• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện khảo cổ quan trọng "hiến kế" phát triển du lịch Ai Cập

Thế giới 31/05/2021 17:08

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ra nhiều hiện vật quan trọng sau cuộc khai quật khảo cổ xung quanh chân Kim tự tháp bậc thang Djoser – kim tự tháp lâu đời nhất thế giới

Theo AP, trong khi nhiều quốc gia châu Âu đã mở cửa đón khách quốc tế thì Ai Cập vẫn đang nỗ lực kích cầu du lịch trở lại trong nhiều tháng qua.  

Điểm đến quan trọng mà nước này mong muốn thu hút du khách trở lại là các điểm khảo cổ hoặc bảo tàng. Giới quan chức nước này đang kỳ vọng các khám phá cổ đại mới sẽ tạo cơ hội đưa ngành du lịch nước này vượt qua đại dịch. Ai Cập mong muốn đưa du lịch phát triển trở lại nhằm hồi phục kinh tế đất nước trong đại dịch.

Phát hiện khảo cổ quan trọng "hiến kế" phát triển du lịch Ai Cập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Giống với nhiều quốc gia khác, Ai Cập vẫn đang tiếp tục trong cuộc chiến chống dịch bệnh và tìm kiếm các nguồn cung vaccine cho người dân. Đến hiện tại, quốc gia này mới chỉ nhận khoảng 5 triệu liều vaccine và thực hiện tiêm cho khoảng 100 triệu người, Bộ Y tế nước này cho biết. Vào đầu tháng Năm, chính phủ nước này thông báo khoảng 1 triệu người dân đã tiêm vaccine.

Vào tháng 11, các nhà khảo cổ nước này đã công bố phát hiện khoảng 100 quan tài cổ có niên đại từ thời Pharaonic và Greco-Ptolemaic cùng với 40  bức tượng mạ vàng. Các cổ vật quý hiếm này tìm thấy sau 1500 năm được chôn cất. Trước đó, các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện ra 57 quan tài khác ở cùng một địa điểm thuộc nghĩa địa Saqqara bao gồm cả kim tự tháp bậc thang.

"Saqqara là một kho báu. Vấn đề của chúng tôi bây giờ là làm thế nào để có thể khiến thế giới phải kinh ngạc về phát hiện mới nhất này", Bộ trưởng Du lịch và cổ vật Khaled el-Anany cho biết sau khi thông báo phát hiện vào tháng 11.

Vào tháng Tư, nhà khảo cổ học nổi tiếng của Ai Cập - Zahi Hawass đã thông báo phát hiện một thành phố có niên đại 3000 tuổi bị mất tích ở phía nam Luxor – thành phố này được xây bằng gạch bùn, đồ tạo tác và công cụ từ thời pharaonic.

Bộ trưởng Du lịch và cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany khẳng định du lịch Ai Cập đã tăng trưởng mạnh vào những tháng đầu tiên của năm 2021 mặc dù không đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên, ông  Khaled el-Anany bày tỏ lạc quan sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm.

"Ai Cập là điểm đến hoàn hảo hậu Covid-19 vì phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch bệnh", ông nói.

Ai Cập đã phải chứng kiến dịch bệnh bùng phát từ rất sớm, khiến nước này phải áp dụng biện pháp phong tỏa cho đến mùa hè năm 2020. Hiện tại, bất kỳ du khách nào có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được phép nhập cảnh vào nước.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ