• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phục hồi ngành Du lịch Hoà Bình với thông điệp "Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn"

Du lịch 30/10/2021 09:58

(Tổ Quốc) - Trước những tác động nghiêm trọng của 4 đợt bùng phát dịch bệnh, tỉnh Hòa Bình đã lên kế hoạch phục hồi phát triển du lịch trong thời gian tới và giới thiệu các điểm đến an toàn với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và thông điệp "Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn".

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 trong gần 02 năm qua, tỉnh Hòa Bình cũng như nhiều địa phương khác chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực du lịch.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình và Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình, các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đều bị ngừng trệ, một số các khu điểm du lịch chỉ đạt 20% lượng khách so với cùng thời điểm năm 2019; lượng khách giảm từ 80% đến 90%, cá biệt có những đơn vị giảm tới 95%; công suất phòng tại các cơ sở lưu trú chỉ đạt 5% đến 10%; các đơn vị vận tải khách du lịch đường bộ và đường thủy hầu như không có khách do dừng các hoạt động lễ hội. Một số doanh nghiệp phải cho nhân viên, người lao động nghỉ phép, nghỉ luân phiên, nghỉ không lương và thực hiện giảm giá các dịch vụ tới mức thấp nhất có thể để thu hút khách vào các thời điểm được tỉnh cho phép hoạt động...

Phục hồi ngành du lịch tỉnh Hòa Bình với phương châm "Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn" - Ảnh 1.

Lượng khách du lịch đến Hòa Bình giảm từ 80% đến 90%, cá biệt có những đơn vị giảm tới 95%.

Cụ thể trong năm 2020, tổng khách Du lịch của Tỉnh đạt 1.980.000 lượt khách, đạt 60% kế hoạch năm, trong đó (Khách quốc tế 280.000 lượt; khách nội địa là 1.700.000 lượt). Tổng thu từ khách du lịch 1.475 tỷ, đạt 59% kế hoạch năm.

Ước thực hiện 9 tháng đầu năm 2021, tổng khách Du lịch đạt 1.200.000 lượt khách, đạt 34,9% kế hoạch năm. Trong đó, khách quốc là tế 50.000 lượt, đạt 25% kế hoạch năm; Khách nội địa là 1.150.000 lượt, đạt 35,5% kế hoạch năm; Tổng thu từ khách du lịch là khoảng 1.100 tỷ đồng, đạt 37,9% kế hoạch năm.

Phục hồi ngành du lịch trong tình hình mới

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, từ cuối tháng 9/2021, hiện tại, các khu, điểm du lịch, các di tích danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động bình thường, sẵn sàng đón tiếp khách du lịch.

Ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn theo sự chỉ đạo chung của Chính phủ, tỉnh Hòa Bình cũng khuyến khích các doanh nghiệp du lịch thực hiện các gói sản phẩm kích cầu đã công bố trước đây, tiếp tục xây dựng, triển khai công bố các gói kích cầu du lịch mới, giới thiệu các gói sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng với giá hợp lý kèm theo những ưu đãi và cam kết của các nhà cung cấp dịch vụ theo chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần dịch vụ. Chủ động tăng cường sự liên kết hợp tác phát triển hoạt động du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Hòa Bình với doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước để đưa khách về với Hòa Bình.

Ông Toàn cũng cho biết, ngày 18/10/2021, UBND tỉnh đã công bố cấp độ dịch Covid-19 của địa phương, theo đó, toàn địa bàn tỉnh Hòa Bình là cấp cấp độ 1, mức nguy cơ thấp trong trạng thái bình thường mới, đó là những điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có hoạt động du lịch.

Do đó từ nay đến cuối năm 2021, Hòa Bình sẽ tiếp tục triển khai một số các hoạt động về văn hoá, thể thao và du lịch để thu hút khách du lịch đồng thời chuẩn bị các điều kiện, kế hoạch cho việc tổ chức các sự kiện trong năm 2022 khi tình hình dịch bệnh tiếp tục được khống chế, nhằm từng bước phục hồi du lịch.

Tại hội nghị kích cầu du lịch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tổ chức ngày 29/10, bà Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh đã giới thiệu các điểm đến an toàn và kế hoạch phát triển du lịch trong thời gian tới.

Phục hồi ngành du lịch tỉnh Hòa Bình với phương châm "Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn" - Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu trong hội nghị kích cầu du lịch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, năm 2021

Hiện tại với hệ thống các Khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử văn hóa và hơn 400 cơ sở lưu trú tại tỉnh Hòa Bình đã mở cửa, sẵn sàng phục vụ du khách. Cụ thể, một số điểm đến tiêu biểu như các điểm du lịch Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Cao Phong; Khu nghỉ dưỡng Du lịch sinh thái Ivory tại Lương Sơn; Khu nghỉ dưỡng Serena Ressort tại Kim Bôi và các điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bakhan Villa Resort, Mai Châu Hideaway trên Khu du lịch Hồ Hòa Bình; Avana Retreat trên địa bàn Mai Châu...

Để đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định phê duyệt 02 Đề án quan trọng có liên quan đến lĩnh vực du lịch đó là Đề án phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao du lịch thường niên tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó mục tiêu chung được đặt ra đó là: “Phát huy tối đa lợi thế để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc.

Ngoài ra Hòa Bình cũng chú trọng công tác quy hoạch phát triển du lịch; ưu tiên đầu tư hạ tầng du lịch trong Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn chặt với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đa dạng các sản phẩm du lịch gắn với phát huy văn hóa, tiềm năng, lợi thế của địa phương và xây dựng nông thôn mới. Phát triển dòng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng - chữa bệnh - chăm sóc sức khỏe; tập trung phát triển du lịch văn hóa, du lịch thể thao, hội thảo, dịch vụ du lịch cộng đồng, kinh tế ban đêm,... Chú trọng khai thác thị trường vùng thủ đô Hà Nội song song với mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Về mục tiêu cụ thể, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh dự kiến thu hút đầu tư đạt trên 6,3 nghìn tỷ đồng; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao; cơ sở lưu trú đạt trên 6 nghìn phòng.

Đến năm 2025 phấn đấu đạt 4,9 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 1 triệu lượt; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 5,4 nghìn tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 26 nghìn lao động, trong đó gần 9 nghìn lao động trực tiếp có chuyên môn nghiệp vụ về du lịch; tiếp tục duy trì mức tăng trưởng của ngành du lịch, phấn đấu xây dựng Khu du lịch hồ Hòa Bình cơ bản đạt các điều kiện của Khu du lịch quốc gia vào năm 2025.

Phục hồi ngành du lịch tỉnh Hòa Bình với phương châm "Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn" - Ảnh 3.

Hòa Bình sẵn sàng đón, phục vụ khách trong 02 tháng cuối năm 2021 và những năm tiếp theo với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Về kế hoạch trước mắt trong năm 2022, bà Bùi Thị Niềm cho biết, một số sự kiện VHTTDL của tỉnh với quy mô lớn sẽ được tổ chức nếu Việt Nam kiểm soát được tình hình dịch bệnh, gồm: Lễ hội Đất mường; Lễ hội khai hạ Mường Bi; Liên hoan văn hóa Mo Mường; Cuộc thi đại sứ Du lịch Hòa Bình; Chương trình quảng bá văn hóa - Du lịch Hòa Bình tại Hà Nội, Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh và Hòa Bình đăng cai bộ môn đua xe đạp của SEA Games 31...

"Các sự kiện tiêu biểu nêu trên chính là dịp để thu hút đông đảo du khách đến với Hòa Bình. Là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch và đón khách du lịch đến tham quan, khám phá trải nghiệm tại địa phương, đơn vị..." - Bà Bùi Thị Niềm nói./.


Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ