• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phẫu thuật thành công ca u ruột non hiếm gặp

Sức khỏe 16/06/2022 16:03

(Tổ Quốc) - Ngày 16/6, các bác sỹ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình (Đà Nẵng) cho biết vừa phẫu thuật thành công ca u ruột non hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (79 tuổi, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đến Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng rối loạn đại tiện, đau vùng thượng vị và đầy bụng khó tiêu kéo dài, được các bác sỹ chỉ định cận lâm sàng siêu âm và chụp CT ổ bụng.

Kết quả ghi nhận cho thấy, hồi tràng (phần cuối của ruột non) có thành dày, bề dày khoảng 10mm, dài 70mm, mất cấu trúc lớp kèm hạch kế cạnh tổn thương, nghi ngờ mắc Lymphoma ruột non. Sau hội chẩn, bệnh nhân được bác sỹ tư vấn nhập viện phẫu thuật điều trị.

Phẫu thuật thành công ca u ruột non hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sỹ thực hiện phẫu thuật nội soi.

Đây là một trường hợp lâm sàng hiếm gặp, ê-kíp các bác sỹ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình, gồm Ths.Bs.Nguyễn Hoàng và Ths.Bs.Lê Xuân Long trong quá trình phẫu thuật nội soi thấy rõ khối u ruột non cách gốc hồi manh tràng 2m, gây hẹp lòng ruột, dài 70mm, kèm hạch mạc treo, đồng thời phát hiện thêm túi thừa Meckel. Do đó ê-kíp bác sỹ đã quyết định cắt bỏ đoạn ruột non chứa khối u, tái lập lưu thông tiêu hóa, lấy hạch mạc treo và loại bỏ túi thừa Meckel.

Sau khi phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân dần dần ổn định và được chỉ định xuất viện.

Ths.Bs. Nguyễn Hoàng - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết: "U ruột non là một dạng u hiếm gặp và không có biểu hiện triệu chứng về mặt lâm sàng trong thời gian dài. Đến khi các triệu chứng rõ rệt, khối u đã lớn, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh. Do đó nếu bệnh nhân có các tình trạng tương tự, cần đến ngay cơ sở y tế để sớm phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời để giảm thiểu rủi ro bị u ruột non. Ngoài ra khuyến cáo người dân nên duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học và tầm soát ung thư định kỳ." 

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ