• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Từ 30/7, không kiểm tra phương tiện có Giấy nhận diện có QRCode còn thời hạn

Thời sự 29/07/2021 17:27

(Tổ Quốc) - Ngày 29/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QRCode còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định, trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước. Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện có QRCode hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với Sars-CoV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Từ 30/7, không kiểm tra phương tiện có Giấy nhận diện có QRCode còn thời hạn - Ảnh 1.

Không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QRCode còn thời hạn. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch bệnh nhưng phải đảm bảo hoạt động vận chuyển, lưu thông phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung trên từ 0h ngày 30/7/2021; chủ động xử lý những vấn đề phát sinh, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đây là thông tin đáng vui mừng cho các doanh nghiệp vì những ngày qua, liên tục có những phản ánh về việc các địa phương áp dụng cách thức khác nhau trong việc tạo điều kiện lưu thông hàng hóa.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Diana Unicharm cho biết, các nhà phân phối, nhân viên bán hàng của doanh nghiệp bị lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát chặn khi vận chuyển mặt hàng băng vệ sinh, tã, bỉm đến các điểm bán lẻ.

Lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát giải thích những sản phẩm này không thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu trong dịch nên không được vận chuyển, lưu thông./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ