• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phút cuối Mỹ - Triều "đổ vỡ", Nga đưa Triều Tiên lên bàn nóng LHQ

Thế giới 08/11/2018 08:51

(Tổ Quốc) - Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong ngày 8/11, các nhà ngoại giao cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi một cuộc họp được lên kế hoạch giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên ở New York trong tuần này bị trì hoãn.

Không rõ ngay tại sao Nga muốn hội đồng thảo luận vấn đề này, mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tháng trước rằng Bắc Kinh, Moscow và Bình Nhưỡng tin rằng việc cân nhắc điều chỉnh các lệnh trừng phạt cần diễn ra vào một thời điểm thích hợp.

Hội đồng Bảo an 15 thành viên đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên từ năm 2006 trong nỗ lực ngăn chặn các nguồn tiền đổ vào chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân và đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Phút cuối Mỹ - Triều đổ vỡ, Nga đưa Triều Tiên lên bàn nóng LHQ - Ảnh 1.

Chưa rõ lí do Nga muốn HĐBA thảo luận về vấn đề Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc và Nga cũng từng nói rằng HĐBA nên có hành động khuyến khích Bình Nhưỡng về "những phát triển tích cực" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 và ông Kim cam kết hướng tới việc phi hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã nói rằng các biện pháp trừng phạt phải được thực thi cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa diễn ra hoàn toàn. Cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng cáo buộc Nga vẫn vi phạm các lệnh cấm vận của LHQ đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã dự kiến gặp quan chức cao cấp Triều Tiên Kim Yong Chol ở New York ngày 8/11 để mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim và những tiến bộ mới về phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ngày 7/11 rằng cuộc đàm phán sẽ được lên lịch lại, nhưng không đưa ra lý do cho sự trì hoãn. Phái đoàn Triều Tiên chưa phản ứng ngay lập tức trước đề nghị bình luận về việc trì hoãn cuộc đàm phán này.

Ngoại trưởng Triều Tiên từng nói với Liên hợp quốc vào tháng 9 rằng, các lệnh trừng phạt tiếp tục làm sâu sắc thêm sự ngờ vực của họ đối với Mỹ và không có cách nào để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương trong hoàn cảnh như vậy.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ