• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phe nổi dậy Syria lên tiếng về “đòn giáng” vào Assad tại Idlib

Thế giới 18/09/2018 17:32

(Tổ Quốc) -Một quan chức của phe nổi dậy Syria ngày 17/9 lên tiếng về thỏa thuận xây dựng một vùng đệm tại Ildib.

Một quan chức của phe nổi dậy Syria ngày 17/9 nói rằng một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc ra một vùng đệm ở Idlib đã chấm dứt hy vọng giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mustafa Sejari, một quan chức thuộc nhóm nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) nói với Reuters rằng: "Thỏa thuận Idlib bảo vệ được nhiều sinh mạng của dân thường. Nó cũng chôn vùi những giấc mơ của ông Assad về việc kiểm soát toàn bộ Syria."

Thỏa thuận lập vùng đệm tại Ildib đã giúp hạ nhiệt tình hình tại đây. (Nguồn: Reuters)

Ông Sejari cho biết thỏa thuận này đã đạt được tại Sochi hôm thứ Hai – ngày 17/9 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyib Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Văn bản này dẫn đến sự kiểm soát trên thực tế của phe đối lập tại một "khu vực địa lý" – nơi sẽ là một bàn đạp cho sự chuyển đổi chính trị kết thúc quyền lực "độc đoán" của ông Assad.

"Khu vực này sẽ nằm trong tay của Quân đội Syria tự do FSA và sẽ buộc chính quyền Syria và những người ủng hộ họ bắt đầu một quá trình chính trị nghiêm túc dẫn đến một sự chuyển đổi thực sự chấm dứt vai trò lãnh đạo của ông Assad", Sejari nói.

Nga, quốc gia ủng hộ lớn nhất từ bên ngoài cho ông Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và lực lượng khủng bố, đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành phố Idlib- thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập tại Syria.

Nhưng sau khi ông Putin đối thoại với ông Erdogan, người đã nhấn mạnh sự phản đối một chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói với các phóng viên rằng bây giờ không phải là lúc có một cuộc tấn công.

Hiện đang có khoảng 3 triệu người sống tại Ildib. Ông Erdogan, người đã lo sợ một cuộc di cư xuyên biên giới của người tị nạn Syria khi nổ ra tấn công tại Ildib, cho biết, thỏa thuận này sẽ cho phép những người ủng hộ phe đối lập ở lại nơi họ đã ở và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ