• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân đội Mỹ - Trung thử tên lửa khi căng thẳng tiếp tục sôi sục

Thế giới 06/08/2020 11:13

(Tổ Quốc) - "Chúng tôi đang ở trong trạng thái cảnh giác chiến đấu cao độ", chỉ huy của Quân đội Trung Quốc (PLA) nói sau khi phóng tên lửa DF-26 và DF-16.

Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đây đã tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Lực lượng tên lửa của PLA đã bắn hai tên lửa - DF-26 và DF-16 - trong một cuộc tập trận gần đây, trang tin quân sự chính thức của Trung Quốc 81.cn đưa tin hôm thứ ba. Tuy nhiên, họ không thông tin về thời điểm diễn ra cuộc diễn tập này.

DF-26 có tầm bắn 4.000km (2.500 dặm) và là tên lửa đạn đạo thông thường đầu tiên của Trung Quốc có khả năng tấn công Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Quân đội Mỹ - Trung thử tên lửa khi căng thẳng tiếp tục sôi sục - Ảnh 1.

PLA thử tên lửa DF-26. Ảnh: 81.cn.

Còn DF-16 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn - trung bình chính xác nhất của PLA, được thiết kế để tấn công các mục tiêu ở Nhật Bản, bao gồm các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa.

Chúng tôi đang ở trong một trạng thái cảnh giác chiến đấu cao độ để đảm bảo hành động của chúng tôi là kịp thời và chính xác", trang tin trên trích dẫn lời Liu Yang, chỉ huy của lữ đoàn thực hiện cuộc tập trận.

Lữ đoàn này cũng tham gia một cuộc tập trận để kiểm tra phản ứng khẩn cấp của họ trước một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng, theo trang tin này.

Vào tháng 1, Lực lượng tên lửa PLA cũng đã thử nghiệm khả năng phát động một cuộc phản công hạt nhân từ bên trong một cơ sở tên lửa ngầm được đóng kín.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Không quân Hoa Kỳ cho biết họ đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không vũ trang vào sáng thứ ba.

Tên lửa này, trong thời chiến có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, đã bay hơn 6.000km từ căn cứ ở California trước khi rơi tại một khu vực thử nghiệm của Mỹ ở Quần đảo Marshall, Thái Bình Dương.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, được công bố vào tháng 6, Mỹ có 5.800 đầu đạn hạt nhân, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bất chấp căng thẳng đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, Không quân Mỹ đã bác bỏ các đồn đoán rằng các vụ phóng tên lửa của họ có liên quan đến nhau.

Lịch trình vụ phóng được xây dựng trước 3 - 5 năm và kế hoạch cho mỗi lần phóng riêng lẻ được khởi động từ 6 tháng đến một năm trước khi tiến hành, họ cho biết. "Lần phóng tên lửa này không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào trên thế giới vào thời điểm hiện tại".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ