• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân sự Nga dồn trọng tâm: Sẵn sàng cho chiến địa mới

Thế giới 19/12/2018 16:47

(Tổ Quốc) - Nga sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ ba.

Tuyên bố này được đưa ra khi Moscow đang tìm cách khẳng định tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực chiến lược này.

Động thái này cũng diễn ra sau nhiều năm các hoạt động tại Bắc Cực liên tục gia tăng. Nơi này cũng đang được Nga đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu do sự giàu có về khoáng sản và tầm quan trọng về mặt quân sự.

Quân sự Nga dồn trọng tâm: Sẵn sàng cho chiến địa mới - Ảnh 1.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đến thăm Bắc Cực năm ngoái khi Moscow đang tăng cường ảnh hưởng tại đây. (Nguồn: MSN/AFP)

"Chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng vào năm 2019 để đáp ứng cho các đơn vị radar phòng không và các chốt hướng dẫn trên không tại quần đảo Sredny và Wrangel, và tại mũi Schmidt" ở Bắc Cực, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, có cả sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin, ông Shoigu cũng cho biết, chỗ ở cho nhân viên quân sự và cơ sở hạ tầng hàng không khác cũng đã được hoàn thành ở những nơi khác ở Bắc Cực.

Nga đã mở một chuỗi các căn cứ quân sự và cơ sở khoa học ở Bắc Cực trong những năm gần đây, khi sự quan tâm đến khu vực này đang tăng lên do nhiệt độ ấm lên, băng tan chảy – điều mở ra các tuyến đường vận chuyển và làm cho tài nguyên khoáng sản nơi đây – vốn không thể tiếp cận được – trở nên khai thác dễ dàng hơn.

Ông Putin cũng đã thực hiện một số chuyến đi đến Bắc Cực và vào năm ngoái cho biết, việc thăm dò và khai thác thêm nguyên liệu thô từ khu vực này là "cực kỳ quan trọng".

Trong một cuộc diễu binh kỉ niệm Ngày Chiến thắng năm nay, Moscow đã giới thiệu một chiếc xe đi trên tuyết mới được các đơn vị Bắc Cực sử dụng.

Về phần mình, NATO năm nay đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh gần biên giới Bắc Cực của Nga với Na Uy. Phần Lan đã cáo buộc Moscow gây nhiễu tín hiệu GPS trong khu vực diễn ra tập trận.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ