• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người thường được"

Thời sự 29/03/2020 18:42

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những kiến nghị mà Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nêu ra tại cuộc họp trực tuyến với 300 điểm cầu do Bộ Y tế tổ chức chiều 29/3.

Nhiều nhân viên y tế BV Bạch Mai về nơi sinh sống bị "coi là bệnh nhân dương tính"

Nói về những khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai vào thời điểm này, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV cho biết, sau khi thành phố Hà Nội ra quyết định cách ly với tất cả những người liên quan Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến nay thì toàn bộ nhân viên của BV ở địa bàn Hà Nội bị "coi là bệnh nhân dương tính".

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người thường được" - Ảnh 1.

Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn (áo xanh) và Phó Giám đốc Dương Đức Hùng (áo trắng) phát biểu tại điểm cầu BV Bạch Mai.

Chính vì vậy, nhiều nhân viên BV bị bắt cách ly tại chỗ, không di chuyển, điều này đã gây ra sự khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế. 

Phó Giám đốc BV Bạch Mai lý giải, đối với nhân viên y tế không riêng nhân viên y tế Bạch Mai, khi đã phơi nhiễm thì theo thuật ngữ truyền nhiễm được gọi là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly.

Trên cơ sở này, Phó Giám đốc BV Bạch Mai Dương Đức Hùng yêu cầu "Không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường được".

Ông Hùng cho biết thêm, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó cho nên nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà, việc này cần xem xét vì nó sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây.

Cần "gỡ khó" cho nhân viên y tế

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ngoài".

"Tất cả các nhân viên đã được sàng lọc rồi nhưng hiện tai nhân viên vẫn không đi làm được. Việc cách ly đã gây khó khăn trong công tác điều trị tiếp tại BV" - ông Hùng nói.

Dựa trên tình hình khó khăn hiện nay, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nếu không quyết liệt "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế bệnh viện về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

Đồng quan điểm với ông Hùng, Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cũng đề nghị Bộ Y tế phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến BV làm việc.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin thêm, hiện khoa chạy thận vẫn đang hoạt động, tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn. 

Bệnh viện cũng đã làm việc và thống nhất với phường có bệnh nhân thận nhân tạo nhằm phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. 

Gần 800 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại BV Bạch Mai

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, tối qua (28/3), bệnh viện đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). 

"Số ít còn lại vẫn ở trong bệnh viện đó là các trường hợp người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Những người này ở lại nhưng đều được kiểm soát và có khu vực riêng" - lãnh đạo BV Bạch Mai thông tin.

Cũng theo lãnh đạo BV Bạch Mai, trong tối nay, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Tính đến thời điểm này, 3/4 số lượng mẫu đã có kết quả âm tính, hiện chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

Qua rà soát, Bạch Mai hiện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi bệnh viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ