• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phụ huynh tố tình trạng “lạm thu” tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng

Giáo dục 29/06/2019 16:32

(Tổ Quốc) - Nhiều phụ huynh đang có con học tại trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng "tố" những khoản thu nằm ngoài luật định tại trường với các cháu từ mầm non lên tiểu học và từ cấp 2 lên cấp 3.

Báo điện tử Tổ Quốc vừa nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh "tố" tình trạng "lạm thu" tại trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, do Công ty Cổ phần Kinderworld Việt Nam - đơn vị đầu tư và quản lý).

Phụ huynh cho biết, họ cũng đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo tới UBND TP Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Thanh tra Sở GD&ĐT Đà Nẵng.

Trường tự "đẻ" ra "phí đặt cọc"?

Theo phụ huynh N.V.T (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), ông và nhiều phụ huynh khác đang có con học lớp mầm non tại trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng, hiện trường có những khoản thu nằm ngoài luật định với các cháu từ mầm non lên tiểu học và từ cấp 2 lên cấp 3.

"Kể từ năm học 2018, công ty Kinderworld đã tự ý đặt ra một khoản phí gọi là "phí đặt cọc" có giá trị 8 triệu/học sinh. Mặc dù, khi ghi danh cho các cháu học mầm non vào năm học 2017 chúng tôi cũng phải đóng một khoản phí đặt cọc 11 triệu/học sinh và chính đại diện công ty này đã cam kết sẽ bỏ khoản phí này khi các cháu lên lớp 1.

Đã có rất nhiều phụ huynh phản đối trước khoản thu này nhưng công ty Kinderworld không những phớt lờ hoặc trả lời không thoả đáng mà còn tự ý đặt thu thêm phí đặt cọc khi trẻ vào lớp 1. Khoản phí này được đại diện công ty hứa sẽ hoàn trả khi các cháu chấm dứt học tại trường vào lớp 12 hoặc phải báo trước 3 tháng khi thôi học.

Đây hoàn toàn là hành vi chiếm dụng vốn của các phụ huynh có con em theo học tại trường. Khoản "phí đặt cọc" này hoàn toàn nằm ngoài điều 98 Luật Giáo Dục Việt Nam", ông T. và nhiều phụ huynh viết trong đơn.

Phụ huynh tố tình trạng “lạm thu” tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng bắt đầu áp dụng khoản phí này từ năm học 2017-2018.

Theo các phụ huynh, việc thu phí này không hề có hoá đơn thu chi như mọi quy tắc tài chính thông thường. Đồng thời, hiện tại trường này cũng không thành lập Ban Đại diện phụ huynh như theo điều 91 Luật Giáo dục.

"Mặc dù đại diện công ty đã giải thích với phụ huynh lẫn trên công luận rằng việc thu phí này là một "thoả thuận dân sự" và cho rằng khi phụ huynh ký đơn nhập học cho con em là đã đương nhiên đồng ý thoả thuận này. Tuy nhiên, mọi thoả thuận dân sự hoặc hợp đồng kinh tế trước tiên phải phù hợp pháp luật Việt Nam.

Như đã nói ở trên, việc đặt ra một khoản phí ngoài sự cho phép của Luật Giáo dục đã khiến cái gọi là "thoả thuận dân sự" như đại diện công ty này cố giải thích trở nên vô hiệu. Chưa kể, công ty này cố tránh né việc gặp mặt tập thể phụ huynh để trả lời nhằm kéo dài thời gian đến sát hạn phải nộp học phí lẫn ký đơn nhập học để thu cho bằng được khoản tiền trái luật này. Mục tiêu của một tổ chức kinh doanh luôn luôn phải là thu lợi nhuận hợp pháp. Đối với kinh doanh giáo dục thì mục tiêu lớn hơn còn là đào tạo con người và tạo ra một môi trường ngay thẳng - trung thực cho trẻ.

Vì vậy, mặc dù chúng tôi có thể đóng một khoản học phí lớn cho con em mình theo học tại trường nhưng chúng tôi cương quyết phản đối việc lạm thu, bóc lột phụ huynh bằng những thứ phí trái luật do công ty Kinderworld tự ý đặt ra", nội dung đơn khiếu nại, tố cáo viết.

Đơn vị đầu tư và quản lý trường nói gì?

Ngày 29/6, nhiều phụ huynh đã cung cấp cho phóng viên văn bản trả lời vấn đề này của đơn vị đầu tư và quản lý ngôi trường này là Công ty Cổ phần Kinderworld Việt Nam. Văn bản trả lời được đề ngày 27/6/2019.

Theo nội dung văn bản, khoản phí đặt cọc này hiện đang được áp dụng phổ biến, là khoản thu bắt buộc ở các trường quốc tế khác tại Đà Nẵng và Việt Nam. Trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng bắt đầu áp dụng khoản phí này từ năm học 2017-2018. Khoản phí này sẽ được áp dụng đối với học sinh mới nhập học và học sinh ở các bậc chuyển cấp trong hệ thống.

Theo công ty này, khoản phí đặt cọc được họ xây dựng trên cơ sở Điều 328 của Bộ luật Dân sự năm 2015 và tham khảo thực tiễn áp dụng của các trường quốc tế khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam và Đà Nẵng nhằm đảm bảo việc phụ huynh sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình học tập của học sinh tại trường.

"Khoản phí đặt cọc này được hoàn trả lại cho phụ huynh khi học sinh thôi học tại trường sau khi đã khấu trừ các nghĩa vụ tài chính mà phụ huynh phải thực hiện (nếu có)", văn bản của Kinderworld Việt Nam nêu rõ.

Phụ huynh tố tình trạng “lạm thu” tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng - Ảnh 2.

Văn bản trả lời của Công ty Cổ phần Kinderworld Việt Nam gửi cho phụ huynh.

Cũng theo Kinderworld Việt Nam, trong đơn đăng ký nhập học được ký bởi phụ huynh và Nhà trường nhằm cam kết đầy đủ và cụ thể các khoản phí mà phụ huynh phải chi trả cho việc học tập của con em mình, trong đó, có khoản phí đặt cọc.

Từ đó, nhà trường này "hiểu rằng" việc phụ huynh ký vào đơn đăng ký nhập học là sự đồng ý với các điều khoản quy định đã đưa ra. Nhà trường sẽ thu khoản phí đặt cọc theo đơn đăng ký nhập học.

Không đồng tình với cách trả lời của Kinderworld Việt Nam, một phụ huynh bức xúc: "Tôi không đồng tình với cách trả lời như trên. Tôi đề nghị trường sắp xếp một buổi họp với tất cả phụ huynh khối lớp 1 để thỏa thuận những khoản phí nào phù hợp và khoản nào không phù hợp. Trường không thể tự đưa ra những khoản phí vô lý bắt buộc phụ huynh đóng tiền để nhà trường chiếm dụng vốn lâu dài. Đây là vấn đề phi đạo đức trong giáo dục mà trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng đang áp dụng".

Trong lúc đó, ông N.V.T cho biết: "Chúng tôi yêu cầu đối thoại trực tiếp thì trường né tránh, họ chỉ trả lời qua email cho qua chuyện. Chúng tôi không đồng tình và quá thất vọng về cách ứng xử của trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng nên bất đắc dĩ mới phải làm đơn gửi UBND TP.Đà Nẵng và sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng đề nghị can thiệp. Để minh bạch, phụ huynh đề nghị có cuộc họp 4 bên gồm sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng, Nhà trường, các phụ huynh và các cơ quan báo chí".

Đại diện Thanh tra Sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng cho biết, trước đó, đơn vị đã nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh ngôi trường này về sự việc. "Chúng tôi đã có yêu cầu nhà trường làm việc với phụ huynh, đồng thời có báo cáo gửi về Sở trước ngày 30/6 về thông tin trên", đại diện Thanh tra Sở GD&DDT Đà Nẵng cho biết.

Trong lúc đó, chiều 29/6, ông N.V.T cho phóng viên biết, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã chuyển đơn khiếu nại, tố cáo của ông đến Sở GD&ĐT xem xét, xử lý theo quy định; báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 15/7/2019.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ