng số vụ xâm hại trẻ em.

Đoàn giám sát của Quốc hội đưa ra nhận định, tình hình xâm hại trẻ em đang tiếp tục gia tăng và biến tướng dưới nhiều hình thức.

Do đó, tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương trong Tháng hành động vì trẻ em thực hiện đầy đủ Chỉ thị 23 ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; cũng như những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp về giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em ngày 27/5/2020.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ